ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เกาหลีใต้ผวาฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่เสียชีวิต 25 ราย

1.61K 37
เกาหลีใต้ผวาฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่เสียชีวิต 25 ราย

ชาวเกาหลีใต้กำลังหวาดผวากรณีมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 รายหลังได้รับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ สมาคมการแพทย์แนะให้ระงับการฉีดวัคซีนไว้ก่อนจนกว่าจะมีผลการสอบสวนยืนยันว่าปลอดภัย

สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ หรือ KDCA แถลงว่า จนถึงเวลา 16.00 น.วันนี้ตามเวลาเกาหลีใต้ มีจำนวนผู้ได้รับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลเสียชีวิตเพิ่มรวมเป็น 25 ราย ซึ่ง 22 คนมีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป

แม้ KDCA ยืนยันว่า การเสียชีวิตไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน แต่บรรดาผู้สูงอายุแสดงความวิตกว่าควรจะเข้ารับวัคซีนในโครงการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรีแก่ผู้สูงอายุทั่วประเทศของกระทรวงสาธารณสุขหรือไม่

มีรายงานว่า ชายวัย 74 ปีคนหนึ่งเสียชีวิตที่เมืองอินชอนเมื่อวันพฤหัสบดี หรือเพียงสองวันหลังได้รับวัคซีนเมื่อวันอังคาร แต่ตำรวจและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เปิดเผยว่า เขามีโรคประจำตัวหลายโรค รวมถึง ความดันโลหิตสูงและเบาหวาน และจะมีการชันสูตรศพเพื่อหาว่ามีความเชื่อมโยงระหว่างการเสียชีวิตกับการฉีดวัคซีนหรือไม่

แม้จำนวนผู้เสียชีวิตยังคงเพิ่มขึ้นหลังจากเด็กชายวัย 17 ปีที่ได้รับวัคซีนในเมืองอินชอนเสียชีวิตเป็นรายแรกเมื่อวันที่ 16 ต.ค. แต่หน่วยงานสาธารณสุข ยืนยันว่า โครงการฉีดวัคซีนจะยังเดินหน้าต่อไป เพราะจนถึงขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานชัดเจนเชื่อมโยงวัคซีนกับการเสียชีวิต และยังเร็วเกินไปที่จะตัดสินใจยุติโครงการ ขณะเดียวกันกำลังตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง ซึ่งเบื้องต้นพบว่า การเสียชีวิต 13 รายอาจเกี่ยวข้องกับวัคซีน


ขณะที่สมาคมการแพทย์เกาหลีใต้ แถลงในวันนี้แนะนำให้รัฐบาลระงับโครงการไว้ก่อนอย่างน้อย 1 สัปดาห์จนกว่าจะสามารถยืนยันความปลอดภัยของวัคซีนได้

ก่อนหน้านี้โครงการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่เคยถูกระงับนาน 3 สัปดาห์หลังจากพบว่าวัคซีน 5 ล้านโดสถูกจัดเก็บอย่างไม่เหมาะสมที่อุณหภูมิห้องแทนที่จะเก็บในห้องเย็นระหว่างการขนส่งไปยังโรงพยาบาลและมีการเรียกคืนวัคซีน 1 ล้านโดส โดยเพิ่งกลับมาให้วัคซีนอีกครั้งเมื่อวันที่ 13 ต.ค.แต่ผู้เสียชีวิตทั้งหมดไม่ได้รับวัคซีนที่ถูกเรียกคืนแต่อย่างใด

รัฐบาลตั้งเป้าฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่แก่ประชาชนราว 19 ล้านคน ซึ่งรวมถึงวัยรุ่นและผู้สูงอายุ เพื่อป้องกันการระบาดของไข้หวัดใหญ่ซ้ำเติมสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงฤดูหนาว และล่าสุดเกาหลีใต้กลับมามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เกินกว่า 100 คนครั้งแรกในรอบ 1 เดือน โดยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 121 คน ซึ่งเป็นการติดเชื้อภายในประเทศ 104 คน และพบการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนตามโรงพยาบาลรักษาผู้สูงอายุและสถานที่อื่นๆ

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend