ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เผยผลวิจัย ยิ้มด้วยคำว่าป๊อกกีสวยที่สุด

1.07K 0
เผยผลวิจัย ยิ้มด้วยคำว่าป๊อกกีสวยที่สุด

ชาวญี่ปุ่น แนะวิธียิ้่มแบบใหม่ด้วยการพูดคำว่า "ป๊อกกี" (Pocky) ที่พบว่าสวยกว่าเวลาพูดด้วยคำว่า "ชีส" (cheese) หรือ สปาเก็ตตี (spaghetti) วันที่ 11 เดือน 11 เป็น "วันป๊อกกี" (Pocky Day) ของชาวญี่ปุ่น

วันที่ 11 พฤศจิกายน หรือ 11 เดือน 11 เป็น "วันป๊อกกี" (Pocky Day) ของชาวญี่ปุ่น ที่ถือกำเนิดขึ้นในปี 2542 โดย บริษัทอีซากิ กลิโกะ (Ezaki Glico) ที่มองว่า ตัวเลข 11/11 มีลักษณะคล้ายขนมป๊อกกีเรียงกัน 4 แท่ง และที่สำคัญคือต้องการส่งเสริมการขายและมีการจัดกิจกรรมที่เกี่ยวกับป๊อกกี ที่รวมทั้งการบอกรักตอบแทนความรักของอีกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นคนรัก เพื่อน หรือครอบครัว

วันป๊อกกีของญี่ปุ่นนั้นจริงจังถึงขั้นเป็นวันหยุดด้วย เมื่อเดือนมิถุนายน ปีที่แล้ว ป๊อกกี
เพิ่งสร้างสถิติโลกของ "Guinness World Record" แบรนด์บิสกิตเคลือบช็อคโกแล็ตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ประจำปี 2562 และเดือนนี้ ก็เพิ่งสร้างสถิติโลกของ "Guinness World Record" อีก ในฐานะแบรนด์บิสกิตเคลือบช็อคโกแล็ตที่ขายดีที่สุดในโลกอีก


เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ก็มีต้อนรับการเข้าสู่ปีที่ 5 ของการจัดแคมเปญ "Say Pocky! Cheer Street View" ทั่วโลก ให้ชาวป๊อกกีได้ส่งรอยยิ้มมาจากเมืองใหญ่และเมืองเล็ก ใน 11 ประเทศและดินแดน รวมทั้งญี่ปุ่น สหรัฐฯ แคนาดา จีน ฮ่องกง ไต้หวัน สิงคโปร์ มาเลเซียและไทย เพื่อเป็นกำลังใจให้กับเมืองที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

อีซากิ กลิโกะ ได้ทำการวิจัยด้วยการสำรวจนักศึกษา 200 คน โดยให้พวกเขายิ้มด้วยการพูดคำที่ใช้กันในแต่ละวัฒนธรรม เช่น ชีส กิมจิ, สปาเก็ตตี, เฉียจื่อ, เตกีลา, วิสกีและป๊อกกี และให้คะแนนกันแบบไม่อคติ ซึ่งพบว่า ป๊อกกีได้คะแนน 77 คะแนน จากคะแนนเต็ม 100

ผู้เชี่ยวชาญด้านรอยยิ้มบอกว่า เป็นเพราะการพูดคำว่า ป๊อกกี ใช้ทั้งกล้ามเนื้อที่ควบคุมด้านข้างของปาก และกล้ามเนื้อใต้ตา ทำให้รู้สึกมีความสุขอย่างจริงใจและเป็นธรรมชาติอย่างมาก และเพื่อนเป็นการพิสูจน์ อีซากิ กลิโกะ ก็เลยออกแคมเปญ
"Say Pocky! Cheer Street View" รับ "Pocky Day 2020" ให้ผู้คนในญี่ปุ่น จีน ฮ่องกง ไต้หวัน สิงคโปร์ ไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สหรัฐฯ แคนาดา และอีกหลายประเทศ พร้อมใจกันเซลฟี่ด้วยรอยยิ้มที่เกิดจากคำพูดว่า "ป๊อกกี" พร้อมระบุโลเกชั่นที่ถ่าย โดยเข้าไปดูรายละเอียดได้ในเว็บไซท์ https://www.glico.com/sg/article/Pockyday2020_campaign/

ภาพที่ส่งไป จะไปปรากฎอยู่ในรูปแบบดิจิทัลของสัญลักษณ์ "Glico" ที่ได้ชื่อว่าเป็นแลนด์มาร์คของนครโอซากาเลยทีเดียว .....

เรื่องโดย ปิยรมณ์ ทรัพย์สุวรรณ | ภาพโดย News
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend