"อนุชา"ป้อง"บิ๊กตู่"ไม่ต้องออกเพราะไร้การกระทำผิด

"พลังประชารัฐ" ยืนยัน "ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ไม่ต้องลาออกจากตำแหน่งนายกฯ เพราะไร้การกระทำผิด ชี้ครบ 4 ปี ค่อยว่ากันใหม่ ย้ำการบังคับเป็นประชาธิปไตยหรือ ลั่นพรรคหนุนแก้รัฐธรรมนูญแต่ห้ามแตะหมวด 1-2

22 ตุลาคม 2563 นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า การประชุม ส.ส. นัดพิเศษวันนี้ (22ต.ค.) เพื่อเตรียมประเด็นที่จะหยิบยกขึ้นหารือในการประชุมสภาวิสามัญ ระหว่างวันที่ 26-27 ต.ค.นี้ ส่วนข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุม ให้นายกรัฐมนตรีลาออกภายใน 3 วันนั้น ยืนยันว่าพรรคมีจุดยืนอย่างแน่วแน่ ที่นายกฯไม่ต้องลาออก เพราะไม่ได้ทำอะไรผิด ซึ่งที่ผ่านมาบริหารบ้านเมืองราบรื่น ตั้งใจให้บ้านเมืองเจริญรุ่งเรือง ตามยุทธศาตร์ชาติ และเมื่อนายกฯไม่มีความผิด ก็ไม่มีบทกำหนดในรัฐธรรมนูญ ให้นายกฯลาออก 

"ผมยังเห็นว่า ไม่มีความผิด หรือจำเป็นต้องลาออก ซึ่งเอาไว้ครบ 4 ปีค่อยว่ากัน ส่วนความเห็นต่าง ไม่ใช่ต้องมาบังคับกัน โดยความเห็นต่างตามระบอบประชาธิปไตย ต้องนำมาพูดคุยกับทุกภาคส่วน และนำมติเสียงส่วนใหญ่ ว่าบ้านจะเมืองจะเดินไปอย่างไร โดยไม่ใช่นำคณะใดคณะหนึ่งมาตัดสิน เพราะการบังคับกันไม่ถือเป็นระบอบประชาธิปไตย" นายอนุชา กล่าว

อย่างไรก็ตาม กรณีหลายฝ่ายมีความห่วงใยสถานการณ์ว่าจะบานปลาย ว่า อยู่ที่เขา ไม่ใช่อยู่ที่รัฐบาล แต่เชื่อว่า ไม่มีใครอยากให้บานปลาย ยกเว้นคนที่เสนอ จึงอยากให้มีการพูดคุยกันในสภาฯ ตามกลไกล เพราะหากไม่เชื่อในระบบรัฐสภา และยึดตามระบอบประชาธิปไตย ก็ไม่รู้จะยึดตามอะไร

ทั้งนี้ ยืนยันว่าการเปิดสภาฯวิสามัญ ไม่ใช่การยื้อเวลา และขอย้ำว่ารัฐบาลไม่เห็นด้วยที่จะให้มีการปฎิรูปสถาบันฯ โดยจุดยืน คือ ไม่ให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ หมวด 1 และหมวด 2 ส่วนที่นายกฯ ให้ต่างฝ่ายต่างถอยคนละก้าวนั้น ก็ขอให้ผู้ชุมนุมไปวางกรอบที่เป็นประชาธิปไตย ตามที่อยากเห็น และถอย จนต่างฝ่ายต่างให้กันได้ เพราะบางสิ่งบางอย่างสังคมให้ไม่ได้อยู่แล้ว