ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เหยียบกันดับ 15 รายขณะแห่ขอวีซ่าปากีสถาน

794 13
เหยียบกันดับ 15 รายขณะแห่ขอวีซ่าปากีสถาน

เกิดเหตุสลดชาวอัฟกันอย่างน้อย 15 คนเสียชีวิต และอีกกว่า 10 คนได้รับบาดเจ็บจากเหตุเหยียบกันระหว่างแห่เข้าแถวรอขอวีซ่าปากีสถานใกล้สถานกงสุลปากีสถานในอัฟกานิสถานในวันนี้

โศกนาฏกรรมครั้งนี้เกิดขึ้นภายในสนามกีฬาในเมืองจาลาลาบัดของอัฟกานิสถานขณะที่มีชาวอัฟกันราว 3,000 คนรอรับบัตรคิวเพื่อเข้ายื่นขอวีซ่าจากสถานกงสุลปากีสถาน ที่อยู่ห่างออกไป 5 กม. หลายคนเหยียบกันขณะพยายามเบียดเสียดเพื่อเข้าสนามกีฬา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 15 รายซึ่งในจำนวนนี้เป็นผู้หญิง 11 คน และยังมีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 10 คน ซึ่งมีผู้สูงอายุรวมอยู่ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีข่าวลือสะพัดในโซเชียลมีเดียว่า สถานกงสุลจะออกวีซ่าให้มากกว่าปกติ พอประตูสนามกีฬาเปิด ทุกคนก็วิ่งกรูเข้าสนามกีฬาจึงเกิดการเหยียบกัน และผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า การเหยียบกันเกิดขึ้นในส่วนแถวผู้หญิง ซึ่งแยกจากแถวของผู้ชายตามหลักศาสนาอิสลาม

สถานกงสุลปากีสถานเพิ่งกลับมาให้บริการออกวีซ่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากระงับไปนานเกือบ 8 เดือนช่วงการระบาดของโรคโควิด-19


ชาวอัฟกันหลายพันคนในจังหวัดนันกาฮาร์และจากจังหวัดใกล้เคียง เดินทางมาถึงสนามกีฬาตั้งแต่เช้าตรู่เพื่อเพื่อขอวีซ่าสำหรับเดินทางเข้าปากีสถานเพื่อพบแพทย์หรือเยี่ยมญาติ แต่เนื่องจากมีผู้ต้องการยื่นขอวีซ่าจำนวนมาก ทำให้ต้องมีการออกกฎว่าจะแจกบัตรคิวให้กับ 1,000 คนแรกเท่านั้น ส่วนคนที่เหลือให้มารอรับบัตรคิวได้ใหม่ในวันรุ่งขึ้น

อัฟกานิสถาน ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างหนักจากสงคราม มีโรงพยาบาลและสถานพยาบาลน้อยมาก ทำให้ประชาชนจำนวนมากต้องข้ามพรมแดนเข้าไปรับการรักษาในปากีสถาน ขณะที่ในปากีสถานมีผู้อพยพชาวอัฟกันอาศัยอยู่เกือบ 3 ล้านคน ซึ่งคนเหล่านี้หนีออกจากประเทศเนื่องจากความยากจน ความรุนแรงและการเลือกปฏิบัติทางศาสนา

เอกอัครราชทูตปากีสถานประจำอัฟกานิสถาน ทวีตแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่มีผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ และให้คำมั่นว่า รัฐบาลจะร่วมมือกับอัฟกานิสถานเพื่ออำนวยความสะดวกให้การยื่นขอวีซ่ามีความราบรื่นและรวดเร็วมากขึ้น

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend