ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ศาลไม่ให้ประกัน "ไมค์" และ "เอกชัย" ขณะที่ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน "เพนกวิน- รุ้ง-ไผ่"

3.74K 38
ศาลไม่ให้ประกัน ไมค์ และ เอกชัย ขณะที่ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน เพนกวิน- รุ้ง-ไผ่

ด่วน! ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว "ไมค์ ระยอง" และ "เอกชัย หงส์กังวาน" ขณะที่ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน "เพนกวิน- รุ้ง-ณัฐชนน" รวมทั้ง "แอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์" และ 18 ผู้ชุมนุมคณะราษฎร

วันนี้ 19 ตุลาคม 2563 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม ได้คุมตัว ไมค์ หรือ ภาณุพงศ์ จาดนอก อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา 2 สำนวน ในความผิดฐานยุยุงปลกปั่นให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 เเละข้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมฯ

โปรโมชั่นดีๆที่lazada( คลิกเลย )

ภาณุพงศ์ จาดนอก

จากกรณีที่นายภานุพงศ์ ร่วมกันจัดกิจกรรม 19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร ในวันที่ 19 กันยายน 2563 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และพื้นที่ท้องสนามหลวง แขวงพระบรมมหาราชวังเขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

นอกจากนี้ ยังยื่นฝากขังอีก 1 สำนวน ในความผิดฐานร่วมกันทำให้เสียทรัพย์, แก้ไข เปลี่ยนแปลง ต่อเติม ทำลายโบราณสถานหรือส่วนต่างๆ ของโบราณสถาน โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากอธิบดี จากกรณีเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2563 ที่นายภาณุพงศ์ พร้อมกับกลุ่มผู้ชุมนุม ได้ทำพิธีปักหมุดคณะราษฎร โดยนำหมุดมาฝังลงบนพื้นที่ท้องสนามหลวง

โดยในชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาทั้ง 2 สำนวน

แต่การสอบสวนคดีนี้ยังไม่เสร็จสิ้น เนื่องจากต้องทำการสอบสวนพยานเพิ่มเติมอีก 6 ปาก, รอผลการตรวจพิสูจน์ลายพิมพ์นิ้วมือของผู้ต้องหาจากกองทะเบียนประวัติอาชญากร และผลการตรวจสอบประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหา มาประกอบสำนวนการสอบสวน พนักงานสอบสวนจึงขอฝากขังผู้ต้องหานี้ไว้ระหว่างการสอบสวนมีกำหนด 12 วัน นับแต่วันที่ 19 ตุลาคม-30 ตุลาคม 2563

โดยท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากผู้ต้องหามีพฤติการณ์จะไปชุมนุมก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองในลักษณะเดิมเหมือนที่ผ่านมา และผู้ต้องหาอยู่ระหว่างถูกดำเนินคดีอยู่หลายคดีและหลายท้องที่ ซึ่งล้วนเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูงหากให้ประกันตัวไป เกรงว่าผู้ต้องหาน่าจะหลบหนี

ล่าสุด เมื่อเวลา 17.30 น. ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวนายภานุพงศ์ แกนนำคณะราษฎร 2563 โดยเจ้าหน้าที่นำตัวส่งเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯต่อไป


นอกจากนี้วันเดียวกัน ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ผู้รับมอบอำนาจจาก นายเอกชัย หงส์กังวาน ผู้ต้องหาคดีร่วมกันพยายามกระทำการประทุษร้ายต่อเสรีภาพพระราชินี ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราวเป็นสลากออมสิน มูลค่า 1 ล้านบาท ภายหลังจากที่พนักงานสอบสวน สน.ดุสิต ได้ยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกผู้ต้องหาไปเมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2563 ซึ่งในวันดังกล่าวผู้ต้องหายังไม่ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราว

เอกชัย หงส์กังวาน

โดยเมื่อเวลา 17.30 น. ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า พฤติการณ์แห่งคดีเป็นเรื่องร้ายแรง คดีมีอัตราโทษสูง อีกทั้งยังกระทบต่อความมั่นคงและสังคมโดยรวม ประกอบกับพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการให้ประกันตัว กรณีน่าเชื่อว่า หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาแล้ว อาจไปก่อให้เกิดความไม่สงบ ยุยงส่งเสริมให้เกิดความไม่สงบในบ้านเมือง หรือก่อเหตุร้ายประการอื่น ในชั้นนี้จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ให้ยกคำร้องของผู้ต้องหา

ทั้งนี้ เมื่อศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวนายเอกชัย ผู้ต้องหาแล้ว นายเอกชัยยังคงต้องถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในชั้นฝากขังนี้ต่อไป ซึ่งการฝากขังครั้งแรกจะครบวันที่ 28 ต.ค. นี้

และในวันเดียวกัน ศาลอุทธรณ์ยังกลับคำศาลชั้นต้น ให้ประกัน น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล นายณัฐชนน หรือ ณัฐช ไพโรจน์ และนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ สามแกนนำคณะราษฎร 2563 ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดธัญบุรี ในความผิดหลายข้อหาตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากกรณีจัดการชุมนุม ที่ลานพญานาค ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต และกิจกรรมที่ต่อเนื่องเกี่ยวพันกัน ระหว่างวันที่ 27 ก.ค.-10 ส.ค. 63

พริษฐ์ ชิวารักษ์

ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล

นอกจากนี้ศาลอุทธรณ์ ยังให้ประกัน 19 ผู้ต้องหา ที่มีการจับกุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม ซึ่งรวมถึง นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ด้วย ผู้ต้องหา 19 คนประกอบด้วย

1.นายวชิรวิชญ์ ลิมป์ธนวงศ์ อายุ 23 ปี

2.นายปริญญ์ รอดระหงส์ อายุ23 ปี

3.นายปวริศ แย้มยิ่ง อายุ 24 ปี

4.นายฐิติสรรค์ ญาณวิกร อายุ 27 ปี

5.นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ อายุ 32 ปี

6.นายวันชัย สุธงสา อายุ 23 ปี

7.นางสาววรางคณา แสนอุบล อายุ 21ปี

8.นายนันทพงศ์ ปานมาศ อายุ 29 ปี

9.นายทวีชัย มีมุ่งธรรม อายุ 20 ปี

10.นายเมยาวัฒน์ บึงมุม อายุ 20 ปี

11.นายธนกฤต สุขสมวงศ์ อายุ 65 ปี

12. นางเพ็ญศรี เจริญเณรรักษา อายุ 57 ปี

13.นางสาวอภิชญา เพิ่มพงษ์พิพัฒน์ อายุ 18 ปี

14นายมุสิก ผิวอ่อน อายุ 27 ปี

15. นายภักดี ศรีรัตอำไพ อายุ 55 ปี

16 นายนวพล ต้นงาม อายุ 23 ปี

17.นายกิตติภูมิ ทะสา อายุ 20 ปี

18.นายทรงพล สนธิรักษ์ อายุ 21 ปี

19.นายจิรวัฒน์ รูปใหญ่ อายุ 24 ปี

แอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์

ไผ่ ดาวดิน

เรื่องโดย คมน์ นพรัตน์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend