ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ทน.แม่สอด สั่ง"ล็อคดาวน์"2ชุมชนป้องโควิดแพร่

1.24K 20
ทน.แม่สอด สั่งล็อคดาวน์2ชุมชนป้องโควิดแพร่

ตาก - เทศบาลนครแม่สอด สั่งตั้งจุดสกัดกั้น-ปิดทางเข้าออก 6 จุด ใน 2 ชุมชนใกล้หมู่บ้านถุงทอง 1สัปดาห์ หลังผู้ป่วยชาวเมียนมา 2 ราย ติดเชื้อโควิด-19 เน้นแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ พร้อมสั่งปิดโรงเรียนใน 4 ชุมชน จำนวน8แห่ง งดกิจกรรมทางศาสนกิจ ขณะที่ตลาดให้ยกระดับความเข้มงวด จุดคัดกรอง และเว้นระยะห่าง

นายถิรยุทธ ฉันติกุล รองนายกเทศมนตรีนครแม่สอด เปิดเผยว่า ขณะนี้เทศบาลนครแม่สอด ได้ดำเนินการตั้งจุดสกัดกั้นบริเวณชุมชนบ้านถุงทอง จำนวน 6จุด ซึ่งเป็นจุดที่พบผู้ป่วยติดเชื้อชาวเมียนมาที่อาศัยอยู่ในฝั่งไทย 2 คน พักอาศัยอยู่ โดยเบื้องต้นจะตั้งจุดคัดกรองสกัดกั้นเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ทั้งนี้ต้องรอดูความชัดเจนของคณะกรรมการโรคติดต่อประจำจังหวัดอีกครั้ง

สำหรับข้อสรุปจากคณะกรรมการโรคติดต่อในเบื้องต้นได้สั่งปิดโรงเรียนใน 4 ชุมชน ใกล้กับหมู่บ้านถุงทอง จำนวน 8 แห่ง ในเขตเทศบาล เป็นเอกชน รัฐบาล โรงเรียนสอนภาษาอิสบาม ทั้งโรงเรียนระดับมัธยมศึกษา ประถมศึกษาและเด็กเล็ก ส่วนศาสนสถาน ให้งดกิจกรรม ในวัด โบสถ์ มัสยิด แต่ไม่ได้มีการสั่งห้าม สำหรับตลาดต่างๆให้เข้มงวดตั้งจุดคัดกรอง และเว้นระยะห่าง เบื้องต้นทางเทศบาลนครแม่สอดจะทำการสนับสนุนในเรื่องเต้นท์ เก้าอี้ อาหาร ให้กับชุมชนที่ต้องรับการปิดกั้น


นายถิรยุทธ กล่าวว่าสำหรับผู้ใกล้ชิด ผู้ป่วยทั้ง 8 ราย เจ้าหน้าที่ได้ส่งเข้าตรวจหาเชื้อและกักตัวในสถานที่ที่ภาครัฐกำหนดไว้ ส่วนชุมชนแห่งนี้ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มแรงงานต่างด้าวซึ่งมีเป็นจำนวนมาก มีคนไทยอาศัยอยู่ประมาณ 250 ครัวเรือน การปิดกั้นชุมชนจะเน้นคัดกรองผู้ผ่านเข้าออกที่เป็นแรงงานต่างด้าว

ด้านนายชัยพฤกติ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด จ.ตาก กล่าว ทางฝ่ายปกครองลงพื้นที่กับเทศบลนครแม่สอด ดำเนินการปิดพื้นที่อยู่อาศัยของชุมชนต่างด้าวจำนวน 2 พื้นที่ คือ หมู่บ้านถุงทอง กับมัสยิดมะดีนะฮ์ และปิดทางเข้าออก 6จุด แต่ผ่อนผันให้คนทยเข้าออกได้ มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

เรื่องโดย ศูนย์ข่าวภาคเหนือ | ภาพโดย ศูนย์ข่าวภาคเหนือ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend