ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

อ้งกฤษจะบังคับแมนเชสเตอร์เข้าสู่เทียร์-3 คุมโควิด

93 0
อ้งกฤษจะบังคับแมนเชสเตอร์เข้าสู่เทียร์-3 คุมโควิด

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ยืนยันจะเดินหน้าบังคับให้แมนเชสเตอร์เข้าสู่มาตรการล็อกดาวน์ระดับเทียร์-3 เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19ในวันนี้ โดยไม่สนใจพวกงูเห่าในพรรค ที่หันไปเข้าข้างนายกเทศมนตรีแมนเชสเตอร์ที่ต่อต้านอย่างสุดตัว และขู่จะตอบโต้ทางกฎหมาย

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ เตรียมออกคำสั่งให้เมืองแมนเชสเตอร์เข้าสู่มาตการเทียร์-3 ในวันนี้ แม้สมาชิกบางคนในพรรคอนุรักษ์นิยมของเขาจะเข้าข้างนายแอนดี้ เบิร์นแฮม นายกเทศมนตรีเกรทเทอร์ แมนเชสเตอร์ ที่คัดค้านอย่างสุดตัว และกล่าวหารัฐบาลว่าลำเอียง และเรียกร้องขอเงินชดเชยพิเศษก็ตาม

นอกจากนี้มณฑลแลงคาเชอร์ ก็จะเริ่มเข้าสู่มาตรการเทียร์-3 ภายในเที่ยงคืนวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น โดยไม่ได้คัดค้านเหมือนแมนเชสเตอร์ ส่วนเมืองที่เข้าสู่มาตรการนี้ไปแล้วเป็นเมืองแรก คือ ลิเวอร์พูล ซึ่ง ส.ส.บางคน บอกว่า ถ้าเพิ่มลอนดอนเข้าไปอีกเมือง ก็จะเท่ากับการล็อคดาวน์ทั่วประเทศ

การใช้มาตรการเทียร์-3 ครอบคลุมถึง การห้ามสังสรรค์ในเคหะสถานกับแขกที่มาเยี่ยมเยือน หรือสวนส่วนบุคคล ตามคำแนะนำของทีมนักวิทยาศาสตร์ทำงานเฉพาะกิจ "ศูนย์ความปลอดภัยทางชีวภาพร่วม "Gold Command" ที่จะส่งผลให้ผับ บาร์ ต้องปิดให้บริการ หลังผู้ติดเชื้อรายวันเฉลี่ยวันละ 100 คน ติดเชื้อสะสมมากกว่า673,000 คน และเสียชีวิตมากกว่า 43,000 คน


เรื่องโดย ปิยรมณ์ ทรัพย์สุวรรณ | ภาพโดย reuters
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend