ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2564

สรุปแฮชแท็ก #ไอดอลปลดแอก เมื่อสาวBNK48 พูดเรื่องการเมือง

8.23K 18
สรุปแฮชแท็ก #ไอดอลปลดแอก เมื่อสาวBNK48 พูดเรื่องการเมือง

กลายป็นประเด็นร้อนตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้สำหรับไอดอลสาวBNK48 นำโดย ฝ้าย และเจนนิษฐ์ ที่ออกมาเคลื่อนไหวแสดงความเห็นทางการเมืองบนเฟซบุ๊กรวมถึงไลฟ์สดบนไอจีส่วนตัวของพวกเธอ จนทำให้เกิดแฮชแท็ก #ไอดอลปลดแอก จนติดเทรนด์ทวิตเตอร์

จากกรณีเหตุการณ์ชุลมุนเกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลาประมาณ 15.50 น.ของวานนี้(13 ต.ค.) ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ได้เกิดเหตุชุลมุนระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและกลุ่มผู้ชุมนุมที่เริ่มทยอยเดินทางเข้าพื้นที่เพื่อปักหลักชุมนุมใหญ่ในวันที่ 14 ต.ค. โดยเหตุการณ์ชุมนุม ทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการสาดสีใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมทั้งมีการตะโกนด่าทอ และยืนยันที่จะเดินหน้ายึดพื้นที่ เพื่อปักหลักชุมนุมต่อไป

ก่อนที่เวลา 16.06 น. มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้จับกุมตัวไผ่ ดาวดิน โดยนำตัวจากรถปราศรัยแล้ว โดยนำตัวไปที่รถผู้ต้องขังของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งมีรายงานเพิ่มเติมว่า ตำรวจได้นำตัวแอมมี่ the bottom blues ไปพร้อมกับไผ่ ดาวดิน โดยมีการโพสต์ข้อความทางโลกออนไลน์

ภายหลังที่เหตุการณ์นี้ได้เผยแพร่ในโลกออนไลน์ เหล่าสมาชิกไอดอลสาว BNK48 ก็ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้บนเพจเฟซบุ๊กของตัวเอง จนทำให้ผุดแฮชแท็ก #ไอดอลปลดแอก ซึ่งทางเพจเฟซบุ๊ก Poetry of Bitch ได้สรุปประเด็นร้องดังต่อไปนี้

สรุปแฮชแท็ก #ไอดอลปลดแอก เมื่อไอดอลพูดเรื่องการเมือง

1- ท่ามกลางสถานการณ์ทางการเมืองที่ร้อนแรง และในขณะที่นักร้องนักแสดงส่วนใหญ่เลือกที่จะไม่พูดถึงเรื่องนี้ด้วยเหตุผลส่วนตัวต่าง ๆ กันไป มีศิลปินกลุ่มหนึ่งออกมาพูดถึงเรื่องนี้อย่างเปิดเผยโดยพวกเธอเป็นกลุ่มศิลปินที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะสนใจเรื่องการเมือง


2- ศิลปินกลุ่มนี้คือ BNK48 กลุ่มไอดอลหญิงของไทยที่มีต้นแบบมาจาก AKB48 วงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปญี่ปุ่น ภาพลักษณ์ของพวกเธอคือเด็กสาวใส ๆ น่ารัก ที่มากับการแต่งตัว เพลง และท่าเต้นคิ้วท์ ๆ

3- เมมเบอร์บางส่วนของ BNK48 เริ่มออกมาพูดเรื่องการเมืองผ่านโซเชียลมีเดียมาพักใหญ่ และค่อย ๆ แสดงท่าที-ความคิดเห็นที่เข้มข้นชัดเจนขึ้น

4- โดยเฉพาะจากเหตุการณ์ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนนับร้อยบุกไปจับกุมผู้ชุมนุม 21 คน ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย รวมทั้งแกนนำอย่าง "ไผ่ ดาวดิน" และนักร้องหนุ่ม "แอมมี่ The Bottom Blues" มีผู้ชุมนุมบางคนได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้

5- เหล่าสมาชิก BNK48 หลายคน เช่น ฝ้าย, เจนนิษฐ์, เปี่ยม, เข่ง, มายยู, ฟีฟ่า, วิว ได้พร้อมใจกันออกมาแสดงจุดยืน ทั้งเรื่องสิทธิในการแสดงความคิดเห็น และการไม่ใช้ความรุนแรงกับประชาชน (ดูจากภาพประกอบนะคะ)

สองไอดอลหญิงถกเรื่องสังคม-การเมือง

6- นอกจากนี้ 2 เมมเบอร์ของวง คือฝ้ายกับเจนนิษฐ์ ยังไลฟ์ไอจีถกกันเรื่องการศึกษา การเมือง ประชาธิปไตย และประเด็นทางสังคมต่าง ๆ

7- โดยฝ้ายซึ่งไปร่วมชุมนุมมาแล้วหลายครั้งบอกว่า เป็นม็อบที่ไปแล้วได้ความรู้ มีซุ้มกิจกรรมต่าง ๆ ให้ทำ และคนที่ออกมาก็ไม่มีอาวุธ มีแค่เสียงและตัวเปล่า ๆ เท่านั้น

8- เธอบอกว่า พอเราลุกขึ้นยืนเพื่อประชาชนแล้ว เราจะถอยไม่ได้อีก อย่างที่ว่ากันว่า Once you stand for people, you stand for them forever.

9- ในขณะที่เจนนิษฐ์ตั้งคำถามถึงระบบการศึกษาว่า เราเรียนมายังไงจึงทำคนให้รู้สึกว่าการเมืองเป็นเรื่องไกลตัว เด็กฝรั่งออกมาพูดเรื่องการเมืองตั้งแต่ยังเด็ก เพราะเขาได้รับข้อมูลมาตั้งแต่เด็ก ในขณะที่เราต้องหาหนังสือมาอ่านเอง

10- เจนนิษฐ์ยังตั้งคำถามถึงสื่อด้วยว่า ถ้าสื่อกับเรารวมกัน มันง่ายมากเลยที่จะเปลี่ยนแปลง แต่สื่อกลัวอะไร หรือเพราะเราโดนทำให้กลัว

11-เจนนิษฐ์ยอมรับว่า การออกมาแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ทำให้เธอกับเพื่อนร่วมวงคนหนึ่งทะเลาะกัน แต่เธอคิดมาดีแล้ว

 

 

12- แต่เจนนิษฐ์ยืนยันว่า ที่สุดแล้วทุกคนในวงเข้าใจกัน และยอมรับในความเห็นที่แตกต่าง คนที่ไม่ออกมาก็มีเหตุผลของเขา บางคนอาจจะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก บางคนอาจต้องทะเลาะกับครอบครัว เราต้องเคารพสิทธิ์ของเขา

13- ทั้งคู่บอกว่าตอนนี้ในวงมีการตั้งกลุ่ม "ไอดอลปลดแอก" เพื่อดึงเมมเบอร์มาพูดคุยแลกเปลี่ยนกันเรื่องการเมือง มีอีกหลายคนในวงที่อยากออกมาพูด แต่ยังพูดไม่ได้ และบางคนถูกสั่งให้ลบโพสต์

14- ไลฟ์ของทั้งคู่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวาง ส่งผลให้เกิดแฮชแท็ก #ไอดอลปลดแอก พุ่งขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์ประเทศไทยทันที

เสียงสะท้อนด้านบวก-ด้านลบ

15- เมื่อ BNK48 เป็นไอดอลที่มีกฎเคร่งครัด รวมทั้งกฎห้ามพูดเรื่องการเมือง แล้วยังมีระบบแฟนคลับที่เหนียวแน่น แน่นอนว่าย่อมมีเสียงสะท้อนตามมา ซึ่งก็มีทั้งด้านบวกและด้านลบ

16- ด้านบวกก็บอกว่า นี่คือกระบอกเสียงที่ควรจะเป็น และขอให้ทุกคนให้การสนับสนุนพวกเธอด้วย อย่าให้พวกเธอต้องโดนทิ้งเพราะกล้าพูด

17- บางคนก็บอกว่า นี่คือยุคที่ไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปออกมายืนเคียงข้างประชาชนแทนนักร้องเพื่อชีวิต

18- ส่วนด้านลบก็มองว่าพวกเธอควรวางตัวเป็นกลาง เพราะจะส่งผลกระทบต่อเมมเบอร์คนอื่น ๆ ในวง และเมื่อเข้ามาอยู่ตรงนี้แล้วก็ต้องยอมรับกฎให้ได้ เช่น กฎข้อ 6 ที่บอกว่าเมมเบอร์จะไม่ยุ่งเกี่ยวการเมือง

19- รวมทั้งวิจารณ์ว่า เมมเบอร์ที่ออกมาเคลื่อนไหวคือคนที่ไม่ได้รับความนิยม แทบไม่มีใครรู้จัก จึงออกมาสร้างกระแสให้ตัวเองด้วยวิธีการที่ผิด

20- นอกจากนี้ยังมีโอตะจำนวนหนึ่งบอกว่าจะเลิกสนับสนุนเมมเบอร์ที่ออกมาเคลื่อนไหวในครั้งนี้ด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ออม CGM48" โพสต์แซ่บ!! เมมเบอร์ควรมีพื้นที่แสดงความเห็นการเมืองอย่างเสรี

เรื่องโดย FB : Poetry of Bitch | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend