ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"สมศักดิ์"ชงเพิ่มผู้คุม 2 หมื่นคนดูแลนักโทษให้ครอบคุลม

287 6
สมศักดิ์ชงเพิ่มผู้คุม 2 หมื่นคนดูแลนักโทษให้ครอบคุลม

"ยุติธรรม" ชงขอกำลังผู้คุมเรือนจำเพิ่ม 2 หมื่นคน ตามที่สำนำงาน ก.พ. เสนอ เพื่อให้เป็นไปตามหลักสากล และดูแลนักโทษได้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น พร้อมโยนดีเอสไอสอบรร.ศรีพันวาถือครองที่ดิน

9 ตุลาคม 2563 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เปิดเผยว่าที่ประชุมการวิเคราะห์ข้อมูลอัตรากำลังข้าราชการกรมราชทัณฑ์ให้สมดุลกับผู้ต้องขังในการควบคุมดูแลเพื่อขออัตรากำลังเพิ่มเติม ซึ่งอัตราปัจจุบัน คือ ผู้คุม 1 คนต่อ ผู้ต้องขัง 26 คน ซึ่งตามหลักสากล คือ 1 ต่อ 5 ดังนั้น ต้องขอเพิ่มอีก 54,014 ราย ซึ่งทางสำนักงาน ก.พ. เสนอให้เป็น 1 ต่อ 10 ดังนั้น จะขอตามที่สำนักงาน ก.พ. ที่ให้ 1 ต่อ 10 จะเพิ่มจำนวนผู้คุมได้อีก 2 หมื่นคน ใช้งบประมาณประจำปี 6 พันกว่าล้านบาท หากได้ตามเป้าหมายจะทำให้มีกำลังเพิ่มเป็น 33,331 คน ซึ่งน่าจะทำให้การดูผู้ต้องขังได้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

"ผมได้กำชับสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เกี่ยวกับงานโควิด-19 หากกรมราชทัณฑ์มีผู้ติดเชื้ออยากให้ส่งมายังสถาบันนิติวิทยาศาสตร์เพื่อตรวจสอบด้วย เพื่อเป็นการดับเบิ้ลเช็ค และเพื่อให้บุคคลากรของเราเคยชินกับการทำเรื่องประเภทนี้ รวมทั้งเพื่อให้เกิดความชำนาญ และอีกเรื่องคือศูนย์ JSOC ต้องมีการบูรณาการ สร้างเครือข่ายทุกจังหวัด ขับเคลื่อนและประชาสัมพันธ์ สร้างเครือข่ายแต่ละกรม อยากให้ลองค่อยๆทำ ค่อยๆศึกษาดู" นายสมศักดิ์ กล่าว

ขณะเดียวกัน ในการประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรมสัปดาห์นี้ ได้มีการรับทราบรายงานกรณีการครอบครองที่ดินของโรงแรมศรีพันวา จ.ภูเก็ต โดยได้มอบหมายให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ไปตรวจสอบในเรื่องนี้ตามขั้นตอน จากนั้นตนได้ขอความเห็นเรื่องการใช้ประโยชน์ไม้พยุงที่ได้จากการยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปศึกษาว่าจะใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง จะต้องแก้กฎหมายหรือไม่ พร้อมทั้งขอให้รายงานความคืบหน้าทุกสัปดาห์


เรื่องโดย Nationtv​ | ภาพโดย Nationtv​
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend