ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ลงทัณฑ์สั่งจำขังทหาร 3 นาย 14 วันคดีรุมยำตำรวจ

1.29K 4
ลงทัณฑ์สั่งจำขังทหาร 3 นาย 14 วันคดีรุมยำตำรวจ

ทบ.ลงทัณฑ์กำลังพลสั่งจำขังทหาร 3 นาย จำนวน 14 วัน กรณีรับจ็อบคุมร้านอาหารและก่อเหตุวิวาทตำรวจ ระบุเป็นโทษทางวินัยตามแบบธรรมเนียมทหาร และให้บำเพ็ญประโยชน์ต่อสาธารณะอีก 7 วัน

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏภาพข่าว การ์ดร้านอาหารในเขตสายไหม กทม.ได้ทำร้ายร่างกายลูกค้า จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ เมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา และรายงานข่าวระบุว่ากลุ่มการ์ดดังกล่าวมีทหารร่วมอยู่ด้วยนั้น กรณีดังกล่าว กระทรวงกลาโหมได้มอบให้เหล่าทัพตรวจสอบว่ามีกำลังพลในสังกัดเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ ทั้งนี้ในส่วนของกองทัพบกได้ตรวจสอบแล้ว พบว่ามีกำลังพลนายทหารชั้นประทวน 3 นาย สังกัดกองพลทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ครั้งนี้

โดยรับว่าไปทำงานพิเศษนอกเวลาราชการที่ร้านอาหารดังกล่าวและอยู่ในเหตุการณ์ ในขั้นต้นหน่วยต้นสังกัดได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนและพิจารณาทัณฑ์ขั้นต้นเรียบร้อยแล้ว พร้อมกับประสานอำนวยการทางคดี ซึ่งอยู่ในอำนาจหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงจากทุกฝ่าย ขณะนี้กำลังพลทั้ง 3 นายถูกลงโทษทางวินัยตามแบบธรรมเนียมทหารด้วยการจำขัง 14 วัน และบำเพ็ญประโยชน์ต่อสาธารณะอีก 7 วัน

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวว่า กรณีดังกล่าว ผู้บังคับบัญชาให้ความสำคัญ เนื่องจากเป็นพฤติกรรมที่ผิดวินัยทหาร ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา โดยเฉพาะการไปทำงานพิเศษที่มีลักษณะไม่เหมาะสม ขัดต่อคำสั่งกองทัพบก ที่ 1301/2534 เรื่อง ห้ามกำลังพลเกี่ยวข้องกับสถานเริงรมย์และแหล่งอบายมุข รวมทั้งการมีพฤติกรรมใช้ความรุนแรง ส่งผลกระทบภาพพจน์ของหน่วยงานโดยรวม ซึ่งต้องได้รับการดำเนินการ ทั้งทางกฎหมายและทางวินัยควบคู่กันไป

ทั้งนี้ กองทัพบกมีนโยบายชัดเจนให้กำลังพลประพฤติปฏิบัติตนอยู่ในระเบียบวินัย เป็นพลเมืองที่ดี เชื่อว่าสังคมจะเข้าใจในเหตุการณ์ครั้งนี้ว่าเป็นพฤติกรรมส่วนบุคคล และกองทัพบกได้ดำเนินการเรื่องนี้ตามข้อเท็จจริง เป็นธรรมกับทุกฝ่าย


เรื่องโดย nation tv | ภาพโดย nation tv
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend