ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ส่องผลงาน "อาคม" ก่อนนั่งรมว.คลังคนใหม่

4.61K 17
ส่องผลงาน อาคม ก่อนนั่งรมว.คลังคนใหม่

ส่องผลงาน "อาคม เติมพิทยาไพสิฐ" ในช่วงที่นั่ง ดำรงตำแหน่ง รมว.คมนาคม ก่อนเข้ารับหน้าที่ ขุนคลัง คนใหม่ ในรัฐบาล "บิ๊กตู่ 2" หลังจากนายปรีดี ดาวฉาย ทำงานได้ 27 วัน ก็ประกาศลาออกจากตำแหน่ง

สำหรับผลงานของนายอาคม ในยุครัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์. จันทร์โอชา 1 พบว่า ตั้งแต่ปี 2558 ที่ นายอาคม นั่งในตำแหน่งรัฐมนตรีว่า การกระทรางคมนาคม 

ผลงานแรกที่สำคัญคือการแก้ไขปัญหาด้านการบินพลเรือน ปลดธงแดง องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ โดยได้ดำเนินการปฏิรูปกฎหมายด้านการบินที่ล้า สมัยด้วยการแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติการเดินอากาศ พ.ศ. 2597 ในประเด็นที่เป็นข้อบกพร่อง

นอกจากนี้ยังได้ผลักดันโครงการลงทุนขนาดใหญ่หลายโครงการ อาทิ โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้า รวมทั้งยังผลักดันโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าส่วนต่อขยาย เช่น ส่วนต่อสายสีน้ำเงินช่วงบางแค-พุทธมณฑลสาย 4,สายสีแดงช่วงหัวลำโพง-มหาชัย และสายสีเขียวส่วน

ต่อขยายช่วงคูคต-ลำลูกกาขณะเดียวกันได้เดินหน้าการพัฒนาโครงการรถไฟฟ้าใน กรุงเทพและปริมณฑลตามแผนแม่บทการขนส่งมวลชนทางรางในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ที่ทำไว้ตั้งแต่ปี 2553 โดยริเริ่มดำเนินการ 10 เส้นทางหลักตามแผนในรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทั้งนี้ได้ตั้งเป้าหมายเปิดครบทั้ง 10 เส้น ทางในปี 2568


นอกจากนี้ยังได้ผลักดันการก่อสร้างโครงการรถไฟทางคู่ 8 เส้นทาง และมาตราการป้องกันฝุ่นพิษ PM 2.5 การจัดทำระบบตั๋วร่วม และแผนพื้นฟูองค์การขมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.)  

ต่อมาในปี 2562 สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอได้ประเมินผลงานด้าคมนาคมของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พบว่าการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมเป็นเครื่องมือสำคัญของรัฐบาลประยุทธ์ในการพัฒนาระบบคมนาคม โดยรัฐบาลพยายามขับเคลื่อนโครงการตามแผนยุทธศาสตร์ โครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ(พ.ศ. 2558-2565) วงเงิน 3 ล้านล้านบาท โดยนำโครงการใน พ.ร.บ..เงินกู้ 2 ล้านล้านบาทของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ มาปรับปรุงเพิ่มเติม

ความสำเร็จในงานที่รับผิดชอบในรัฐบาลประยุทธ์ คือ อนุมัติโครงการลงทุนขนาดใหญ่ต่างๆ ได้เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลงทุนระบบราง ซึ่งเป็นผลมาจากเสถียรภาพของรัฐบาล โดยโครงการที่เกิดขึ้นรวมถึงโครงการรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพฯ ซึ่งได้อนุมัติให้เริ่มก่อสร้างไปแล้ว 5 เส้นทาง เพิ่มเติมจากเส้นทางเดิมที่มีการก่อสร้างอยู่แล้ว ซึ่งจะมีผลให้มีการเปิดรถไฟฟ้าสายใหม่ๆ อย่างน้อยปีละหนึ่งเส้นทาง ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป

ต่อเนื่องไปหลายปีโครงการรถไฟทางคู่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย ซึ่งได้อนุมัติให้เริ่มก่อสร้างไปแล้วหลายช่วง ซึ่งจะทำให้ระบบรถไฟระหว่างเมืองซึ่งเดิมเป็นทางเดี่ยว มีความจุ และมีคุณภาพของบริการที่ดีมากขึ้นในอนาคต และคาดว่าจะทำให้เกิดการลงทุนในการก่อสร้างและงานระบบกว่า 2 แสนล้านบาทต่อปี ต่อเนื่องไปตลอด 3-4 ปีข้างหน้า

โดยก่อนหน้านี้ นายอาคม กล่าวไว้หลังจากที่ได้รับหน้าที่นั่งตำแหน่ง รัฐมนตรีกระทรวง คมนาคม โดยระบุว่า รู้สึกตกใจ และ ภูมิใจ ที่ได้รับความไว้วางใจเพื่อขับเคลื่อนโครงการของประเทศ ซึ่งตลอด 1,775 วันในการทำงานนั้น มีหลายโครงการที่มีการขับเคลื่อนไปมาก ถึงแม้จะยังไม่เสร็จสมบูรณ์ 100% แต่ถือเป็นก้าวแรกของความสำเร็จ โดยเฉพาะโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้า โครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ส่วนใหญ่จะสามารถเปิดให้บริการได้อย่างสมบูรณ์ในปี 2563-2564

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend