ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

สภามวยไทยโลกผุดWBC Muaythai Youth Cares นำ"มวยไทย"สู่เยาวชน

86 17
สภามวยไทยโลกผุดWBC Muaythai Youth Cares นำมวยไทยสู่เยาวชน

สภามวยโลกมวยไทย( WBC Muay Thai) ผุดโครงการ " WBC Muay Thai Youth Cares" นำความรู้มวยไทยมอบให้เยาวชน ผ่านคลินิกอบรม โดยมีคณบดีคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นวิทยากรถ่ายทอด ขณะที่ แชมป์โลก WBC มวยไทย รุ่นซูเปอร์เวลเตอร์เวต ให้ความรู้ในภาคปฏิบัติ ประธานโครงการระบุ ทันทีที่โควิด -19 คลี่คลาย พร้อมเดินจัดกิจกรรมแบบเดียวกันนี้ ทั้งในไทยและต่างประเทศ

ที่ค่าย "คงสิทธามวยไทยยิม" สภามวยโลกมวยไทย หรือ WBC Muay Thai องค์กรมวยไทยระดับโลก ซึ่งมี พล.ต.อ.โกวิท ภักดีภูมิ เป็นประธานฯ ได้มอบหมายให้ พ.อ.ธนพล ภักดีภูมิ เลขานุการบริหาร และ ณาภิรักษ์ ภักดีภูมิ ประธานโครงการ WBC Muay Thai Youth Cares พร้อมด้วย แมทธิว ดีน แบรนด์แอมบาสเดอร์ของโครงการฯ จัดกิจกรรมเปิดคลินิกอบรมให้ความรู้ "เล่นมวยไทยให้ปลอดภัยในวัยเด็ก" โดยได้รับเกียรติจาก ดร.สิทธา พงษ์พิบูลย์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นผู้บรรยายให้ความรู้เรื่อง "การส่งเสริมนักมวยไทยเยาวชนให้ใช้อุปกรณ์ป้องกัน" และมี ยอดวิชา ยอดวิชามวยไทยยิม แชมป์โลก WBC มวยไทย รุ่นซูเปอร์เวลเตอร์เวต ปัจจุบัน "อดีตยอดมวยไทยปี 2555" เป็นผู้แนะนำและสาธิตเทคนิคการฝึกซ้อมมวยไทย และมีการมอบอุปกรณ์ ของ WBC มวยไทย สำหรับการเล่นกีฬามวยไทยให้แก่นักมวยเยาวชนที่มาร่วมงานอีกด้วย

.

ทั้งนี้ทางสภามวยโลกมวยไทย ได้จัดทำกิจกรรมขึ้นที่ค่ายมวย คงสิทธามวยไทยยิม ซึ่งเป็นค่ายฝึกซ้อมมวยแห่งเดียวในประเทศไทย ที่ได้รับการตรวจสอบตามมาตรฐานของ WBC Safe Gym อย่างถูกต้อง และมีการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด - 19 อย่างเคร่งครัด โดยมีการจำกัดจำนวนผู้ร่วมงาน และรักษาความสะอาดสถานที่ รวมทั้งการสวมหน้ากากอนามัย

สำหรับ WBC Muay Thai Youth Cares ได้ทำการคัดเลือกนักมวยเยาวชนทั่วไปและมวยเยาวชนที่มีชื่อเสียง เข้าร่วมโครงการฯ เป็นการนำร่องรวม 10 คน และเชิญผู้ปกครองมาร่วมกิจกรรมพร้อมกับบุตรหลานด้วย โดยมีนักมวยเยาวชนประกอบไปด้วย 1. "กำปั้น ล้านวิว (เสถียรมวยไทยยิม)" ด.ช.ณัฐพล อานุภาพ อายุ 6 ปี รร.บางกะปิ 2. "ฐานทัพ ว.อุรชา" ด.ช. ระห้า อัครเทวา อายุ 9 ปี รร.มูลนิธิวัดปากบ่อ 3. "น็อตใหม่ ว.อุรชา" ด.ช.วัฒนาศักดิ์ วงศ์สวาสดิ์ อายุ 12 ปี รร.ศรีเอี่ยมอนุสรณ์

.

4. "วีวี่ มวยเด็ด789" น.ส.มนัสวี ศรีทองคำ อายุ 16 ปี รร.สตรีวุฑฒิศึกษา 5. "ยอดเพชรเอก ยูฟ่าบูมเด็กเซียน" ด.ช.วรกานต์ สุขทั่ว อายุ 10 ปี รร.เจริญรัฐอุปถัมภ์ 6. "ยอดเพชรโท ยูฟ่าบูมเด็กเซียน" ด.ช.วรเมธ สุขทั่ว อายุ 10 ปี รร.เจริญรัฐอุปถัมภ์ 7. "ลีโอ หนุ่มพรเทพ" ด.ช.ธวัชชัย แฝงโกฐ อายุ14 ปี รร.วัดธาตุทอง  8. "พีระชัย หนุ่มพรเทพ" ด.ช. พีนะพัฒน์ เสาร์ขวัญ อายุ14 ปี รร.วัดธาตุทอง 9. "ขวัญข้าว ลูกพ่อเสือ (พ.เมืองเพชร)" ด.ญ.พรกมล ทองเผือก อายุ 13 ปี รร.ราชวินิต นนทบุรี และ10. "วีไวท์ ศิษย์ชาญสิงห์" ด.ญ.ไอรดา สุภาสาคร อายุ 14 ปี รร.ชิโนรสวิทยาลัย


ดร.สิทธา พงษ์พิบูลย์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า WBC Muay Thai Youth Cares เป็นโครงการเพื่อส่งเสริมความตระหนักในด้านความปลอดภัยให้แก่กลุ่มเยาวชนและกลุ่มผู้ที่สนใจในการฝึกมวยไทย ทางสภามวยโลกมวยไทย หรือ WBC Muay Thai มีความประสงค์ให้ทุก ๆ คนสามารถฝึกมวยไทยได้อย่างถูกต้องตามศาสตร์ของมวยไทยและมีความปลอดภัยไปพร้อมๆกัน

.

ณาภิรักษ์ ภักดีภูมิ ประธานโครงการ WBC Muay Thai Youth Caresกล่าวว่า โครงการนี้ มีเป้าหมาย เพื่อส่งเสริมทางด้านการศึกษา และรณรงค์ด้านความปลอดภัยให้แก่นักมวยเยาวชน รวมทั้งสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักมวยรุ่นใหม่ ตลอดจนเผยแพร่ศิลปะมวยไทยให้แก่เยาวชน ที่สนใจมวยไทย ซึ่งกิจกรรมที่ผ่านมาได้มีการมอบทุนทรัพย์ให้แก่นักมวยเยาวชนไทยที่ขาดแคลนเพื่อใช้ในการศึกษา และประกอบพิธีไหว้ครูมวยไทยให้แก่เยาวชนที่เรียนมวยไทยในต่างประเทศมาแล้ว

"ในอนาคตเมื่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยุติลงแล้ว ทาง WBC Muay Thai Youth Cares ก็มีแผนจะจัดให้มีกิจกรรมขึ้นอีกทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งตอนนี้มีสมาชิกในหลายประเทศได้ประสานมาเพื่อขอจัดทำกิจกรรมร่วมกันเพื่อส่งเสริมมวยไทยให้แก่เยาวชนทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง สำหรับการเปิดคลินิก "เล่นมวยไทยให้ปลอดภัยในวัยเด็ก" ครั้งนี้ เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่เล็งเห็นความสำคัญของนักมวยเยาวชนไทยซึ่งเป็นจะกำลังของชาติในอนาคต เนื่องจากประเทศไทยมีเยาวชนสนใจเล่นกีฬามวยไทยกันเป็นจำนวนมาก ด้วยหลากหลายเหตุผล ทั้งเพื่อเสริมสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว หรือเพื่อเป็นทุนการศึกษาในวัยเรียน หรือเป็นพื้นฐานเพื่อการพัฒนาไปสู่การเป็นนักกีฬาดาวรุ่งของประเทศชาติในอนาคต จึงอยากขอเชิญชวนบุคคลหรือหน่วยงานต่างๆ มาช่วยกันสนับสนุนกิจกรรมอันเป็นประโยชน์เพื่อช่วยส่งเสริมการพัฒนานักกีฬามวยไทยเยาวชนของประเทศชาติร่วมกันต่อไป" ประธานโครงการ WBC Muay Thai Youth Cares กล่าว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย WBC Muay Thai Youth Cares
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend