ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

แม่ฮ่องสอนสั่งตรวจสอบหมูตายป้องกันโรคระบาด

186 9
แม่ฮ่องสอนสั่งตรวจสอบหมูตายป้องกันโรคระบาด

จังหวัดแม่ฮ่องสอน หวั่นเกิดโรคระบาดในหมู หลังพบที่บ้านห้วยมะเขือส้ม หมูป่วย 1 ตัว ตายแล้ว 3 ตัว นายอำเภอเมืองเร่งให้ปศุสัตว์ลงพื้นที่เป็นการด่วน สั่งห้ามนำมาบริโภคอย่างเด็ดขาด

เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2563 นายพงศ์พีระ ชูชื่น นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากผู้ใหญ่บ้านห้วยมะเขือส้ม ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ว่ามีการระบาดในหมูที่เลี้ยงไว้ในหมู่บ้าน ล่าสุดได้มีหมูป่วยจำนวน 4 ตัว และตายไปแล้ว 3 ตัว เบื้องต้นทางนายอำเภอได้แจ้งให้แก่ปศุสัตว์อำเภอเมือง จัดเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุและให้การป้องกันรักษาเบื้องต้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามได้ขอเตือนให้ราษฎรอย่านำหมูที่ตายโดยไม่ทราบสาเหตุมารับประทานอย่างเด็ดขาด

นายสมพงษ์ พิพัฒน์พงศ์ชัย ปศุสัตว์อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ให้ราษฎรในพื้นที่อำเภอเมือง ที่เลี้ยงสุกร ให้ระมัดระวังการระบาดของโรค อหิวาต์แอฟริกา และโรค พีอาร์อาร์เอส ในสุกร ซึ่งโรคทั้งสองชนิด เกิดจากเชื้อไวรัสจึงไม่มียารักษา การให้ยาปฏิชีวนะจะช่วยป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน การให้ยาแก้อักเสบและยาลดไข้ในสัตว์เลี้ยง อย่างไรก็ตามในเบื้องต้นได้ให้เจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่เพื่อทำการตรวจสอบว่า สาเหตุที่หมูได้ล้มตายเกิดจากสาเหตุอะไร ซึ่งมีหลายปัจจัย ได้แก่ การให้อาหารหมูที่ไม่สะอาด อาหารที่บูดเน่าเสียก็มีผลต่อหมูได้เช่นกัน โดยทางเจ้าหน้าที่จะทำการชันสูตรหมูที่ตายว่าสาเหตุของการตายเกิดจากอะไร เมื่อแน่ชัดจะได้ทำการรักษาให้ แต่ในเบื้องต้นให้ราษฎรห้ามนำหมูที่ตายมาประกอบอาหารรับประทานอย่างเด็ดขาด รวมถึงการกลบฝังที่ต้องใช้ยาฆ่าเชื้อในหลุมกลบฝังเพื่อป้องกันการระบาดของโรคต่อไป


เรื่องโดย ทศพล บุญพัฒน์ | ภาพโดย ทศพล บุญพัฒน์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend