ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

จีนส่งเครื่องบินรุกล้ำน่านฟ้าไต้หวัน 3 วันติด

486 0
จีนส่งเครื่องบินรุกล้ำน่านฟ้าไต้หวัน 3 วันติด

ไต้หวันออกมาประณามกิจกรรมทางทหารของจีนเมื่อวาน หลังจากที่ปักกิ่งส่งเครื่องบินตรวจการณ์ทางทหารสองลำมายังไต้หวันเป็นเวลา 3 วันติดต่อกัน ไต้หวันเรียกสิ่งนี้ว่า "เป็นการยั่วยุโดยเจตนาและเป็นการกระทำที่อันตราย"

นายชิว ฉุ่ยเจิ้ง รัฐมนตรีช่วยกระทรวงกิจการแผ่นดินใหญ่ของไต้หวัน บอกในการแถลงข่าวประจำสัปดาห์ที่ไทเปว่า เครื่องบินรบของจีนได้ข้ามเส้นกึ่งกลางของช่องแคบไต้หวัน เข้ามาสู่น่านฟ้าของไต้หวัน

ความตึงเครียดในช่องแคบไต้หวันเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากสหรัฐได้ขยายการเข้ามาข้องแวะอย่างเป็นทางการมากขึ้นกับไต้หวัน ที่มีการปกครองตนเอง แต่จีนถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของจีน

เมื่อวันจันทร์ อังคารและพุธ จีนได้ส่งเครื่องบินสองลำเข้ามาในเขตระบุตัวตนสำหรับการป้องกันทางอากาศของไต้หวัน ซึ่งทางรัฐมนตรีบอกว่า "เราต่อต้านจีน ที่ใช้กำลังทางทหารกับไต้หวัน จงใจละเมิดความปลอดภัยทางทะเลและน่านฟ้าของไต้หวัน และทำลายสถานการณ์แบบที่เคยเป็นอยู่" 

สัปดาห์ที่แล้ว จีนได้ส่งเครื่องบินรบรวม 37 ลำ ซึ่งก็รวมทั้งเครื่องบินทิ้งระเบิด และเครื่องบินขับไล่ ข้ามช่องแคบไต้หวันเข้ามา เพื่อเป็นการเตือนเมื่อเจ้าหน้าที่ระดับสูงกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯมาเยือนไต้หวัน

ขณะที่ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินของไต้หวัน ก็ยังคงต่อต้านจีน โดยการไปเยี่ยมฐานทัพของไต้หวนเมื่อวันอังคาร และให้กำลังใจกำลังพลโดยเฉพาะนักบินและลูกเรือ

จีนได้เพิ่มแรงกดดันทางการทูตและการทหารต่อรัฐบาลของเธอ จากการที่เธอชูนโยบายเป็นปฏิปักษ์กับจีน โดยหลังจากการเลือกตั้งไต้หวันในปี 2559 จีนได้ตัดการติดต่อกับรัฐบาลไต้หวันและพยายามที่จะโดดเดี่ยว ตัดทอนพันธมิตรทางการทูตของไต้หวัน ในขณะเดียวกันก็เพิ่มแรงกดดันทางการเมือง การทหารและเศรษฐกิจ

 


เมื่อวันจันทร์ หวัง เหวินปิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนออกมาปฏิเสธเรื่องการมีอยู่ของเส้นกึ่งกลางของช่องแคบไต้หวัน เพราะว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน

ขณะที่โฆษกกระทรวงกลาโหมจีนบอกเมื่อวานว่าการเคลื่อนไหวเพื่อเอกราชในไต้หวันจะต้องพ่ายแพ้

ตัน เก๋อเฟย บอกว่า " คนของพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าของไต้หวันยังคงยั่วยุให้เกิดการเผชิญหน้าข้ามช่องแคบและดำเนินการปลุกปั่นแสวงหาเอกราช ซึ่งเป็นอันตรายต่อสันติภาพและเสถียรภาพของช่องแคบไต้หวัน แต่ความพยายามนี้จะล้มเหลว

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend