ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

หนุ่มมาเลย์ซึม ปลาคาร์ฟเจอน้ำใหม่ตายยกบ่อ

1.37K 11
หนุ่มมาเลย์ซึม ปลาคาร์ฟเจอน้ำใหม่ตายยกบ่อ

เป็นใครก็คงพูดไม่ออก ถ้าวันใดวันหนึ่ง ปลาคาร์ฟที่เฝ้าฟูมฟักมาแรมปี พากันตายยกบ่อ เหตุเพียงเพราะจ้างคนงานมาล้างบ่อให้ เรื่องน่าเศร้าที่ถูกแชร์ในทวิตเตอร์นี้ เป็นของหนุ่มมาเลเซียชื่อ มูฮัด อัชนูร์ ที่จ้างคนงานมาล้างบ่อปลาคาร์ฟแสนรัก และผลที่ออกมาทำให้เขาถึงกับโพสต์ว่า "วันนี้ผมโมโหมาก จนถึงจุดที่ผมอาจจะสติแตก" และ "วันนี้ ผมจ้างคนงานมาช่วยทำความสะอาดบ่อปลา และเขาก็ทำจนเกลี้ยง....ปลาผมตายเกลี้ยงเลย"

แม้จะเป็นเรื่องปกติที่ปลามักจะตายเวลาเปลี่ยนน้ำใหม่ ตอนที่ล้างตู้ปลา แต่มันก็มีคำแนะนำอยู่แล้วว่า ไม่ควรเปลี่ยนน้ำใหม่ทั้งหมด ทำให้เหลือน้ำเก่าไว้อย่างน้อย 50%เพื่อผสมกับน้ำใหม่ เวลาที่เปลี่ยนน้ำใหม่ทั้งหมด ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงค่า pH หรือ ความกระด้างของน้ำ และอุณหภูมิก็เปลี่ยนด้วย ที่อาจทำให้ปลาช็อกและตายได้

สำหรับหนุ่มผู้เคราะห์ร้ายรายนี้ ไม่ได้สูญเสียแค่ปลา แต่เสียเงินไปหลายพันริงกิตด้วยชาวเน็ตพากันแสดงความเห็นใจและเล่าประสบการณ์แบบเดียวกัน โดยคนหนึ่งบอกว่า "เคยล้างบ่อปลาให้พ่อครั้งหนึ่ง และปลาตายไปครึ่งบ่อ ทำให้โดนพ่อบ่นหลายสัปดาห์ บทเรียนสอนให้รู้ว่า อย่าเปลี่ยนน้ำใหม่ทั้งหมด ต้องผสมกับน้ำเก่าและเปิดปั๊มน้ำในบ่อชั่วคราว เพื่อไม่ให้ปลาขาดอากาศ" ส่วนอีกคนบอกว่า บ่อที่แออัดก็ยังใช้งานได้ดี ถ้ามีระบบกรองที่ดี แต่เทคนิคการเปลี่ยนน้ำที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้เกิดหายนะได้ ช่างเป็นบทเรียนที่สาหัสเสียจริง"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend