ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564

"เทพไท"ยันฝ่ายค้านลงชื่อซ้ำยื่นแก้รธน.ได้ไม่ผิดข้อบังคับ

127 4
เทพไทยันฝ่ายค้านลงชื่อซ้ำยื่นแก้รธน.ได้ไม่ผิดข้อบังคับ

"เทพไท เสนพงศ์" ยันฝ่ายค้านลงชื่อซ้ำในประเด็นยื่น 4 ญัตติเพิ่มเติมแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่ผิดข้อบังคับการประชุมรัฐสภา เชื่อแนวคิด "ไพบูลย์ นิติตะวัน" อาจมาจากความเห็นของวิปรัฐบาล ในการหนุนร่างรบ.อย่างเดียว วอนอย่าดึงมาเป็นเกมการเมืองตีรวนแก้รธน. และสร้างปั่นป่วนในสภาฯ

(15 กันยายน 2563) นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยื่นหนังสือต่อนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เรื่องขอคัดค้านการบรรจุร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม 4 ฉบับที่พรรคร่วมฝ่ายค้านเสนอเข้าระเบียบวาระการประชุมรัฐสภา ว่า ขอสนับสนุนความเห็นของนายชวน ที่ออกมายืนยันว่า การลงชื่อในญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 4 ฉบับของพรรคร่วมฝ่ายค้านนั้น ไม่ขัดแย้งกับญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 ที่ได้ยื่นต่อประธานรัฐสภามาก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นการยื่นญัตติที่ถูกต้องตามข้อบังคับการประชุมรัฐสภา เพราะสมาชิกรัฐสภาสามารถลงชื่อในญัตติต่างๆที่มีเนื้อหาและรายละเอียดของญัตติแตกต่างกันได้ ไม่ถือว่าเป็นการลงชื่อในญัตติซ้ำซ้อนกัน

ทั้งนี้ ส่วนตัวเห็นว่าการที่นายไพบูลย์ มายื่นหนังสือคัดค้านญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคร่วมฝ่ายค้าน 4 ฉบับนั้น น่าจะเป็นแนวความคิดที่นำมาจากความเห็นของที่ประชุมวิปพรรคร่วมรัฐบาล ที่ต้องการให้สมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลลงชื่อในญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคร่วมรัฐบาลเพียงญัตติเดียว โดยใช้ข้ออ้างว่าการลงชื่อในญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับอื่นๆ อาจทำให้เป็นการลงชื่อซ้ำซ้อน และไม่สามารถลงชื่อในญัตติอื่นได้อีก แต่ตนและเพื่อน ส.ส.หลายคนเห็นว่าการลงชื่อในญัตติอื่นใด ที่มีเนื้อหาและรายละเอียดแตกต่างกันสามารถกระทำได้ จึงทำให้มี ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จำนวนหนึ่งได้ลงชื่อในญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 272 ร่วมกับ ส.ส.พรรคการเมืองต่างๆจำนวน 99คน จาก13พรรคการเมืองมาแล้ว

"จึงอยากให้ทุกฝ่ายยึดคำวินิจฉัยของนายชวน เป็นข้อยุติในประเด็นข้อขัดแย้ง เรื่องการยื่นญัตติซ้ำซ้อนหรือไม่ ตามที่นายไพบูลย์ ได้ยื่นหนังสือคัดค้านไว้ และไม่อยากให้นำประเด็นการยื่นญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาเป็นเกมการเมือง ขัดขวางการทำหน้าที่ของสมาชิกรัฐสภา ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือนำประเด็นนี้มาตีรวน สร้างความปั่นป่วนในที่ประชุมรัฐสภาอีก อยากเห็นความร่วมมือจากทุกฝ่าย เพื่อผลักดันให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ประสบความสำเร็จ ให้ได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย มีที่มายึดโยงกับประชาชนอย่างแท้จริง" นายเทพไท กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์