ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

7 ข้อต้องรู้ ก่อนลงมือเช่าพระเครื่อง

853 4
7 ข้อต้องรู้ ก่อนลงมือเช่าพระเครื่อง

หากคุณเป็นผู้ที่นิยมและชอบสะสมพระเครื่อง และต้องการเช่าหาบูชาพระเครื่องสักองค์ หรือแม้กระทั่งการที่จะลงทุนเช่าพระมาเก็บไว้ คุณต้องรู้ 7 ข้อ ต่อไปนี้ก่อน

หากคุณเป็นผู้นิยมสะสมพระเครื่อง และต้องการเช่าหาบูชาพระเครื่องสักองค์ หรือแม้กระทั่งการจะลงทุนเช่าพระมาเก็บไว้ คุณต้องรู้ 7 ข้อ ต่อไปนี้ก่อน

1.ต้องรู้จักผู้ขาย     อันดับแรกเลย คุณต้องรู้จักผู้ขายก่อน "ผู้ขาย" ในที่นี้ คุณอาจไม่จำเป็นต้องรู้จักเป็นการส่วนตัว หรือถ้ารู้จักเป็นการส่วนตัวแล้วก็จะยิ่งดี เพราะวงการพระเครื่อง สำคัญที่สุดคือความน่าเชื่อถือ และมีความเป็นมืออาชีพ

2.ต้องรู้จักพระเครื่องที่จะเช่าบูชา     พระเครื่องที่คุณกำลังสนใจ พระเครื่องที่คุณคิดว่าจะลงทุน คุณรู้จักพระองค์นั้นดีหรือยัง เช่น ราคาพระองค์นั้นเมื่อ 3 ปีก่อนเป็นอย่างไร ปีที่แล้วเป็นอย่างไร ที่พูดอย่างนี้ เพราะหากเรารู้ราคาเมื่อ 3 ปี ที่ผ่านมาว่าราคาเป็นยังไง เราก็อาจจะรู้ว่า อีก 3 ปี ข้างหน้า ราคาจะเป็นยังไง ทำให้เราสามารถตัดสินใจที่จะเช่าพระองค์นั้นได้

3.ต้องรู้จักประเมินสภาพพระ     พระทุกองค์ไม่ได้สักแต่ว่าแท้ แล้วราคาจะเท่ากันน่ะครับ พระรุ่นเดียวกัน พิมพ์เดียวกัน อาจจะแพงกว่า 2 หรือ 3 เท่าก็เป็นได้ที่พูดอย่างนี้เพราะว่า เราต้องประเมินสภาพพระให้ขาด สมมุติว่าใน 100 เปอร์เซ็น ให้ได้กี่เปอร์เซ็น

4.ต้องรู้จักตลาดของพระรุ่นนั้น ๆ      เพราะพระตลาดจะบอกได้ว่าแนวโน้มราคาของพระองค์นั้นจะเป็นอย่างไร ราคาจะขยับขึ้นหรือลงมากน้อยแค่ไหน พูดง่าย ๆ คือ เช่ามาแล้วไม่ติดมือ


5.ต้องรู้ราคากลาง     พูดง่าย ๆ เลย คือราคาที่ควรจะเป็นของพระองค์นั้น ๆ ถึงแม้ว่าบางคนอาจจะแย้งว่า พระบางองค์อยู่ที่ความพึงพอใจ แต่ก็จะต้องมีราคากลางที่ตลาดเล่นหากัน

6.ต้องรู้วิธีเก็บรักษาพระเครื่อง     พระแต่ละชนิดนั้น การดูแลรักษาไม่เหมือนกัน พระเนื้อผง ก็จะดูแลยากหน่อย โดยเฉพาะ ถ้าไม่ได้เคลือบ การรู้จักวิธีเก็บรักษาพระเครื่อง ทำให้สภาพพระเครื่องอยู่ในสภาพเดิมที่สุดได้นานที่สุด เพราะเวลาเราจะให้คนอื่นบูชาต่อ ก็จะได้ราคาที่ดีกว่านั่นเอง

7.ต้องรู้เท่าทันกลโกงของมิจฉาชีพ      ทุกวันนี้ต้องยอมรับน่ะครับ ว่ามิจฉาชีพในวงการพระเครื่องมีมาก ฉะนั้น เราเองก็ต้องรู้เท่าทันมิจฉาชีพเหล่านั้น เพื่อไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือ เช่น กลโกงเปลี่ยนแปลงสภาพพระ กลโกงหลอกให้โอนเงิน กลโกงเอาพระไม่แท้ มาทำให้ดูเหมือนเป็นพระแท้ ใช้ตลับสวย ๆ หรู ๆ ทำให้รู้สึกว่า เป็นพระมีราคา

7 ข้อ เหล่านี้ นักสะสม ผู้นิยมพระเครื่องควรต้องรู้น่ะครับ เพื่อให้การสะสมพระของท่านมีความสุข

เรื่องโดย หนุ่มตาปี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend