ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ทบ.แจงทหาร 3,000 นาย พร้อมรถถังอยู่สระบุรีแค่ฝึก RDF

352 14
ทบ.แจงทหาร 3,000 นาย พร้อมรถถังอยู่สระบุรีแค่ฝึก RDF

กองทัพบก แจงอย่าแตกตื่น ทหาร 3,000 นาย พร้อมรถถังปักหลักสระบุรี แค่มาฝึกหน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็ว หรือ RDF หลังมีคนปั่นกระแสรัฐประหาร ขณะที่ "บิ๊กแดง" กำชับให้ข้อมูลข่าวสารถึงประชาชน เพื่อดับข้อครหา

(8 กันยายน 2563) พล.อ.ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก ชี้แจงกระแสข่าวลือรัฐประหาร ในช่วงที่กองทัพบกมีการเคลื่อนย้ายกำลังพล และอาวุธยุทโธปกรณ์ในหลายพื้นที่ ว่า หากมีการเคลื่อนกำลังพลและอาวุธยุทโธปกรณ์ออกจากหน่วย ก็จะมีการแจ้งล่วงหน้าให้ทราบ และขณะนี้กองทัพบกมีการฝึกใหญ่ คือ การฝึกหน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็วของกองทัพบก หรือ RDF เพื่อพัฒนาขีดความสามารถของกำลังพลให้เป็นหน่วยรบเคลื่อนที่เร็วของกองทัพบก จำนวน 2 วัน คือวันที่ 8 - 9 กันยายน และจะเคลื่อนย้ายกลับหน่วย ถือเป็นการฝึกภายในประเทศ และเป็นการฝึกพัฒนากำลังรบที่ผ่านมาการฝึก RDF มีที่กรมทหารราบที่ 31 รักษาพระองค์ (ร.31 รอ.) แต่ปัจจุบันได้ปรับให้ทุกกองทัพภาค มีกองกำลังที่มีความพร้อมอยู่ในตัวเอง เพราะฉะนั้นก็ต้องมีการฝึกทุกระบบ 

ทั้งนี้หน่วยทหารกระจายอยู่ทั่วประเทศ เมื่อมีการฝึกเสร็จก็ต้องเดินทางกลับที่ตั้ง จึงเห็นได้ว่ามีการเคลื่อนย้ายกำลังพลหลายพื้นที่ในช่วงเวลานี้ และเรื่องเหล่านี้จะมีการประกาศการเคลื่อนย้ายให้ทราบล่วงอยู่แล้ว ยืนยันว่าเป็นเรื่องการฝึกล้วนๆ ถือเป็นฤดูการฝึกของทหารใหม่ และเรื่องอื่นก็คงจะเบาบางไป 

"เรามีการแจ้งด้วยความบริสุทธิ์ใจ และเราพร้อมที่จะได้รับการตรวจสอบ หากสงสัยก็ถามได้ตลอดเวลา และการแจ้งข้อมูลข่าวสาร เราก็จะแจ้งผ่านสื่อที่น่าเชื่อถือได้ เพื่อให้ข้อมูลถึงประชาชนมากที่สุดให้เกิดความสบายใจ" พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าว


ส่วนข่าวลือในเรื่องการรัฐประหารนั้น ก็ถือเป็นกระแสในช่วงเวลา แล้วแต่คนจะนำกระแสไปสร้างประเด็น แต่ในเรื่องข้อเท็จจริง ก็ควรสอบถามกัน   เมื่อถามว่าในที่ประชุม ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก ได้มีการพูดคุยในกรณีดังกล่าวหรือไม่ พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวว่า พล.อ.อภิรักษ์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ได้แจ้งเตือนทุกหน่วย ให้มีความระมัดระวังและพยายามให้การสื่อสารไปถึงประชาชนให้มากที่สุด เพื่อที่จะได้แก้ข่าวลือตรงนี้

ส่วนกระแสข่าว ทหารจากกองทัพภาคที่ 3 จำนวน 3,000 นาย มาประจำที่จังหวัดสระบุรี นั้น น่าจะเป็นเรื่องเดียวกันก็คือการฝึก RDF เพราะทหารม้าก็มีการฝึกที่สระบุรี ทั้งนี้ จ.ลพบุรี และ สระบุรี เป็นแหล่งการฝึกใหญ่ของทหาร เพราะฉะนั้นการเดินทางจากกองทัพภาค 3 มา ก็จะมาลงพื้นที่ จ.สระบุรี ขนรถถังมาก็จะมาลงพื้นที่นี้และก็ขนกลับ ไม่ใช่เรื่องแปลก

อย่างไรก็ตามหากย้อนไปดูปีก่อนๆก็เป็นแบบนี้อยู่แล้ว เนื่องจากสนามฝึกอยู่ตรงนี้  เมื่อถามว่าสอดคล้องกับการชุมนุมที่จะเกิดขึ้นวันที่ 19 กันยายน ที่จะทำให้ประชาชนเกิดความหวาดระแวงหรือไม่ พล.อ.ณฐพนธ์ ย้ำว่า แผนการฝึกเป็นแผนระยะยาว ในปีหนึ่งจะมีลำดับขั้นตอน คงไม่สามารถจัดตารางให้มาเชื่อมโยงกับเหตุการณ์อะไรที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์