ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ฉาย" ลั่น คอร์รัปชั่นคือต้นตอปัญหาบ้านเมือง

5.54K 228
ฉาย ลั่น คอร์รัปชั่นคือต้นตอปัญหาบ้านเมือง

ประธานเนชั่น ประกาศชัด ห้ามบรรณาธิการ นักข่าว และผู้ดำเนินรายการขึ้นเวทีม็อบ หากใครฝ่าฝืนก็ไม่สามารถอยู่ในองค์กรได้ พร้อมยกวาทะ "คึกฤทธิ์" รัฐธรรมนูญไม่ได้เป็นปัญหา รัฐประหารแค่ปลายเหตุ แต่ต้นเหตุใหญ่สุดของวิกฤตบ้านเมืองคือการทุจริตคอร์รัปชั่น

ไฮไลท์ช่วงหนึ่งของเวทีเสวนา "สื่อไทยกับความขัดแย้งทางการเมืองรอบใหม่" ซึ่งจัดโดยสโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำประเทศไทย หรือ FCCT เมื่อค่ำวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา มีการแลกเปลี่ยนความเห็นและประสบการณ์เกี่ยวกับปัญหาการเซ็นเซอร์ตัวเองของสื่อ และการถูกเซ็นเซอร์จากผู้มีอำนาจในบ้านเมือง

นายพีระวัฒน์ โชติธรรมโม นายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย กล่าวตอนหนึ่งถึงสถานการณ์ที่สื่อโทรทัศน์ถูกเซ็นเซอร์ทุกครั้งช่วงที่มีการรัฐประหาร ว่า ตนรู้สึกอิจฉาประเทศที่ไม่มีการรัฐประหาร และขอบอกว่าการรัฐประหาร 2 ครั้งหลังสุดไม่มีใครไม่เศร้าใจ เพราะเมื่อเกิดการรัฐประหาร แม้แต่ทีวีสาธารณะก็ยังไม่มีใครการันตีได้เลยว่าจะไม่ถูกปิด ยืนยันว่าสื่อพยายามทำหน้าที่จนถึงนาทีสุดท้ายทุกสถานี และทำหน้าที่จนกว่าสวิตซ์การส่งสัญญาณจะถูกสับลง


ขณะที่ นายฉาย บุนนาค ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ได้ยกคำกล่าวของ หม่อมราชวงศ์ คึกฤทธิ์ ปราโมช อดีตนายกรัฐมนตรี ที่บอกว่า รัฐธรรมนูญไม่ใช่ปัญหา รัฐประหารเป็นแค่ปลายเหตุ เพราะการทุจริตคอร์รัปชั่นต่างหากที่เป็นต้นเหตุสำคัญที่สุด จากคำพูดนี้ทำให้ตนรู้สึกอิจฉาประเทศที่ไม่มีการคอร์รัปชั่น ส่วนการที่สื่อถูกปิดกั้น สื่อส่วนใหญ่ต้องดูโครงสร้างผู้ถือหุ้นด้วย เพราะการถูกปิดกั้นหรือถูกเซ็นเซอร์มีบริบทมากกว่าทหารมาควบคุมการออกอากาศ จึงอยากให้เวทีนี้พูดความจริงให้ครบทุกมิติ ไม่ใช่มิติทางการเมืองเพียงด้านเดียว

ส่วนบทบาทของสื่อไทยที่ถูกมองว่ามีบทบาทในการปลุกปั่นสถานการณ์จนเกิดความขัดแย้งในวงกว้าง นักข่าวบางรายถึงขั้นขึ้นเวทีการชุมนุม นำม็อบด้วยตัวเองนั้น ประเด็นนี้ นายฉาย เน้นย้ำว่า จะไม่มีบรรณาธิการ นักข่าว หรือผู้ดำเนินรายการคนใดของเครือเนชั่นขึ้นเวทีหรือยุ่งเกี่ยวกับม็อบ หากมีก็จะไม่สามารถอยู่ในองค์กรได้ ตราบใดที่ตนยังเป็นประธานเนชั่น นี่คือกติกาที่ตกลงกันและเป็นสิ่งที่ควรจะเป็น พร้อมย้ำว่าเนชั่นรายงานข่าวด้วยสำนึกความรับผิดชอบต่อสังคม ไม่มีเจตนาปลุกปั่น แต่ยอมรับว่าผู้ดำเนินรายการบางครั้งก็มีอารมณ์ร่วมเกินเลยไปบ้าง ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ต้องปรับปรุงต่อไป

ด้าน นายมงคล บางประภา นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า สื่อต้องทำหน้าที่สื่อ ไม่ใช่แกนนำม็อบ ซึ่งที่ผ่านมามีการถกเถียงว่าสื่อเป็นกลางไม่ได้ จึงมีการถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง และได้ข้อสรุปว่าสื่ออาจจะไม่เป็นกลางได้ แต่ไม่เป็นธรรมไม่ได้ การรายงานข่าวต้องมุ่งประโยชน์ของผู้บริโภคข่าวสาร ไม่บิดเบือน หากมีสิ่งเหล่านี้เป็นพื้นฐาน ไม่ว่าผู้ประกาศจะไปนำเสนออะไรก็ต้องไม่ค้านต่อหลักการนี้ คือยึดมั่นการนำเสนอข่าวสารให้เป็นธรรมตรงตามจริยธรรม

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend