ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ร้องขอแก้ พ.ร.บ.ประกันสังคม คืนเงินชราภาพผู้ประกันตน

15.06K 279
ร้องขอแก้ พ.ร.บ.ประกันสังคม คืนเงินชราภาพผู้ประกันตน

"พีระวิทย์-มงคลกิตติ์-พิเชษฐ" รับหนังร้องเรียนจากกลุ่มผู้ใช้แรงงาน เพื่อขอให้เร่งแก้ พ.ร.บ.ประกันสังคมโดยเร็ว เพื่อนำเงินกองทุนชราภาพคืนให้กับผู้ประกันตน

(2 กันยายน 2563) นายพีระวิทย์ เรื่องลืดดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทรักธรรม พร้อมด้วย นายมงคลกิตติ์ สุขสินธรานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ และนายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธรรมไทย รับหนังสือร้องเรียนจากกลุ่มผู้ใช้แรงงาน

โดยนายพีระวิทย์ กล่าวว่า วันนี้ (2ก.ย.) เป็นตัวแทนกลุ่มพรรคการเมือง มารับหนังสือจากกลุ่มตัวแทนของผู้ใช้แรงงาน ซึ่งตนได้รับเรื่องร้องเรียน และได้หารือกับกลุ่ม 11 พรรคเล็ก โดยได้เล็งเห็นถึงความสำคัญผู้ใช้แรงงาน 17 ล้านคน และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่าน ตนก็ได้หารือกับประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่าจะหาแนวทางแก้ไขอย่างไร โดยเรื่องนี้ผู้รับผิดชอบโดยตรง คือ รมว.แรงงาน

อย่างไรก็ตาม โดยการแก้ปัญหา คือ ต้องแก้ไขกฎหมาย โดยทางกลุ่ม 11 พรรคเล็กจะเร่งดำเนินการยื่นญัตติแก้ไข พ.ร.บ.ประกันสังคมโดยเร็วที่สุด โดยจะต้องใช้ ส.ส.จำนวน 20 คนขึ้นไป ซึ่งขณะนี้ได้เตรียมไว้แล้ว อย่างไรก็ตามกลุ่ม 11 พรรคเล็กเล็งเห็นความสำคัญเรื่องนี้ และให้มงคลกิตติ์ เป็นตัวแทนเข้าหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน


ขณะที่ตัวแทนของกลุ่มแรงวานที่มาร้องเรียนได้ ถอดเสื้อโชว์ โดยบอกว่า การถอดเสื้อนี้เหตุที่ต้องทำ เพราะตรีมในการร้องเรียนของกลุ่ม คือ "กลุ่มขอคืน ไม่ใช่ขอทาน" ตลอดช่วงที่ผ่านมาได้มีการเดินทางไปร้องเรียนในหลายหน่วยงาน เรียกร้องขอเงินสมทบชราภาพ ดังนั้น สิ่งที่เรียกร้องเกิดจากผู้ประกันตน เดือดร้อนจริงๆ และที่ผ่านมารัฐบาลเยียวยาแบบไม่ทั่วถึงวันนี้จึงขอให้สภาผู้แทนราษฎร ได้ช่วยผลักดันให้ตั้งญัตติแก้ไข พ.ร.บ.ประกันสังคมอย่างเร่งด่วน

ด้านนายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า มีหน้าที่เสนอร่าง พ.ร.บ.ผู้ประกันตน โดยจะต้องให้สามารถนำเงินชราภาพไปใช้ได้ในยามวิกฤติ ดังนั้นเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องเร่งดำเนินการ และในวันนี้ เวลา 14.00น. ได้นัดหารือกับนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และจะได้นำเรื่องนี้เข้าหารือด้วย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend