ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ระทึก เครื่องฟอกเกอร์ ทร.ลงจอดฉุกเฉิน ปิดรันเวย์ชั่วคราว

256 5
ระทึก เครื่องฟอกเกอร์ ทร.ลงจอดฉุกเฉิน ปิดรันเวย์ชั่วคราว

เกิดเหตุเครื่องบินฟอกเกอร์ FOKKER F 27 ของกองทัพเรือ เกิดระบบเกียร์ล้อหน้ามีปัญหา ขณะลงจอดที่ท่าอากาศยานนราธิวาส ส่งผลทำให้สายการบินไทยสมายล์ได้รับผลกระทบต่อการลงจอดที่ท่าอากาศยานนราธิวาส ขณะนี้อยู่ในระหว่างการแก้ไข ตั้งเป้าที่จะดำเนินการให้เสร็จภายในวันนีัี้

เกิดเหตุเครื่องบินฟอกเกอร์ FOKKER F 27 ของกองทัพเรือ เกิดระบบเกียร์ล้อหน้ามีปัญหา ขณะลงจอดที่ท่าอากาศยานนราธิวาส โดยเหตุเกิดช่วงเที่ยงของวันนี้ ทั้งนี้เครื่องบินฟอกเกอร์ ลำดังกล่าวบินมาเพื่อภารกิจรับศพของเรือโทสมพงษ์ หมานหมาด รอง ผบ.ร้อยลาดตระเวนหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินกองทัพเรือ 

ล่าสุดจากการเข้าควบคุมสถานการณ์และตรวจสอบเครื่องบินฟอกเกอร์ลำดังกล่าว นักบินจึงตัดสินใจลงด้วยล้อหลังและวางหัวลง โดยกำลังพลทุกนายบนเครื่องปลอดภัย อากาศยานรอสำรวจความเสียหายจากคณะนิรภัย กบร.ต่อไป และจากการตรวจสอบ ทราบว่านักบินที่ 1 คือนาวาโทชัชวาล ประสิทธิ์เวช ผู้บังคับฝูงบิน 102 กองบิน 1 กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ และ นักบินที่ 2 เรือเอกกอบกิจ สันติกุล ชี้แจงว่าได้บังคับอากาศยานเดินทางจากสนามบินอู่ตะเภา อ.สัตหีบ จ.ชลบุรีมาปฏิบัติภารกิจที่ จ.นราธิวาส โดยมีผู้โดยสารภายในเครื่องรวม 12 คน ในระหว่างเตรียมลงจอด พบว่าเครื่องบินมีอาการขัดข้อง โดยได้พยายามแก้ไขข้อขัดข้องในเบื้องต้นแล้ว ยังคงไม่สามารถแก้ไขอาการดังกล่าวได้ จึงดำเนินการตามขั้นตอน เพื่อลงจอดฉุกเฉินและสามารถนำเครื่องลงจอดได้อย่างปลอดภัย


โดยเหตุดังกล่าวส่งผลกระทบทำให้ เครื่องบินของสายการบิน ไทยสมายล์ เที่ยวบิน ที่ WE 291 เส้นทางสุวรรณภูมิ สู่ นราธิวาส ที่บินออกจากกรุงเทพเวลาประมาณ 13.05 และมีกำหนดลงจอดที่สนามบินนราธิวาสเวลา 14.35 ไม่สามารถลงจอดที่สนามบินนราธิวาสได้ ทำให้สายการบินสายการบินไทยสมายล์ต้องขอเปลี่ยนไปลงจอดที่สนามบินหาดใหญ่แทน หลังบินวนเหนืออ่าวไทยมาระยะหนึ่ง โดยสามารถลงจอดที่สนามบินหาดใหญ่ได้ในเวลาประมาณ 15.28 น. ส่งผลให้เที่ยวบินดีเลย์กว่ากำหนด1 ชั่วโมง

ทางด้านนางดวงพร สุวรรณมณี ผอ.ท่าอากาศยานนราธิวาส กล่าวว่า ขณะนี้ทางสนามบินกำลังเร่งแก้ไขปัญหาด้วยการพยายามนำอุปกรณ์มาขับเคลื่อนเครื่องบินลำดังกล่าวออกจากรันเวย์ของสนามบินโดยเร็วที่สุด โดยตั้งเป้าจะดำเนินการให้เสร็จภายในวันนีัี้ เนื่องจากพรุ่งนี้จะมีสายการบินที่จะต้องเข้ามาใช้บริการ สำหรับสายการบิน ไทยสมายล์ เที่ยวบินที่ WE 291 บรรทุกผู้โดยสารมารวมทั้งสิ้น 88 คน โดยมีทารก 1 คน ซึ่งภายหลังเครื่องบินลงจอดที่สนามบินหาดใหญ่ สายการบินได้แก้ไขปัญหาและดูแลผู้โดยสารด้วยการจัดรถบัสพาผู้โดยสารเดินทางออกจากสนามบินหาดใหญ่เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. เพื่อเดินทางกลับไปยัง จ.นราธิวาส คาดว่าจะใช้ระยะเวลาเดินทางราว 3 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินขากลับของสายการบินไทยสมายล์ ทำมีการปรับเปลี่ยนกำหนดการเดินทางใหม่ โดยเครื่องบินจะออกเดินทางจากสนามบินหาดใหญ่แทน

ด้านนายทวี เกศิสำอาง อธิบดีกรมท่าอากาศยาน กล่าวถึงกรณีได้รับรายงานจากท่าอากาศยานนราธิวาสว่าวันนี้ อากาศยานของกองทัพเรือ แบบ Fokker F-27 ทะเบียนเครื่อง RTN-1202 เดินทางจากท่าอากาศยานอู่ตะเภาปลายทางท่าอากาศยานนราธิวาส เกิดเหตุขัดข้อง จึงขอลงจอดฉุกเฉินที่ท่าอากาศยานนราธิวาส ซึ่งท่าอากาศยานได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยและดับเพลิงเตรียมพร้อมก่อนเครื่องลงจอด  โดยเครื่องบินลำดังกล่าวได้ลงจอดเป็นที่เรียบร้อย อากาศยานได้รับความเสียหายเล็กน้อย ทั้งนี้ท่าอากาศยานนราธิวาสได้ออกประกาศ NOTAM แจ้งปิดทางวิ่งเพื่อรออุปกรณ์ยกและเคลื่อนย้ายเครื่องบินจากหน่วยงานในจังหวัดนราธิวาส ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงเวลา 06.00น.ของวันพุธที่ 12 สิงหาคม 2563 ทางสายการบินได้จัดรถรับส่งผู้โดยสารไปขึ้นเครื่อง ณ ท่าอากาศยานหาดใหญ่ หรือให้ผู้โดยสารเลื่อนวันเดินทางโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งคาดว่าในวันพรุ่งนี้ ที่ 12 ส.ค. 63 จะสามารถเปิดทำการบินได้ตามปกติ โดยทางกรมท่าอากาศยานต้องขออภัยในความไม่สะดวกของผู้โดยสารมา ณ โอกาสนี้

เรื่องโดย ณรงค์ นวลสกุล | ภาพโดย ณรงค์ นวลสกุล
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend