ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2563.

กทม. เปิดตัวป้ายรถเมล์อัจฉริยะ "เช็ก ชาร์จ แชร์" ฟรี

190 15
กทม. เปิดตัวป้ายรถเมล์อัจฉริยะ เช็ก ชาร์จ แชร์ ฟรี

ศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทางอัจฉริยะ ที่ กรุงเทพมหานครพัฒนาขึ้นใหม่ เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ และชีวิตวิถีใหม่ ตั้งเป้าดำเนินการระยะที่ 1 จำนวน 350 จุด กำหนดแล้วเสร็จภายในปี 2564

(30 ก.ค. 2563) กรุงเทพมหานคร ร่วมกับ บริษัท แพลน บี มีเดีย จํากัด (มหาชน) พัฒนาและปรับปรุงศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทางอัจฉริยะรูปแบบใหม่ (Smart Bus Shelter) โดยนำร่องแห่งแรก บริเวณแยกพระราม 9 ฝั่งเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 ซึ่งมีความทันสมัยอย่างมาก 

โดยมีกล้องวงจรปิด (CCTV) ช่วยดูแลด้านความปลอดภัย มีเครือข่ายไวไฟให้ใช้ฟรี มีระบบชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือ รวมถึงระบบแจ้งสายรถประจำทางที่จะเข้าป้ายและระยะเวลาการมาถึง ซึ่งสอดคล้องความต้องการของคนกรุงฯ อีกทั้ง ยังจะช่วยอำนวยความสะดวก และช่วยในการวางแผนการเดินทางให้ง่ายขึ้น

สำหรับศาลาที่พักผู้โดยสารโฉมใหม่นี้ กทม.ได้ตั้งเป้าหมายดำเนินการในระยะที่ 1 จำนวน 350 จุด ซึ่งจะเน้นจุดที่ประชาชนใช้บริการจำนวนมาก รวมถึงจุดเชื่อมต่อการเดินทางล้อ ราง เรือ และยังมีแผนจะขยายการพัฒนาศาลาที่พักผู้โดยสารในระยะที่ 2 ให้ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯต่อไป ซึ่งหากกทม.พัฒนาศาลาที่พักผู้โดยสารอัจฉริยะเต็มรูปแบบแล้ว จะช่วยให้ประะชาชนที่ใช้บริการรถโดยสารประจำทางมีความสะดวกและมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น

.

.

นอกจากนี้ กทม. ยังได้พัฒนาแอปพลิเคชัน Via Bus ตรวจสอบการเดินรถโดยสาร รวมถึงแสดงตำแหน่งและระยะเวลาที่จะมาถึงของรถโดยสารขสมก.ที่ติด GPS เพื่อให้รู้ว่าสายรถประจำทางที่เราต้องการขณะนี้อยู่ตรงไหนและใกล้เข้าป้ายหรือยัง นอกจากนี้ยังแสดงป้ายรถประจำทางที่ใกล้ที่สุดและข่าวสารเกี่ยวกับการจราจรและการเดินทางอื่นๆ ด้วย

โดยภายในศาลาที่พักผู้โดยสาร จะไม่เป็นแค่ที่นั่งรอรถโดยสารอีกต่อไป แต่เป็นป้ายรถโฉมใหม่ ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกสบายครบครัน มีความทันสมัยเหมือนกับในต่างประเทศ รวมข้อมูลเส้นทางเดินรถ จุดเชื่อมต่อระบบขนส่งมวลชนอื่น ๆ และใช้เวลากี่นาทีกว่าที่รถจะมาถึง ณ จุดที่ยืนรอ ผ่านศูนย์ควบคุมระบบ Smart Bus Shelter เชื่อมต่อระบบเข้ากับระบบ GPS ที่ติดตั้งอยู่ในรถประจำทางของ ขสมก. จากนั้นส่งสัญญาณมายังศาลาที่พักผู้โดยสาร เพื่อแสดงผลไปยังจอภาพ 

โดยในเฟสที่ 1 จะมีการพัฒนาศาลาที่พักผู้โดยสารจำนวน 350 หลัง จากทั้งหมด 2,089 หลัง ที่จะมีการพัฒนาปรับปรุงให้ครบในระยะถัดไป ซึ่งนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี ที่มีการพัฒนาป้ายรอรถโดยสารประจำทางของ กทม.

.

.

เรื่องโดย ธีระวัฒน์ ประกอบบุญ | ภาพโดย กทม.
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend