ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

เจ้าภาพกีฬาผู้สูงอายุฉลุย -กระทรวงการท่องเที่ยวประกาศหนุน

365 3
เจ้าภาพกีฬาผู้สูงอายุฉลุย -กระทรวงการท่องเที่ยวประกาศหนุน

วงหารือระหว่างคณะผู้จัดการแข่งขันกีฬาผู้สูงอายุ " ไทยแลนด์ โอเพ่น มาสเตอร์ เกมส์ 2020" นำโดย พล.ต.จารึก อารีย์ราชการัณย์และคณะ ร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ชื่นมื่น พิพัฒน์ รัชชกิจประการ ตอบรับให้การสนับสนุน เพราะเชื่อว่าจะเป็นการสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจผ่านกิจกรรมกีฬา ส่วนระยะยาวเสนอให้ไทยเป็นเจ้าภาพการแข่งขันในระดับโลก


วันจันทร์ที่ 13 ก.ค. ที่ห้องประชุม ภายในกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาพล.ต.จารึก อารีย์ราชการัณย์ รองประธานและคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ในฐานะ นายกสมาคมกีฬาผู้สูงอายุไทย และในฐานะประธานคณะอำนวยการแข่งขันกีฬาสูงอายุ "ไทยแลนด์ โอเพ่น มาสเตอร์ เกมส์ 2020" พร้อมด้วย ณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการ ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ การกีฬาแห่งประเทศไทย , วิวัฒน์ วิกรานตโนรส คณะกรรมการจัดการแข่งขัน และศุกรีย์ สุภาวรีกุล อุปนายกคณะเตรียมการแข่งขัน และ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ เข้าพบ พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อนำเสนอการจัดการแข่งขันกีฬาผู้สูงอายุ "ไทยแลนด์ โอเพ่น มาสเตอร์ เกมส์ 2020"

การแข่งขันกีฬาผู้สูงอายุ "ไทยแลนด์ โอเพ่น มาสเตอร์ เกมส์ 2020"โดยการสนับสนุนงบประมาณจากการกีฬาแห่งประเทศไทยจะมีขึ้นระหว่าง13-20 กันยายน มีศูนย์กลางของการจัดการแข่งขัน อยู่ที่อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก ภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย ทั้งนี้การแข่งขันกีฬาผู้สูงอายุ ไทยแลนด์ โอเพ่น มาสเตอร์ เกมส์ 2020 ดำเนินการโดยสมาคมกีฬาผู้สูงอายุไทย ร่วมกับ สมาคมกีฬาต่างๆ ที่มาของการจัดการแข่งขัน

เนื่องจากเห็นว่า การจัดแข่งขันกีฬาสูงอายุในปัจจุบัน เป็นที่แพร่หลายทั้งในประเทศและต่างประเทศดังนั้นการจัดให้มีกีฬาผู้สูงอายุระดับประเทศ จึงสอดคล้องกับนโยบายของรัฐ ในแง่ของการเป็นส่วนหนึ่งกับการกระตุ้นเศรษฐกิจ การจัดแข่งขัน"ไทยแลนด์ โอเพ่น มาสเตอร์ เกมส์ 2020" ยังเป็นการสร้างโอกาสหรือความพร้อม เพื่อต่อยอดไปสู่การที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพ การแข่งขันในระดับภูมิภาค จนไปถึงระดับโลกต่อไป

ในที่ประชุม พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ตอบรับ ต่อการที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะเข้ามาสนับสนุนการเป็นเจ้าภาพดังกล่าว เพราะเห็นถึงการสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ จากการเดินทางเข้ามาของนักกีฬาต่างชาติ ที่เข้ามาแข่งขันกีฬาในไทย และแนวทางของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ยังมองไปถึงการสร้างโอกาสให้ไทย เป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาระดับภูมิภาค ไปจนถึงระดับโลก หรือ เวิลด์มาสเตอร์เกมส์ ทั้งนี้การแข่งขันที่จะมีขึ้นในเดือนกันยายน สิ่งที่จะต้องเร่งดำเนินการจากนี้ คือประชาสัมพันธ์ ถึงกิจกรรม เพื่อกระตุ้นบรรยากาศ สำหรับงบประมาณในการจัดการแข่งขัน ทางการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้สำรองงบประมาณไว้แล้ว รวม 18 ล้านบาท และทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมที่จะผลักดันในการจัดหางบประมาณ เพื่อสนับสนุนการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันในปีถัดไป รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระบุ

อนึ่งการแข่งขันกีฬาผู้สูงอายุ "ไทยแลนด์ โอเพ่น มาสเตอร์เกมส์ 2020"เดิมจะใช้ชื่อการแข่งขันว่า "ไทยแลนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล มาสเตอร์ เกมส์ 2020 "แต่จากการระบาดของ โควิด- 19 ทำให้รูปแบบของการแข่งขัน เปลี่ยนจากอินเตอร์เนชั่นแนล มาเป็นการแข่งขันไทยแลนด์โอเพ่นฯ กล่าวคือจากที่จะรองรับนักกีฬาผู้สูงอายุชาวไทย และนักกีฬาจากประเทศต่างๆ ที่จะมาร่วมการแข่งขัน ด้วยการเดินทางระหว่างประเทศที่ไม่เอื้อ ทำให้ปรับรูปแบบ เป็นการแข่งขันกีฬาในประเทศ อนุญาตให้นักกีฬาต่างชาติเข้าร่วม เฉพาะในรายที่พำนักอยู่ในประเทศไทยเท่านั้น แข่งขันกับนักกีฬาไทย ส่วนกีฬาที่จะแข่งขันประกอบด้วย กรีฑา, แบดมินตัน, บาสเกตบอล, เพาะกาย, ลีลาศ, ฟุตบอล, เกทบอล, กอล์ฟ, เปตอง, เซปักตระกร้อ, ว่ายน้ำ, เทเบิลเทนนิส, เทนนิส และ วู้ดบอล นักกีฬาที่เข้าแข่งขันต้องมีอายุ ตั้งแต่ 30 ปี ขึ้นไป เสียค่าใช้จ่ายกับการสมัครเข้าแข่งขัน รวมถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ ด้วยตนเอง

เรื่องโดย โสภณ เพชรแท้ | ภาพโดย โสภณ เพชรแท้ , แฟ้มภาพ กรมพละศึกษา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend