ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

รู้จัก "ว่าที่ ร.ต.บุญเกื้อ" ท้าชน ช่อ" ปมเงินบริจาค

208 1
รู้จัก ว่าที่ ร.ต.บุญเกื้อ ท้าชน ช่อ ปมเงินบริจาค

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ว่าที่ร้อยตรี บุญเกื้อ ปุสสเทโว เป็นใครกันแน่ เพราะมีทั้งกองเชียร์-กองแช่งรุมวิจารณ์อย่างอุ่นหนาฝาคั่ง หลังจากเจ้าตัวเป็นผู้หาญกล้าท้าชน "ช่อ" พรรณิการ์ วานิช และคณะก้าวหน้า เรื่องเงินบริจาค 7.2 ล้านบาท ถึงขนาดประกาศไม่ยอมลบโพสต์ แม้จะโดน "คุณช่อ" ขู่เล่นงานทางกฎหมายก็ตาม

จากการตรวจสอบของ "เนชั่นทีวี" พบว่า ว่าที่ร้อยตรีบุญเกื้อ เคยเป็นผู้ช่วย ส.ส.พรรคภูมิใจไทย เพิ่งลาออกจากตำแหน่งมาได้ไม่นานนี้

โดยตำแหน่งทางการของ ว่าที่ร้อยตรีบุญเกื้อ ก็คือ ผู้ช่วยดำเนินงานคนที่ 4 ของ นายยศวัฒน์ มาไพศาลสิน ส.ส.กาญจนบุรี พรรคภูมิใจไทย

ว่าที่ร้อยตรีบุญเกื้อ หรือที่ชาวเน็ตบางรายที่รู้จักกับเขาเรียกว่า "พี่เกื้อ" นั้น เพิ่งก่อวีรกรรมฉาวจนถูก นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย สั่งปลดออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยสาเหตุมาจากการโพสต์ข้อความตำหนิประชาชนที่ไปขอความช่วยเหลือเรื่องเงินเยียวยา 5,000 บาทที่หน้ากระทรวงการคลัง ซึ่งช่วงนั้นปัญหาเรื่องการจ่ายเงินเยียวยากำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

ลองย้อนไปหาอ่านข้อความที่เขาเคยโพสต์เอาไว้ คงจะพอสัมผัสได้ถึงความรุนแรงในถ้อยคำและทัศนคติของเขา

"เห็นคนกลุ่มหนึ่งพร้อมนักข่าวทีวี/หนังสือพิมพ์ บุกกระทรวงการคลังทวง 5,000 บาท ดูไม่เป็นธรรมชาติ รัฐบาลควรจดชื่อไว้ งดการช่วยเหลือทุกชนิดพวกมัน 7 ชั่วโคตร"


นอกจากนั้นยังมีอีกโพสต์หนึ่งระบุว่า "คนกลุ่มหนึ่งที่อ้างว่าไม่ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาทจากรัฐบาล เนื่องจากการตรวจสอบข้อมูลที่ผิดพลาด ได้บุกเข้ามาในกระทรวงการคลังพร้อมกับนักข่าวทีวีและนักข่าวหนังสือพิมพ์ โวยวายด่าทอรัฐบาลอย่างหยาบคาย บางคนก็แสดงพฤติกรรมที่น่ารังเกียจ ถกตูดถกก้นให้รัฐบาล เป็นภาพออกสื่อมวลชน ....ทำให้อดคิดไม่ได้ว่าคนพวกนี้สมควรจะได้รับการเยียวยาหรือไม่ แค่ไหน เพียงใด #ปชชงพรจตกม #โควิด19"

หลังเจ้าตัวโพสต์ข้อความสุดแรงนี้ ปรากฏว่า "ทัวร์ลง" จน "เสี่ยหนู อนุทิน" สั่งปลดออกจากตำแหน่ง โดยบอกว่าแนวคิดแบบนี้ไม่เหมาะที่จะทำงานการเมืองกับพรรคภูมิใจไทย

แต่เจ้าตัวก็ไม่ได้สะทกสะท้าน เพราะยังได้โพสต์ข้อความสวนกลับแทบจะทันทีว่า "การแสดงความคิดเห็นเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล ดังนั้นเพื่อเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น โดยไม่ให้ไปกระทบต่อพรรคภูมิใจไทย หรือ ส.ส.ของพรรค ผมจึงขอลาออกจากผู้ช่วย ส.ส. ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป"

หลังจากทัวร์เลิกลงได้ไม่นาน ผ่านมาอีกเพียงแค่ 2 เดือน ว่าที่ร้อยตรีบุญเกื้อ ก็โพสต์เรียกทัวร์อีกครั้ง จากการปะทะคารมกับ "คุณช่อ" บนโซเชียลมีเดีย กระทั่งถูกแฟนคลับสีส้มรุมถล่มยับ แต่งานนี้มีคนเห็นด้วยกับเจ้าตัวยุให้ตรวจสอบต่อไม่น้อยเหมือนกัน

สำหรับประวัติด้านการศึกษาของ ว่าที่ร้อยตรีบุญเกื้อ เคยศึกษาที่โรงเรียนท่ามะกาวิทยาคม จังหวัดกาญจนบุรี และมหาวิทยาลัยรามคำแหง

เรื่องโดย อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์ | ภาพโดย อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend