ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"พิธา"ไม่ขอวิจารณ์"นฤมล"นั่งหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ พปชร.

193 7
พิธาไม่ขอวิจารณ์นฤมลนั่งหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ พปชร.

"หัวหน้าก้าวไกล" ไม่ขอวิจารณ์ "นฤมล ภิญโญสินวัฒน์" นั่งหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ พปชร. วอนหยุดเล่นการเมืองแบบเก่า ย้ำ "นายกฯ"ต้องสร้างบรรยากาศให้คนเก่งเข้ามาแก้ปัญหา

(29 มิถุนายน 2563) นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวว่า การที่พรรคพลังประชารัฐ ตั้งนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้ดำรงตำแหน่งเหรัญญิกพรรค และเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรคนั้น ซึ่งประชาชนเรียกร้องถึงความชัดเจนของบุคลากรที่เป็นทีมเศรษฐกิจและนโยบายเศรษฐกิจ ตอนนี้รัฐบาลออกมาตรการมาหลายรูปแบบทั้ง พ.ร.บ.โอนงบประมาณ พ.ร.ก.กู้เงิน และงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 แต่ถ้าไปดูดัชนีความเชื่อมั่นในการบริโภค ตัวเลขในการท่องเที่ยว จะเห็นว่าประเทศไทยมีการตอบสนองปัญหาอย่างเต็มที่ ทั้งนโยบายการเงินและการธนาคาร

นายพิธา กล่าวต่อว่า แต่ความเชื่อมั่นของประชาชน และ SMEs กลับต่ำลงเรื่อยๆ รัฐบาลจึงต้องตัดสินใจ ไม่ใช่แค่ในมุมการเมือง แต่ต้องดูถึงความเหมาะสม เพื่อให้เกิดความมั่นใจกลับคืนมา และการแก้ปัญหาเศรษฐกิจก็จะง่ายขึ้น ดังนั้น บุคคลากรที่เลือกต้องอยู่บนความพร้อมสำหรับแก้ปัญหาในมหาวิกฤตอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เช่น การเยียวยาแรงงานนอกระบบ เกษตรกร คนพิการ ผู้สูงอายุ และเด็ก จะหมดลงในเดือนหน้า หรือการพักชำระหนี้จากธนาคารก็จะหมดเดือนก.ย.นี้

"ประชาชนก็จะตั้งคำถามว่าแล้วยังไงต่อ ตอนนี้นโยบายต่างๆ ยังไม่ได้เรียกความเชื่อมั่น แต่กลับคงไว้ซึ่งความกลัวจากการต่ออายุ พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ โดยไม่มีเหตุผลและความชอบธรรม ทั้งที่ปลอดโควิดมา 30 กว่าวันแล้ว ถือว่ากระทบเศรษฐกิจในทางอ้อม ทำให้นักลงทุนเกิดความกลัวในการเข้ามาลงทุนเพิ่ม นายกรัฐมนตรีจึงต้องตัดสินใจในการแก้ปัญหา ถูกต้องที่ท่านเคยบอกว่าประเทศไหนก็ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจเหมือนกันหมดในช่วงนี้" นายพิธา ระบุ

อย่างไรก็ตาม แต่จากการรายงานของสำนักงานต่างๆ ชี้ให้เห็นว่าประเทศไทยได้รับกระทบมากที่สุด ทั้งที่ก่อนหน้าหน้าบริหารประเทศมากว่า 7 ปี โดยไม่มีฝ่ายค้าน มีอำนาจเบ็ดเสร็จทำอะไรก็ได้ แต่ไม่มีการเตรียมการสำหรับรับมือกับความมั่นคงทางเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม หรือสาธารณสุข หรือแก้ปัญหาภัยแล้ง น้ำท่วม พอถึงตอนนี้จะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ที่ต้องแก้ปัญหาโดยด่วน


นายพิธา กล่าวด้วยว่า ส่วนตัวไม่ขอแสดงเห็นเกี่ยวกับแต่งตั้งนางนฤมล แต่เสนอว่าบุคคลที่จะเข้ามาทำงานด้านเศรษฐกิจ ต้องมีความเข้าใจถึง supply chain ระดับโลก เข้าใจการผลิต การเงิน และการธนาคาร รวมทั้งต้องติดดิน เข้าใจประชาชนได้จริง แต่จากปัญหาการเมืองที่ระอุมาก จึงไม่มีใครอยากเข้ามาทำงานพยุงเศรษฐกิจ

"คนไม่อยากเข้ามาเปลืองตัว นายกฯต้องจัดบรรยากาศในการทำงานให้เหมาะ คนที่มีความรู้ความสามารถ และพร้อมเข้ามาเสียสละทำงาน ถ้าคนนอกที่อยากเข้ามาทำงาน ก็อยากรักษาประโยชน์ให้กับพี่น้องประชาชน แต่ถ้าติดเรื่องโควตาและเล่นการเมืองแบบเก่าก็เป็นบรรยากาศที่ไม่มีใครอยากเข้ามา เพราะทำงานแบบไม่มี ส.ส. สนับสนุน เป็นฐานของตัวเอง ก็เก้าอี้ลอย พอเข้ามาทำงานแล้วสักพักก็ไม่ได้รับการสนับสนุน หรือทำงานเสร็จแล้วผลักออก"หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าว

นอกจากนี้ ส่วนตัวเห็นว่างบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ที่ทำมาตอนนี้ เหมือนเพื่อแช่แข็งประเทศไทย ไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากปี 2563 ไม่มีการแก้ปัญหาของชาวภาคเหนือที่มีปัญหาไฟป่าคู่กับโควิด-19 ภาคอีสานภัยแล้งคู่กับโควิด-19 หรือภาคใต้ที่มีปัญหาการท่องเมี่ยวพร้อมกับโควิด-19

"พวกเขาเหล่านี้จะต้องผิดหวัง ซึ่งผมมองว่าต้องเร่งเยียวยาภาคใต้ก่อนอันดับแรก ตามความเร่งด่วน โดยดูจาก GPP ของภูมิภาคไม่ใช่ GDP ของประเทศ ถ้าเป็นผมเห็น จะใช้เทคโนโลยี เช่น เว็บไซด์ "เราไม่ทิ้งกัน" เป็นกลไกให้เข้าถึงประชาชน เหมือนสิงคโปร์ ที่กดทีเดียว เงินเยียวยาถึงประชาชน ผมจึงหวังว่าคนที่จะเข้ามาทำงาน หลังการปรับ ครม. ก็ต้องมีวิสัยทัศน์ในการแก้งบประมาณที่ไม่ตรงจุด คิดแผนให้นายกรัฐมนตรี และหวังว่านายกฯ จะไม่ใช้อำนาจและตีเช็คเปล่า และหากโครงการต่างๆ ที่เสนอมาใช้จ่ายจากงบประมาณเงินกู้ 1.1 ล้านล้านบาท ไม่ตอบสนองจุดประสงค์ก็ต้องสามารถโอนกลับมาใช้ในด้านการป้องกันโรคได้"นายพิธา กล่าว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์