ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"แอริค" 18 ปี... กับฟุตบอลไทย-ผมคิดถึงบรรยากาศของมันอยู่ตลอด

801 30
แอริค 18 ปี... กับฟุตบอลไทย-ผมคิดถึงบรรยากาศของมันอยู่ตลอด

นักเตะสัญชาติแคเมอรูน ซึ่งผ่านประสบการณ์เคยค้าแข้งให้กับทีมฟุตบอลชั้นนำในไทยพรีเมียร์ลีก รีสตาร์ทเส้นทางชีวิตของเขากับวงการฟุตบอล ด้วยการไปร่วมงานกับทีมในลีกสมัครเล่นกึ่งอาชีพ ด้วยความหวังว่า มันอาจจะเป็นช่องทางที่พาเขาได้กลับคืน สู่การไปเล่นในเวทีของฟุตบอลลีกอาชีพ

"ผมยังคิดถึงบรรยากาศของฟุตบอลไทยอยู่ตลอด ผมพักการเล่นฟุตบอลอาชีพในไทย ไป 2 ปี เพื่อไปทำงานเป็นเอเยนต์นำเข้านักฟุตบอลต่างชาติ ที่ต้องการมาเล่นในไทย รวมทั้งไปทำงานด้านการฝึกสอนฟุตบอลให้กับอคาเดมี่ วันนี้ผมกลับมาเริ่มต้นใหม่กับทีมฟุตบอลในลีกสมัครเล่น มันอาจจะเป็นช่องทางให้ผมได้กลับไปสู่ฟุตบอลลีกอาชีพของไทยอีกครั้ง ผมมองไว้แบบนั้น" แอริค โฟตู เก็มเด็ม วัย 34 ปี สัญชาติแคเมอรูน อดีตนักฟุตบอลในตำแหน่งกองหน้า ที่เคยผ่านประสบการณ์เล่นให้กับ บุรีรัมย์พีอีเอ , บีอีซี เทโร ศาสน ในอดีต ให้สัมภาษณ์กับ"เนชั่นทีวี" ถึงการกลับเข้ามาสู่ฟุตบอล หลังจากพักไป 2 ปี เพื่อไปอยู่กับงานทางด้านการเป็น เอเยนต์นักฟุตบอล รวมทั้งงานฝึกสอนฟุตบอลให้กับอคาเดมี่

แอริค ใช้ชีวิตอยู่ในไทย โดยมีฟุตบอลเป็นองค์ประกอบ รวม 18 ปี อันหมายถึงการเดินทางจากแคเมอรูน มาทำงานในไทยตั้งแต่อายุ 16 ปี จึงทำให้เขาใช้ภาษาไทยได้คล่อง เส้นทางของอดีตกองหน้าผิวสีรายนี้ โดดเด่น เมื่อ ได้เล่นในเวทีของไทยพรีเมียร์ลีก โดยเฉพาะกับ บีอีซี เทโรศาสน ในขณะนั้น ( ระหว่างปี 2008-2017) หลังจากนั้น จึงเป็นการออกเดินทางไปร่วมงานกับหลายสโมสร ทั้งราชบุรี เอฟซี, สมุทรปราการ ยูไนเต็ด , จามจุรี ยูไนเต็ด และ สมุทรปราการ เอฟซี กระทั่งไปทำงานเอเยนต์ และฝึกสอนฟุตบอลให้กับอคาเดมี่ ตามลำดับ

18 ปี กับประสบการณ์ฟุตบอลในไทย แอริค ให้มุมมองว่า ฟุตบอลอาชีพของไทย มีการพัฒนาที่เป็นไปอย่างรวดเร็ว นักฟุตบอลในรุ่นหลัง มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง ทุกคนกล้าที่จะเล่น กระตือรือล้นที่จะทำผลงานในสนาม เพื่อสร้างโอกาสให้กับตัวเอง เช่นเดียวกับโครงสร้างอื่นๆ ที่เข้ามาสนับสนุนฟุตบอลอาชีพ จนทำให้เกิดมูลค่าและเป็นอาชีพ ที่สร้างรายได้อย่างแท้จริง

"18 ปี กับฟุตบอลไทย-ผมคิดถึงบรรยากาศของมันอยู่ตลอดการกลับมาสู่ฟุตบอลในบทบาทของผู้เล่น สำหรับผมเอง ผมมองว่าการรักษาร่างกายเป็นสิ่งสำคัญ ปีนี้ ผมอายุ 34 ปี ก็จริง แต่การฟิตซ้อมดูแลร่างกาย ผมให้ความสำคัญกับสิ่งเหล่านี้ ผมคิดถึงบรรยากาศของการเป็นนักฟุตบอลอาชีพอยู่ตลอดเวลา อยากกลับไปสัมผัสกับบรรยากาศแบบนั้นอีก วันนี้ผมกลับมาสู่งานภาคสนาม ด้วยการมาร่วมงานกับทีมฟุตบอลในลีกสมัครเล่น คือ ฮามอนิอัสยูไนเต็ด เพราะทีมเชื่อว่าด้วยประสบการณ์กับฟุตบอลอาชีพในอดีต ผมจะทำหน้าที่ในสนามเพื่อช่วยทีมได้"

"ผมพร้อมที่จะทุ่มเท กับการทำหน้าที่ตรงนี้ การกลับมาของผมกับฟุตบอลในวันนี้ แม้ว่าจะเริ่มกับทีมเล็ก แต่ผมก็หวังว่า ถ้าพิสูจน์ตัวเอง กับการทำผลงานในสนามได้ดี มันอาจจะเป็นช่องทางให้ผม ได้กลับคืนไปสู่ฟุตบอลลีกอาชีพของไทย อย่างที่บอก ผมคิดถึงบรรยากาศแบบนั้นอยู่ตลอดเวลา " แอริค โฟตู เก็มเด็ม เจ้าของเสื้อหมายเลข 39 ทีมฟุตบอล ฮามอนิอัส ยูไนเต็ด ทีมฟุตบอลในลีกสมัครเล่นกึ่งอาชีพ บางกอกพรีเมียร์ลีก : บีพีแอล ระบุ


เรื่องโดย โสภณ เพชรแท้ | ภาพโดย โสภณ เพชรแท้ และ แฟ้มภาพ จาก แอริค โฟตู เก็มเด็ม
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend