ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"ชวน"โยนปธ.วุฒิสภา ส่งศาลรธน.ตีความ"สุชาติ"นั่งป.ป.ช.

240 12

"ประธานสภาผู้แทนราษฎร"ยันมติเลือก"สุชาติ" เป็นกรรมการป.ป.ช. โยนให้ประธานวุฒิสภาตัดสินใจส่งศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ ส่วนการพิจารณาร่างพ.ร.บ.โอนงบประมาณ วาระ 2-3 ไปสัปดาห์หน้า

(10 มิถุนายน 2563) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการสรรหากรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา เป็นการประชุมที่สืบเนื่องมาจากกรณีที่ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ได้มีหนังสือสอบถามถึงความถูกต้องในกระบวนการสรรหาและเสนอชื่อ นายสุชาติ ตระกูลเกษมสุข เป็นกรรมการป.ป.ช.

ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการสรรหาฯ ได้ยืนยันกลับไปว่ากระบวนการสรรหาชอบด้วยกฎหมายแล้ว เนื่องจากเป็นการรับรองการประชุมในครั้งก่อน ไม่ได้พิจารณาประเด็นใหม่ โดยเฉพาะเรื่องคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งกรรมการ ป.ป.ช. เพราะกระบวนการสรรหาเสร็จสิ้นแล้ว และส่งให้วุฒิสภาดำเนินการลงมติเห็นชอบ


อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่า การประชุมคณะกรรมการสรรหาวานนี้ เป็นการยืนยันใช่หรือไม่ว่าสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ไม่ได้เป็นส.ส.และ ส.ว. นายชวน กล่าวว่า ประธานวุฒิสภาขอให้คณะกรรมการสรรหายืนยัน แต่การประชุมคณะกรรมการสรรหาเมื่อวานนี้ ได้พิจารณาแค่ว่ากระบวนการสรรหาตั้งแต่เริ่มต้นถูกต้องตามรัฐธรรมนูญแล้ว โดยไม่ได้พิจารณาเรื่องเหล่านี้ เพราะความคิดเห็นในเรื่องคุณสมบัติได้ผ่านไปแล้ว จึงไม่สามารถเปลี่ยนแปลงกระบวนการได้

เมื่อถามว่า เรื่องนี้ควรให้ได้ข้อยุติโดยศาลรัฐธรรมนูญนายชวน กล่าวว่า ทุกอย่างผ่านขั้นตอนของคณะกรรมการสรรหาไปแล้ว ซึ่งขึ้นอยู่กับประธานวุฒิสภา

ขณะเดียวกัน การประชุมสภาฯในวันนี้ (10มิ.ย.) จะมีการพิจารณาญัตติตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อศึกษาความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ CPTTP และกมธ.วิสามัญตรวจสอบการใช้งบประมาณเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 แต่จะพิจารณาได้เสร็จภายในสัปดาห์นี้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับที่ประชุมสภาฯ

ส่วนการพิจารณาร่างพ.ร.บ.โอนงบประมาณ ในวาระที่ 2 และวาระที่ 3 นั้น นายชวน ระบุว่า ยังไม่สามารถเข้าสู่การประชุมสภาฯวันนี้ได้ทัน เนื่องจากยังอยู่ในขั้นตอนของกมธ.วิสามัญ จึงคิดว่าจะพิจารณาเรื่องนี้ในสัปดาห์หน้าต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend