ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ไทย"ลุ้น"ดอร์น่าสปอร์ต"เคาะโปรแกรม" โมโตจีพี 2020"

240 6
ไทยลุ้นดอร์น่าสปอร์ตเคาะโปรแกรม โมโตจีพี 2020

การเป็นเจ้าภาพแข่งขันจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก หรือ โมโตจีพี 2020 ที่จัดในไทย ปีนี้เข้าสู่ปีที่ 3 กำลังรอการชี้ขาดจากดอร์น่าสปอร์ต ผู้ถือสิทธิการแข่งขันว่า ที่สุดแล้วไทยจะได้คิวจัดเมื่อไหร่ จากที่เสนอไปคือตุลาคม

การแข่งขันจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก หรือ "โมโตจีพี 2020" ในชื่อรายการ" โออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2020" ตามโปรแกรมเดิม จะจัดขึ้น 20-22 มีนาคม ที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นปีที่ 3 ของการแข่งขัน ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ นับจากจัดมาตั้งแต่ปี 2018 แต่เนื่องจากปีนี้ เกิดการระบาดของ"โควิด19 ทั่วโลก ทำให้การแข่งขันโมโตจีพี ที่จะแข่งกัน 20 สนามทั่วโลก ต้องเลื่อนโปรแกรม หนีโควิด รวมทั้งการแข่งขันในไทย อันเป็นสนามที่ 2 ของรายการ ต้องปรับโปรแกรมการแข่งขัน เพื่อหนีปัญหาดังกล่าว

ทั้งนี้การกีฬาแห่งประเทศไทย( กกท. ) ตัวแทนจากภาครัฐ ได้ประสานไปยัง ดอร์น่า สปอร์ต ประเทศอิตาลี เจ้าของสิทธิ์การแข่งขัน ต่อการกำหนดปฏิทินการแข่งขันฤดูกาล 2020 ซึ่งไทยเสนอเป็นเจ้าภาพในเดือนตุลาคม อันเป็นช่วงเดิมที่เคยจัดในไทยคือ ทั้งปี 2018 และ 2019 อย่างไรก็ตามมีความเป็นไปได้ที่" โมโตจีพี 2020 " ไทยจะได้สิทธิเป็นเจ้าภาพการแข่งขันในเดือนพฤศจิกายน เพื่อให้โอกาสประเทศในแถบยุโรปเป็นเจ้าภาพก่อน

โดยดอร์น่าสปอร์ต จะประกาศวันเวลาที่ชัดเจนของการแข่งขันในแต่ละสนาม ของแต่ละประเทศ ภายในสัปดาห์หน้า เพื่อการเตรียมการ สำหรับการเป็นเจ้าภาพแข่งขันจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก หรือ โมโตจีพี ในแต่ละปี ไทย ใช้เงินลงทุน เพื่อการนี้กว่า 200 ล้านบาท โดยมีที่มาทั้งจากเงินสนับสนุนที่มาจากภาครัฐ และภาคเอกชน ขณะที่ผลตอบรับจากการเป็นเจ้าภาพ ส่งให้มีเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ ในช่วงของการแข่งขันในแต่ละปีสูงถึง 3,000 ล้านบาท จากการหลั่งไหลเข้ามาของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ ที่ชื่นชอบมอเตอร์สปอร์ต


เรื่องโดย โสภณ เพชรแท้ | ภาพโดย ช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend