ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

ทรัมป์ สั่งกองทัพ ใช้ ฮ.ไล่ม็อบ แต่สร้างความโกรธแค้นมากขึ้น

7.9K 69
ทรัมป์ สั่งกองทัพ ใช้ ฮ.ไล่ม็อบ แต่สร้างความโกรธแค้นมากขึ้น

กลายเป็นเหตุการณ์ประท้วงที่บานปลายใหญ่โตไปเสียแล้ว หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา ได้จับกุม จอร์จ ฟลอยด์ ซึ่งเป็นชายผิวสีรายหนึ่งด้วยความรุนแรงเกินกว่าเหตุ จนทำให้ จอร์จ ฟลอยด์ ถึงขั้นเสียชีวิต สร้างความไม่พอใจให้กับชาวเมืองมินนีแอโพลิส และนำไปสู่การชุมนุมประท้วงที่ขยายวงกว้างไปทั่วประเทศ

ด้านประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กล่าวกับผู้ว่าการรัฐทั่วประเทศผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ถึงการรับมือเหตุประท้วงรุนแรงที่ลุกลามกลายเป็นจลาจลทั่วประเทศ โดยบอกว่า ตนเองได้สั่งระดมทรัพยากรทั้งจากรัฐบาลกลางและท้องถิ่น รวมถึงกองทัพ เพื่อปกป้องสิทธิของชาวอเมริกันที่ปฏิบัติตามกฎหมาย พร้อมแนะนำให้ผู้ว่าการรัฐทุกคน สั่งกองกำลังพิทักษ์ชาติ (National Guard) เข้าประจำการเพื่อควบคุมสถานการณ์


ขณะที่การจัดการกับฝูงชน ทรัมป์ ได้สั่งการลงไปให้กองทัพ ทำหน้าที่ในการสลายม็อบให้จงได้ ด้วยยุทธวิธีต่างๆ รวมถึงการใช้เฮลิคอปเตอร์ บินต่ำเพื่อให้ลมแรงจากใบพัดก่อกวนม็อบ ซึ่งเป็นการปฎิบัติในเชิงจิตวิทยา แต่กลับสร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนมากขึ้น เนื่องจากลมแรงไปพัดโดนกิ่งไม้หักโค่นทำบ้านเรือนประชาชนเสียหาย และมีกลุ่มม็อบจำนวนหนึ่งได้รับบาดเจ็บ

ทั้งนี้ โดนัลด์ ทรัมป์ ยังประกาศใช้มาตรการอีกหลายอย่างเพื่อปกป้องกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ทั้งการส่งทหารและตำรวจหลายพันนาย ไปยุติการก่อจลาจล การทำลายทรัพย์สิน และการปล้นร้านค้า พร้อมบังคับใช้มาตรการเคอร์ฟิวอย่างเข้มงวดในเมืองหลวงแห่งนี้

PLAYLIST : จลาจล "สหรัฐ" ทรัมป์จะทำอย่างไร ?

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend