ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"งูเห่า" ฝ่ายค้าน อาจลอกคราบเป็น "คะแนนเสียงจรจัด"

1.28K 5
งูเห่า ฝ่ายค้าน อาจลอกคราบเป็น คะแนนเสียงจรจัด

"สุทิน คลังแสง" ระบุ "งูเห่า" ฝ่ายค้าน อาจลอกคราบเป็น "คะแนนเสียงจรจัด" โหวต พ.ร.ก.กู้เงิน ขอนายกอ-แบ้งค์ชาติ-สภาพัฒน์เข้าฟังข้อเสนอเพื่อนำไปปรับปรุงด้วย ยัน! ต้องมี กมธ.ตรวจสอบการใช้เงินและรายงานต่อสภาทุก 3 เดือน เพราะระบบปกติไม่มีพลังเพียงพอในการตรวจสอบ

ส.ส. มหาสารคาม พรรคเพื่อไทยและประธานคณะกรรมการประสานงาน พรรคร่วมหรือวิปฝ่ายค้าน นายสุทิน คลังแสง กล่าวถึง การประชุมสภา วันนี้ที่ 31 พฤษภาคมว่า การลงมติ พ.ร.ก. กู้เงินทั้ง 3 ฉบับน่าจะเสร็จราวบ่ายวันนี้ โดยตนจะเป็นผู้สรุปทั้งกลุ่มก้อนความคิดและข้อเสนอของฝ่ายค้านปิดท้าย ก่อนจะลงมติและอภิปราย พ.ร.บ.การประชุมสภาทางออนไลน์ต่อ จึงอยากฝากให้นายกรัฐมนตรี, คณะรัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะผู้แทนธนาคารแห่งประเทศไทยและสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เข้าฟังการประชุมด้วยเพราะการชี้แจงตลอด 4-5 วันที่ผ่านมีหลายอย่างที่เห็นไม่ตรงกัน ซึ่งต้องมีการปรับอีกหลายอย่างสำหรับผู้มีอำนาจที่เกี่ยวข้อง


นายสุทิน กล่าวถึงการลงมติของพรรคร่วมฝ่ายค้านว่า จะรอท่าทีของผู้เกี่ยวข้องต่อข้อเสนอของฝ่ายค้านก่อน โดยเฉพาะการตั้งกรรมาธิการตรวจสอบการใช้จ่ายเงินจากการกู้เงิน ซึ่งเชื่อว่าระบบปกติตามที่นายกรัฐมนตรีระบุนั้น ไม่เพียงพอที่จะตรวจสอบการใช้เงินในโครงการขนาดใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับนโยบายทางการเมืองเช่นนี้ และท่าทีรัฐบาลต่อการรายงานต่อสภาฯจากปีละครั้งเป็น 3 เดือนต่อครั้ง โดยพรรคร่วมฝ่ายค้านจะประชุมอีกครั้งก่อนลงมติ หากรัฐบาลเห็นด้วยก็พร้อมยกมือให้ ซึ่งจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เว้นแต่พรรคฝ่ายค้านได้มีข้อมูลพิเศษจริงๆที่ทำความเข้าใจในพรรคร่วมฝ่ายค้านได้ ก็ให้โอกาส แต่คิดว่าไม่น่าจะถึงขั้นต้องเห็นต่างกันมากมาย

เมื่อถามถึง โอกาสที่จะมีการแหกมติพรรคของ ส.ส. ฝ่ายค้านหรือเกิดกรณี "งูเห่า" นายสุทิน ระบุว่า วันนี้รู้สึกเงียบๆกว่าทุกครั้ง ซึ่งงูเห่าอาจจะซุ่มก็ได้หรืออาจจะต้องเปลี่ยนชื่อเป็น "คะแนนเสียงจรจัด" คือเล่นไปเรื่อย อาจไม่ใช่งูเห่าในลักษณะเดิม ส่วนบทลงโทษ ส.ส.แหกมติทุกพรรคมีอยู่แล้ว และได้ดำเนินการลงโทษไปแล้วรวมถึงในส่วนพรรคเพื่อไทยด้วย ส่วนจะหนักเบาก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์

เรื่องโดย ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา | ภาพโดย สุทิน คลังแสง
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend