ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

จี้ "บิ๊กตู่"ตั้งกรรมการพิเศษสอบส่วยยุคโควิด หากินกับโรงแรม!

231 13
จี้ บิ๊กตู่ตั้งกรรมการพิเศษสอบส่วยยุคโควิด หากินกับโรงแรม!

ศรีสุวรรณ จี้ บิ๊กตู่ ตั้งกรรมการพิเศษสอบส่วยยุคโควิด หากินกับโรงแรมหักหัวคิว "ค่ากักตัว" ลั่น คณะกรรมการพิเศษดังกล่าวอาจจะต้องไต่สวน สอบสวนเชื่อมโยงต่อไปด้วยว่า การที่รัฐบาลไม่ยอมที่จะยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยมีการต่ออายุครั้งแล้วครั้งเล่านั้น มีผลต่อการเอื้อประโยชน์ต่อกรณีดังกล่าวด้วยหรือไม่

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า จากกรณีที่กลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยวในจังหวัดชลบุรี ออกมาเปิดเผยว่า มีกลุ่มบุคคลไม่ทราบหน่วยงาน ติดต่อโรงแรมขนาดใหญ่หลายแห่งในเมืองพัทยา จ.ชลบุรี โดยอ้างว่าจะพิจารณาคัดเลือกโรงแรมให้เป็นสถานที่กักตัวของคนไทยที่กลับจากต่างแดน หรือ State Quarantine แลกกับการหักหัวคิว 30-40% จากเงินที่รัฐบาลจ่ายให้ 1,000 บาท/ราย/วันนั้น


กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องใหญ่ และน่าจะทำกันอย่างเป็นกระบวนการ เป็นเรื่องที่น่าละอาย ซึ่งนายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้า ศบค. จะต้องรับผิดชอบ หาตัวผู้กระทำการดังกล่าวมาเปิดเผย และดำเนินการตามกฎหมายอย่างรวดเร็ว ไม่ใช่แค่สั่งการไปแล้วเรื่องก็จบ เพราะกลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยว สมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก สมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา รวมทั้งสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรี กล้าออกมาเปิดเผยถึงกรณีดังกล่าว ย่อมต้องมีมูล จะอ้างเป็นข่าวโคมลอยไม่ได้ มีเชื้อไฟย่อมมีควันฉันท์ใดก็ฉันท์นั้น และการหาข้อเท็จจริง หาผู้กระทำผิดนั้นจะต้องตั้งคณะกรรมการพิเศษที่มีอำนาจเต็มจากบุคคลภายนอกมาทำการไต่สวน สอบสวน จะตั้งคนใน ศบค. ในจังหวัดชลบุรี ในกระทรวงสาธารณสุข ตำรวจ ทหาร มาสอบกันเองไม่ได้โดยเด็ดขาด เพราะเชื่อว่าคนที่กระทำการหรือเครือข่ายดังกล่าวคงไม่ใช่ตัวเล็กๆ และอาจมีสัมพันธ์ที่ดีกับคนที่มีอำนาจในปัจจุบันก็ได้ เพราะแค่มีข่าวยังไม่ทันที่จะมีการตรวจสอบแสวงหาข้อเท็จจริงเลย โฆษก ศบค.ก็รีบออกมาปฏิเสธทันควันเลยว่าไม่มีการหัวหัวคิว State Quarantine ซึ่งถือเป็นข้อพิรุธอย่างยิ่ง และโฆษก ศบค. รวมทั้งกรรมการที่ถูกตั้งโดย ศบค.ทุกคนต้องถูกสอบด้วย

ทั้งนี้ คณะกรรมการพิเศษดังกล่าวอาจจะต้องไต่สวน สอบสวนเชื่อมโยงต่อไปด้วยว่า การที่รัฐบาลไม่ยอมที่จะยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยมีการต่ออายุครั้งแล้วครั้งเล่านั้น มีผลต่อการเอื้อประโยชน์ต่อกรณีดังกล่าวด้วยหรือไม่ เพราะคาดว่าจะมีคนไทยเดินทางกลับมาจากต่างประเทศอีกจำนวนมากกว่า 7 - 8 หมื่นคน ซึ่งถือว่าเป็นผลประโยชน์อย่างมหาศาลเลยทีเดียวถ้าเรื่องนี้ไม่แดงขึ้นมาเสียก่อน กรณีที่เกิดขึ้นสมาคมฯจำเป็นที่จะต้องร้องเรียนให้องค์กรอิสระอย่างผู้ตรวจการแผ่นดิน เข้ามาทำหน้าที่อีกทางหนึ่งด้วย เพื่อใช้อำนาจตามกฎหมายในการตรวจสอบและถ่วงดุล การตรวจสอบตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรีข้างต้น โดยสมาคมฯจะนำความไปยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินในเช้าวันที่ 25 พ.ค.63 เวลา 10.30 น. ณ ศูนย์ราชการ อาคาร B ห้อง 903 นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

เรื่องโดย ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา | ภาพโดย ศรีสุวรรณ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend