ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

รวมพลเที่ยว "เพชรบูรณ์" ยามเช้า

470 9
รวมพลเที่ยว เพชรบูรณ์ ยามเช้า

วันก่อนมีโอกาสเดินทางไปกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคเหนือ พาไปดูงานบั้งไฟ หนึ่งเดี่ยวของภาคเหนือ ที่เทศบาลตำบลพุเตย อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ นำพาไปสัมผัสความแปลกใหม่ของการท่องเที่ยวการเดินทางในครั้งนี้เราได้ความรู้ถึงวัฒนธรรมประเพณีแปลกใหม่ในท้องถิ่นของจังหวัดเพชรบูรณ์มากขึ้นนอกเหนือจากประเพณีอุ้มพระดำน้ำแล้วยังมีการละเล่นผีตาโม่ เรารู้กันว่าที่ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย มี "ผีตาโขน" แต่ที่หล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ มี "ผีตาโม่"

ในหอโบราณคดีเพ็ชรบูรณ์อินทราชัย จัดแสดง เรื่องราวทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีของจังหวัดเพชรบูรณ์ ส่วนภายในหอฯมีการจัดห้องแสดงเป็นสัดส่วนทั้งด้านประวัติศาสตร์ในยุคสมัยต่างๆ วัฒนธรรมประเพณีและวิถีชีวิตในท้องถิ่น รวมทั้งตำนานเรื่องเล่าต่างๆของเมืองเพชรบูรณ์ มีส่วนหนึ่งเป็นเรื่องตำนานที่น่าสนใจคือ ผีตาโม่ ความเป็นมาของผีตาโม่เป็นความเชื่อของคนโบราณที่เล่าขานกันต่อมาในสมัยเป็นเด็กจะถูกผู้ใหญ่หลอกอยู่เสมอขณะที่ดื้อรั้นหรือซุกซน

ผีตาโม่เป็นภูมิปัญญาของคนโบราณที่ได้หยิบยกขึ้นมาเพื่อใช้เป็นกุศโลบายในการอบรมเลี้ยงดูบุตรหลาน ตาโม่เป็นความเชื่อของคนในสมัยโบราณ 200 ปีก่อน จากคำบอกเล่าของคนเฒ่าคนแก่เล่าให้ฟังมาต่อๆกันว่า ตาโม่ เป็นคนที่มีรูปร่างอ้วน สูงใหญ่ หน้าตาดุแต่มีนิสัยขี้เล่น และชอบดื่มสุรา เมื่อมีงานประเพณีที่ไหนก็จะร่วมด้วยเสมอ โดยแต่งตัวเป็นผีล้อเลียนให้น่ากลัว แล้วนำเอาวัสดุท้องถิ่นที่หาได้ในสมัยนั้น เช่นหวดนึ่งข้าวเหนียว เสื้อผ้าขาดผ้าห่มขาด สีของหม้อดิน สีเปลือกไม้มาแต่งแต้มตามร่างกายให้ดูหน้ากลัว ที่เอวจะแขวนกะโหลก กะลา กระดิ่ง เพื่อให้เกิดเสียงดังเวลา เดินหรือเต้น ในมือถือปลัดขิกที่ทำด้วยไม้เนื้ออ่อนหรืออาวุธเที่ยวหลอกหลอนผู้คน และเด็กๆที่มาเที่ยวชมงานสร้างความกลัวให้กับผู้คนในสมัยนั้นเป็นอย่างมาก ต่อมาเมื่อตาโม่ได้เสียชีวิตลง ผีตาโม่จึงเป็นที่กล่าวขวัญถึง

ในระหว่างทางมาเจออาหารท้องถิ่นของเพชรบูรณ์ ปิ้งไก่ข้าวเบือ เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนในหมู่บ้านบุ่งน้ำเต้า อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ไก่ย่างข้าวเบือบ้านบุ่งน้ำเต้าไก่ย่างข้าวเบือเป็นอาหารที่สืบทอดมาจากรุ่นปู่รุ่นย่า มาจนถึงปัจจุบันจน กลายเป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์

วัตถุดิบในการสร้างภูมิปัญญา

1.ไก่

2.ข้าวเหนียว

3.พริก

4.กระเทียม

5.พริกไทย

6.ขิง

7.พริกแกง

8.ชูรส

9.น้ำปลา

10.ซอส

11.รสดี

12.กะทิ

"ขั้นตอนการทำก็แสนง่าย สับไก่เป็นชิ้น นำข้าวเหนียวแช่น้ำมาตำผสมกับกะทิและพริกแกง นำมาเคี้ยวให้เข้ากัน นำไก่ที่สับเป็นชิ้นนำมาหมักกับส่วนผสม นำมาย่าง ขายเป็นไม้ละ 10 บาท รสชาติคล้ายกับห่อหมก ลองชิมกันพอได้รู้รสชาติก็เดินทางกันต่อมุ่งหน้าสู่เขาค้อ"


เขาค้อเป็นชื่อเรียกรวมบริเวณเทือกเขาน้อยใหญ่ของเทือกเขาเพชรบูรณ์ จนอาจพูดได้ว่าเป็นทะเลภูเขา เช่น เขาค้อ เขาย่า เขาใหญ่ เขาตะเคียนโง๊ะ เขาหินตั้งบาตร เขาห้วยทราย เขาอุ้มแพร เป็นต้น มีจุดท่องเที่ยวให้แวะหลากหลายแห่ง และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นที่พัก ร้านอาหารที่มีให้เลือกกันมากมาย ทำให้เขาค้อ คือ จุดหมายปลายทางหลักในการท่องเที่ยวที่ มาเขาค้อต้องมาชมทะเลหมอก

จุดชมทะเลหมอกเขาค้อไปรษณีย์เขาค้อ เป็นระเบียงชมวิวทอดยาว ตั้งอยู่ใกล้กับไปรษณีย์เขาค้อ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นจุดชมทะเลหมอกที่อยู่ในละแวกเดียวกัน ที่สามารถชมได้พร้อมกัน ทะเลหมอกมีให้ชมเยอะในช่วงฝนตกและฤดูหนาว ยิ่งในวันใดที่มีสภาพอากาศโปร่งท้องฟ้าสดใสแล้ว จะได้เห็นภาพทะเลหมอกสีขาวที่ตัดกับท้องฟ้าสีฟ้าใส แซมด้วยดอกไม้เมืองหนาวที่ปลูกอยู่ด้านล่างเป็นภาพที่งดงามชวนฝันยิ่งนัก ทะเลหมอกจุดนี้มีให้ชมจนถึงประมาณ 9 โมงเช้าเลยทีเดียว

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ศาสนสถานที่สร้างขึ้นท่ามกลางธรรมชาติและบรรยากาศที่เงียบสงบ ตั้งอยู่บริเวณเนินเขาในหมู่บ้านทางแดง ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ ท่ามกลางภูเขาที่สูงใหญ่ซ้อนกันเป็นทิวเขา เรียงราย มีเจดีย์พระธาตุผาแก้ว สิริราชย์ธรรมนฤมิต เจดีย์ที่ตกแต่งอย่างสวยงามด้วยกระเบื้องหลากหลายสี เครื่องประดับ พลอย สร้อย กำไล ถ้วยชามเครื่องเบญจรงค์ เป็นต้น นำมาตกแต่งทีละชิ้นๆ จนทั่วองค์พระเจดีย์ รอบๆ องค์พระเจดีย์แบ่งเป็นสถานที่พักของนักปฏิบัติธรรม และเขตสังฆาวาส แยกเป็นสัดส่วน ที่สะดุดตากว่าสถานที่ปฏิบัติธรรมแห่งอื่นๆ เก็บรวบรวมหลักธรรมคำสอน ภาพปริศนาธรรม และเป็นที่เจริญสติภาวนา สำหรับพุทธศาสนิกชนทั่วไป รวมถึงอุโบสถพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ อันงดงามประกอบด้วย ศาลาพระหยกเขียว เรือนอาคันตุกะ กุฏิสงฆ์ มีกุฏิวิเวกสำหรับผู้ปฏิบัติธรรมอนุญาติเฉพาะผู้ปฏิบัติธรรมให้เป็นพื้นที่วิเวกในการเจริญสติภาวนา

จุดชมวิวกังหันลมเขาค้อทุ่งกังหันลมตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่บ้านเพชรดำ จังหวัดเพชรบูรณ์ นอกจากจะเป็นนวัตกรรมใหม่ ที่จะช่วยสร้างรายได้ผลิตมวลรวมด้านการผลิตกระแสไฟฟ้าให้กับจังหวัดแล้ว ยังจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดึงดูดและสร้างรายได้จากท่องเที่ยวสู่จังหวัดเพชรบูรณ์ได้อย่างดียิ่ง เมื่อเข้ามาในบริเวณแคมป์สนเพื่อไปยังเส้นทางท่องเที่ยวหลักบนเขาค้อ จะสามารถมองเห็นกำหันลมโดดเด่นได้อย่างง่ายได้ เนื่องจากจุดที่ตั้งของโครงการทุ่งกังหันลม อยู่บนเนินเขาสูง บนระดับความสูงกว่าน้ำทะเลประมาณ 1,050 เมตร ตระหง่านบนที่ราบยอดเขาเนื้อที่ 350 ไร่ จึงสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้กว้างไกล แว๊ะถ่ายรูปกับชิงช้าไม้ บรรยายสวยงามมากๆและอากาศก็ดี

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์