ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"บิ๊กเหวียง" แจง บางครั้ง "กองทัพ" ต้องยุ่ง "การเมือง" เพื่อความสงบ

566 9
บิ๊กเหวียง แจง บางครั้ง กองทัพ ต้องยุ่ง การเมือง เพื่อความสงบ

อดีตผู้บัญชาการทหารบก ระบุ กองทัพยุคนี้วางตัวเหมาะสม เว้นห่างการเมือง แต่บางเรื่องก็ต้องเข้าไปยุ่ง เพื่อความเรียบร้อยของประเทศชาติและประชาชน พร้อมชมนายกฯ-บิ๊กแดง ทำหน้าที่ได้ดีแล้ว

พลเอก เชษฐา ฐานะจาโร อดีตผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงเหตุการณ์ครบรอบการทำรัฐประหาร ในวันพรุ่งนี้ (22 พ.ค. 57) ที่เชื่อมโยงกับการทำหน้าที่ของกองทัพในปัจจุบัน ว่าอยู่ในจุดที่เหมาะสม หรือเว้นระยะห่างทางการเมืองอย่างไร โดยมองว่า ก็ดีเเล้ว ที่จริงกองทัพไม่ได้มีหน้าที่ที่จะเข้าไปเกี่ยวข้อง แต่ในสังคมของเรา เราประมาทไม่ได้ ว่าไม่ใช่เรื่องของเรา แต่ให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง พูดแบบนี้ก็มีทั้งผลดีและผลเสีย ก็อาจเข้าไปยุ่งย่าม แต่เพื่อความไม่ประมาท ทุกอย่างจะเรียบร้อย เพราะการปฏิบัติของกองทัพก็เพื่อประเทศชาติและประชาชน 

ดังนั้นไม่ต้องเกรงอกเกรงใจจนเกินไป ต้องทำให้ปัญหาอย่าเกิดเป็นอันขาด"กองทัพยังมีความจำเป็นต้องประคองสถานการณ์บ้านเมือง ผมคิดว่าถ้าเราไม่เข้าไปถ้าไม่ยุ่งเกี่ยว เท่าที่ผ่านมามันจะเกิดปัญหาและปั่นป่วนมากกว่า เป็นก๊กเป็นเหล่าซึ่งอันตราย เพราะฉะนั้นเรารีบไปแก้ไขแล้วรีบปล่อย เมื่อทุกอย่างมันเรียบร้อย ผมก็เห็นว่าต้องทำมาอย่างนี้ตลอด"

สำหรับการทำหน้าที่ของ พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ในขณะนี้นั้น พลเอก เชษฐา บอกว่า เท่าที่ดูก็ปฏิบัติดีอยู่แล้ว ทำไปตามหน้าที่ ทั้งที่ไม่ใช่เรื่องของกองทัพโดยตรง แต่มันเกี่ยวพันเรื่องของประเทศชาติที่คิดแล้วว่าต้องทำเมื่อถามว่าหากกองทัพเข้าไปยุ่งในยามที่วุ่นวาย ก็ถูกฝ่ายการเมืองโจมตีตลอด ว่ากองทัพแยกไม่ออกจากการเมือง / อดีต ผบ.ทบ. บอกว่า เป็นเรื่องธรรมดา เรื่องนี้ต้องค่อยๆ แก้ไขกันไป แล้วค่อยผ่อนออกไป เมื่อประชาชนตื่นตัวเข้าใจหน้าที่ความสำคัญ กองทัพไม่อยากยุ่งเกี่ยวอยู่แล้ว แต่ที่ต้องเข้าไป เพราะไม่ต้องการให้ลุกลาม เพราะถ้าลุกลามต้องเข้าไปอยู่ดี แต่ตอนนั้นทุกอย่างจะเสียหายไปเยอะ 

ตนเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จากค่อยๆหายไป เพราะไม่ใช่หน้าที่ของกองทัพ แต่ต้องทำเพราะยังมองไม่ออกว่าจะแก้ไขอย่างไรพลเอก เชษฐา ยังฝากให้กำลังใจ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่ช่วงนี้มีกระแสโจมตีมากมาย ว่า ขอให้ตั้งใจทำงานเต็มที่ จะเหน็จเหนื่อยอย่างไรก็ไม่มีปัญหา ขอให้แก้ไขทุกอย่างด้วยความเรียบร้อย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์