ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"มหาเถรสมาคม" งดเวียนเทียน "วิสาขบูชา" ทั่วประเทศ!!

330 14
มหาเถรสมาคม งดเวียนเทียน วิสาขบูชา ทั่วประเทศ!!

มติมหาเถรสมาคม ขอทุกวัดทั้งในไทยและต่างประเทศ งดกิจกรรมวันวิสาขบูชา ที่มีการรวมกลุ่มของคน ยกเว้นการปฏิบัติภารกิจของสงฆ์ แนะสวดมนตร์เวียนเทียนที่บ้าน หรือร่วมกิจกรรมสงฆ์ผ่านออนไลน์

หลังจาก นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ตอบคำถามเรื่องกิจกรรมวันวิสาขบูชา ซึ่งตรงกับวันที่ 6 พ.ค.นี้ จะมีการจัดกิจกรรมในวัด และเวียนเทียนได้หรือไม่ ซึ่ง นพ.ทวีศิลป์ ตอบว่า มหาเถรสมาคม (มส.) มีมติเห็นชอบให้วัดทุกวัดทั่วราชอาณาจักรไทย และวัดไทยในต่างประเทศ งดกิจกรรมที่ประชาชนมารวมกลุ่มกันทุกประเภท ยกเว้นการปฏิบัติภารกิจของสงฆ์

โดยขอให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดที่ออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 และแนวทางปฏิบัติด้านสาธารณสุขเพื่อการจัดการภาวะระบาดของโรคโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด ตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย. 2563 เป็นต้นมา จนกว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนแปลง

ทั้งนี้ ทุกวัดได้เห็นชอบ และปฏิบัติตามมติของมหาเถรสมาคมอย่างเคร่งครัด โดยได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบในวันสำคัญนี้ เช่น วัดบวรนิเวศวิหาร ได้เชิญชวนประชาชนเวียนเทียนที่บ้านเวลา 19.00 น. พร้อมกับพระสงฆ์ที่จะเวียนเทียนที่วัด

ซึ่งจะมีการถ่ายทอดโดยใช้เทคโนโลยี และอีกหลายวัด ที่จัดสวดมนตร์ผ่านออนไลน์ ถือเป็นการปรับตัวแบบชีวิตวิถีใหม่ เพื่อความปลอดภัยของทั้งประชาชนและพระสงฆ์


เรื่องโดย นันทพร ไวศยะสุวรรณ์ | ภาพโดย เพจเฟซบุ๊กวัดบวร
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend