ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"โคราช" ส่อติดเชื้อ "โควิด-19" เพิ่มอีก 1 ราย

1.53K 15
โคราช ส่อติดเชื้อ โควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย

โคราชส่อติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย รอผลตรวจหาเชื้อยืนยันครั้งที่ 2 ขณะที่ผู้ว่าฯ สั่งเปิดสวนสาธารณะบุ่งตาหลัว ร.9 ให้ ปชช.ได้ออกกำลังกายเดิน-วิ่ง แต่ห้ามปั่นจักรยาน

วันนี้(26 เมษายน 2563) ที่ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้การติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หอประชุมเปรมติณสูลานนท์ ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายแพทย์วิชาญ คิดเห็น รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา และนายแพทย์พินิจ แก้วสุวรรณะ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และมาตรการป้องกันรวมทั้งการรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อโดยจังหวัดนครราชสีมา มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์ตรวจหาเชื้อ จํานวน 741 ราย พบผู้ป่วยยืนยันโรคCOVID-19 จํานวน 18 ราย ซึ่งมีผู้ป่วยรักษาหายเพิ่ม 1 ราย รวมเป็น 13 ราย และยังพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล 5 ราย โดยอยู่ที่ รพ.มหาราช 2 ราย , รพ.สูงเนิน 1 ราย และ รพ.โชคชัย 2 ราย ทุกรายอาการคงที่ และแม้ขณะนี้จะยังไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ แต่ต้องรอผลการตรวจหาเชื้อจากห้องปฏิบัติการอีก 5 ราย

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ในจำนวนผู้ที่รอผลตรวจหาเชื้อ 1 ใน 5 ราย ตรวจพบเชื้อโควิด-19 แล้ว แต่ปริมาณเชื้อน้อยมาก จึงต้องมีการตรวจหาเชื้อยืนยันในครั้งที่ 2 ซึ่งผลการตรวจจะรู้ผลในวันพรุ่งนี้ (27เมษายน 2563) จึงจะสามารถยืนยันได้ว่า เป็นผู้ป่วยรายที่ 19 ของจังหวัดนครราชสีมาหรือไม่ ซึ่งผู้ป่วยรายนี้เป็นหญิง อายุ 34 ปี ชาวอำเภอขามทะเลสอ เดินทางกลับมาจากจังหวัดชุมพรหลังจากเฝ้าอาการป่วยของแม่ 

ซึ่งโรงพยาบาลที่จังหวัดชุมพร ได้แจ้งมายังจังหวัดนครราชสีมา ว่า แม่ของหญิงสาวดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19 จึงได้แจ้งให้หญิงสาววัย 34 ปีรายนี้ เข้ามาตรวจหาเชื้อที่จังหวัดนครราชสีมา โดยเมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา ผลตรวจครั้งแรก พบว่า มีเชื้อโควิด-19 จึงได้กักตัวไว้ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา แต่เชื้อที่พบมีปริมาณที่น้อยมาก คณะแพทย์คาดว่า อาจจะเป็นซากเชื้อ เนื่องจากหญิงสาวดังกล่าวได้สัมผัสใกล้ชิดแม่ ระหว่างวันที่ 9 มีนาคม -3 เมษายน 2563 ซึ่งเลยระยะเวลา 14 วันมาแล้วก่อนจะมาตรวจพบเชื้อ จึงต้องมีการตรวจหาเชื้อครั้งที่ 2 เพื่อจะยืนยันให้แน่ชัดว่า เป็นผู้ป่วยรายที่ 19 ของจังหวัดนครราชสีมาหรือไม่

ส่วนการผ่อนปรนมาตรการ ได้มีการพิจารณาร่วมกันโดยมีมติให้เปิดสวนสาธารณะสวนน้ำบุ่งตาหลัวเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 9 ภายในค่ายสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 เพื่อให้ประชาชนได้ออกกำลังกาย เดินและวิ่ง แต่ห้ามปั่นจักรยานโดยเด็ดขาด ส่วนมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคในพื้นที่ดังกล่าว ให้มีการเข้าออกเพียง 2 ทางเทานั้น และต้องมีจุดคัดกรอง วัดอุณหภูมิ เจลล้างมือ รวมทั้ง ประชาชนที่ออกกำลังจะติดสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกคน นายวิเชียรฯ กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend