ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

สิ้น!"พนมเทียน" ปิดตำนาน รพินทร์ ไพรวัลย์ แห่ง "เพชรพระอุมา"

20.21K 514
สิ้น!พนมเทียน ปิดตำนาน รพินทร์ ไพรวัลย์ แห่ง เพชรพระอุมา

ศิลปินแห่งชาติ ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ เจ้าของนามปากกา "พนมเทียน" สิ้นลมอย่างสงบด้วยโรคชรา วันนี้ ( 21 เมษายน 2563) เวลา 09.15 น. ที่โรงพยาบาลรามคำแหง สิริรวมอายุ 89 ปี

การจากไปของศิลปินแห่งชาติ และนักเขียนชั้นครู สร้างความเศร้าโศกเสียใจแก่คนในแวดวงวรรณกรรม และนักอ่านทั่วฟ้าเมืองไทยอย่างมาก เพราะท่านฝากผลงานอมตะไว้มากมาย และเป็นต้นแบบการเขียนนวนิยายคุณภาพ ให้แก่นักเขียนรุ่นหลังอย่างประเมินค่ามิได้

นายฉัตรชัยวิเศษสุวรรณภูมิ เกิดที่จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 3พฤศจิกายน พ.ศ. 2474 เป็นบุตรคนสุดท้องของขุนวิเศษสุวรรณภูมิกับนางสะอาด รัตนกุล เริ่มเขียนนวนิยายเรื่องแรกตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยเรื่อง "เห่าดง" ลงในสมุดอ่านกันเล่นเมื่อ พ.ศ. 2484 นอกจากเขียนนวนิยายแล้ว ฉัตรชัยยังเป็นคอลัมนิสต์เขียนบทความเกี่ยวกับอาวุธปืนในหนังสือพิมพ์และนิตยสารบางฉบับด้วย โดยใช้ชื่อจริงและนามปากกา "ก้อง สุรกานต์

สำหรับนามปากกา "พนมเทียน" เป็นชื่อที่มีความหมายถึงเปลวเทียนยามแสงโชนสว่างได้ที่ จะเห็นเปลวเทียนเรียวขึ้นจากปลายแท่ง แล้วค่อยแผ่กว้างออกก่อนจะสอบปลายแหลมให้เรียวสะบัดความสว่างขึ้นอีกครั้งโดยนามปากกานี้ใช้ครั้งแรกในการเขียนเรื่องจุฬาตรีคูณ

ส่วน "เพชรพระอุมา"เป็นนวนิยายแนวผจญภัยที่มีขนาดความยาวมากที่สุดในประเทศไทยและนับว่าเป็นนวนิยายที่มีความยาวมากที่สุดในโลกเป็นบทประพันธ์จากปลายปากกาที่สร้างชื่อเสียงที่สุดของ"พนมเทียน"เริ่มแรก ตีพิมพ์เป็นตอน ๆ ในหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์และตีพิมพ์ต่อเนื่องในหนังสือพิมพ์รายวัน ใช้ระยะเวลาในการประพันธ์ยาวนานกว่า 25ปีโดยพนมเทียนเริ่มต้นการประพันธ์เพชรพระอุมาในวันที่19 พฤศจิกายนพ.ศ. 2507และสิ้นสุดเนื้อเรื่องทั้งหมดในวันที่21 มิถุนายนพ.ศ. 2533รวมระยะเวลาในการประพันธ์ทั้งสิ้น 25 ปี 7 เดือน กับ 2 วัน

เพชรพระอุมา นำมาตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มซ้ำใหม่หลายๆครั้งในรูปแบบของพ็อกเก็ตบุ๊ค จำนวน 48 เล่มโดยสำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรม ลิขสิทธิ์โดยพนมเทียน เดิมเป็นชนิดปกแข็งจำนวน 53เล่ม แต่ละเล่มมีความหนาประมาณ 33 ยก หรือ 16หน้ายก และเมื่อนำมารวมกันทั้งหมดจะมีความหนาประมาณ 1,749 ยก แบ่งเป็นสามภาคได้แก่ ภาคแรก จำนวน 24 เล่มภาคสอง จำนวน 15 เล่ม และภาคสาม จำนวน 14 เล่ม แต่ปัจจุบันได้รวบรวมเนื้อหาในแต่ละภาคและลดลงคงเหลือเพียงแค่ 48เล่มแบ่งเป็นสองภาคคือภาคแรก จำนวน 24 เล่ม 6 ตอน และภาคสมบูรณ์ จำนวน 24 เล่ม 6 ตอน ตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มครั้งแรกในปีพ.ศ. 2538ครั้งที่ 2 ในปีพ.ศ. 2541และทำการปรับปรุงต้นฉบับเดิมพร้อมกับตีพิมพ์ครั้งที่ 3 ในปีพ.ศ. 2544และตีพิมพ์ครั้งที่ 4 ซึ่งเป็นครั้งล่าสุดในปีพ.ศ. 2547อีกทั้งยังมีการทำเป็น eBook โดยสำนักพิมพ์อมรินทร์ในปีพ.ศ. 2556

โดยเนื้อเรื่องต่าง ๆ ของเพชรพระอุมานั้นพนมเทียนได้นำเค้าโครงเรื่องมาจากคิงโซโลมอน'ส มายน์ส(King Solomon'sMines)หรือสมบัติพระศุลีนวนิยายของเซอร์เฮนรี่ ไรเดอร์ แฮกการ์ด(H.Rider Haggard)ที่ผจญภัยในความลี้ลับของป่าดงดิบภายในทวีปแอฟริกา

ทางครอบครัวของนายฉัตรชัยวิเศษสุวรรณภูมิ ขอเลื่อนพิธีบำเพ็ญกุศลศพออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากรัฐบาลได้ประกาศยกระดับไวรัส COVID 19เป็นโรคติดต่อร้ายแรง ถ้าสถานการณ์คลี่คลายแล้วจะแจ้งรายละเอียดให้ทราบต่อไป


เรื่องโดย นันทพร ไวศยะสุวรรณ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend