สายการบินไทย.. ล้มหรือยัง?

การระบาดของ โควิด-19 ทำให้สายการบินไทย ต้องประกาศหยุดบินทุกเส้นทางชั่วคราวและให้พนักงานหยุดงาน ตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย. - 31 พ.ค. 63 เป็นเวลาร่วม 2 เดือน พร้อมกับปรับลดเงินเดือนพนักงานตั้งแต่ 10-50% คำถามตัวใหญ่ๆ ที่สังคมสงสัยนั่นก็คือ การบินไทยล้มหรือยัง

จริงๆ ถ้าจะพูดให้ถูก ต้องบอกว่า สายการบินไทยอาการโคม่ามาตั้งแต่ก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 เนื่องจากที่ผ่านมาการบินไทยประสบภาวะขาดทุนต่อเนื่องมาโดยตลอด พอมาเจอวิกฤตโควิด-19 เลยยิ่งเปรียบเสมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด

สายการบินไทย.. ล้มหรือยัง?งบแสดงฐานะการเงิน ณ วันที่ 31 ธ.ค.62 พบว่า การบินไทยมีหนี้สินหมุนเวียนอยู่ที่ 84,367 ล้านบาท เป็นหนี้สินระยะยาวที่ต้องชำระภายในหนึ่งปี 21,730 ล้านบาท หนี้สินระยะยาวจากสถาบันการเงิน / สัญญาเช่าเครื่องบิน /และหุ้นกู้ 122,120 ล้านบาท ส่วนของผู้ถือหุ้นลดต่ำลงเหลือ 11,765 ล้านบาท อัตราหนี้สินต่อผู้ถือหุ้น เท่ากับ 20.8 เท่า

เปิดมาปี 2563 มาได้ราว 2 เดือนเศษ เจอโควิด-19เข้าไป ถึงกับต้องประกาศหยุดบินทุกเส้นทางชั่วคราวไปจนถึงสิ้นเดือน พ.ค.เป็นอย่างน้อย ซึ่งหมายถึง รายได้ก้อนใหญ่ที่หายไป แต่ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายเท่าเดิม.. (พังสิคะงานนี้)

จากสถานภาพทางการเงินที่ใกล้ล้มละลายเต็มที ทำให้การบินไทยไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากการเพิ่มทุนเพื่อเสริมสภาพคล่อง (เพราะความสามารถในการกู้เงินหมดมานานแล้ว)

เบื้องต้น แนวทางการเพิ่มทุน ที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดคือ ลดสัดส่วนการถือหุ้นในการบินไทยของกระทรวงการคลัง และเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นของหน่วยงานอื่นเข้ามาแทนที่แต่ก็มีข้อแม้ว่า ไม่ต้องการให้เอกชนเข้ามาถือหุ้น เพราะยังต้องการให้การบินไทยเป็นสายการบินแห่งชาติ!!

เมื่อกระทรวงการคลัง ต้องการลดสัดส่วนการถือหุ้นลง แต่ไม่ต้องการให้เอกชนเข้ามาเพิ่มทุน หมายความว่า หน่วยงานที่จะเข้ามาเพิ่มทุนได้ คงหนีไม่พ้นรัฐวิสาหกิจที่มีศักยภาพ (ซึ่งปัจจุบันก็มีอยู่ไม่กี่เจ้า)

คุณถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม ในฐานะรัฐมนตรีที่กำกับดูแลสายการบินแห่งชาติ ก็ยืนยันว่า กระแสข่าวที่จะให้เอกชนเข้ามาถือหุ้นการบินไทย ไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะเปรียบเสมือนเอาสมบัติชาติไปขายให้เอกชน


โดยแนวทางที่มองว่ามีความเป็นไปได้สูงสุด คือปรับสัดส่วนการถือหุ้น นั่นก็คือลดสัดส่วนการถือหุ้นของกระทรวงการคลังลง จากเดิมที่เคยถือหุ้นสูงสุด51% อาจจะต้องปรับให้ต่ำลงมากว่า 50% แล้วไปเพิ่มสัดส่วนให้กับกองทุนรวมวายุภักษ์ พร้อมกับยืนยันว่า การบินไทยจะไม่ล้มแน่นอน เว้นแต่ว่ารัฐบาลไม่อุ้ม..

อ่านมาถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายคนคงพอจะนึกภาพออกว่า การบินไทยกำลังอยู่บนทาง 2 แพร่ง

แพร่งแรก.. คือยังคงสภาพเป็นรัฐวิสาหกิจที่กระทรวงการคลังถือหุ้นใหญ่ต่อไป ปัญหาก็ยังคงพันกันยุ่งเหยิงเหมือนเดิม หรือ อีกหนึ่งแพร่ง คือ ตัดสินใจจับมือกับพันธมิตรทางธุรกิจที่แข็งแกร่งด้านการเงินและมีความเชี่ยวชาญในธุรกิจการบิน เพื่อให้การบินไทยยังเป็นสายการบินแห่งชาติเหมือนเดิม แต่ก็จะไม่ใช่รัฐวิสาหกิจอีกต่อไป

ซึ่งปัญหาทั้งหมดนี้ กำลังจะได้คำตอบภายในเดือนเมษายน นั่นก็คือ ไม่เกิน2สัปดาห์..

เอาเถอะ.. ไม่ว่าจะออกแพร่งไหนก็ขอส่งกำลังใจให้ผู้เกี่ยวข้องทุกคนให้ฝ่าวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้ เพราะถ้าครั้งนี้ผ่านไปไม่ได้.. ล้ม(ละลาย)แน่นอน


#BonratTalk
อุบลรัตน์ เถาว์น้อย