ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ระบบลงทะเบียนออนไลน์ เงินกู้ฉุกเฉินออมสิน อนุมัติแล้วกว่า 140,000 ราย

6.71K 32
ระบบลงทะเบียนออนไลน์ เงินกู้ฉุกเฉินออมสิน อนุมัติแล้วกว่า 140,000 ราย

ระบบลงทะเบียนออนไลน์เงินกู้ฉุกเฉินออมสิน ประชาชนยื่นกู้ได้ต่อเนื่อง อนุมัติแล้วกว่า 140,000 ราย คาดวันนี้ยื่นกว่า 200,000 ราย ต้องใช้เวลารอคิว คนเข้าลงทะเบียนหนาแน่นตลอดทั้งวัน

ดร.ชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่าตามที่ธนาคารออมสินได้เปิดให้บริการสินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนา(COVID-19) 2 ประเภท คือ สินเชื่อผู้มีอาชีพอิสระวงเงินกู้สูงสุด 10,000 บาท และ สินเชื่อผู้มีรายได้ประจำ วงเงินกู้สูงสุด 50,000บาท โดยให้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ธนาคารออมสิน www.gsb.or.th นั้นปรากฏว่ามีลูกค้าและประชาชนให้ความสนใจลงทะเบียนเป็นจำนวนมากอย่างพร้อมเพรียงกันมากกว่าที่ธนาคารฯประเมินไว้ ส่งผลให้ระบบเครือข่ายการสื่อสารของเว็บไซต์ธนาคารฯ ซึ่งเป็นช่องทางการเข้าระบบลงทะเบียนเกิดความขัดข้องทั้งนี้ แม้ว่าสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) หรือ สพร.ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ธนาคารออมสินใช้บริการจัดเก็บข้อมูลเว็บไซต์ของธนาคารฯจะได้ให้การสนับสนุนและบริหารจัดการอย่างใกล้ชิดแล้วก็ตาม

 สำหรับการลงทะเบียนในวันนี้(16 เมษายน 2563) ได้เปิดให้ยื่นกู้ออนไลน์ตั้งแต่เวลา 8.00 น.ปรากฏว่ายังมีผู้เข้าลงทะเบียนพร้อมกันเป็นจำนวนมาก ซี่งมากกว่าวันที่ 15 เมษายน2563 กว่า 1 เท่าตัว แต่ระบบสามารถรองรับการเข้ามาลงทะเบียนได้โดยเมื่อผ่านไปถึงเวลา 14.30 น. ระบบได้อนุมัติการยื่นกู้ไปแล้ว 148,076 รายแบ่งเป็นสินเชื่อผู้มีอาชีพอิสระ 73,624 ราย สินเชื่อผู้มีรายได้ประจำ 74,452 รายคาดว่าภายในเย็นนี้จะมีผู้ลงทะเบียนเกินกว่า 200,000 ราย


"เมื่อเช้าได้เห็นรายงานจำนวนผู้สนใจเข้าเว็บไซต์ธนาคารออมสินเพื่อลงทะเบียนนี้มีมากถึงกว่า6 ล้านคน ซึ่งระบบก็พร้อมรองรับและยังไม่รวมช่องทางที่เปิดเพิ่มขึ้นผ่านลิงค์เข้าสู่ระบบการลงทะเบียนยื่นกู้ออนไลน์อีกช่องทางหนึ่งโดยไม่ผ่านเว็บไซต์ธนาคารฯซึ่งมีคนเข้าลงทะเบียนอีกหลายแสนรายที่ระบบสามารถทยอยรับเรื่องได้ด้วยการจัดเป็นคิวแม้อาจจะช้าเล็กน้อย โดยระบบการลงทะเบียนนี้เปรียบเสมือนเดินเข้าสาขายื่นกู้สินเชื่อแล้วมีคนเข้ามายื่นกู้จำนวนมากเมื่อระบบรับเรื่องแล้วจะมีการตรวจสอบคุณสมบัติและข้อมูลต่างๆเบื้องต้นของผู้กู้ทันทีซึ่งใช้เวลาก่อนจะอนุมัติซึ่งขั้นตอนนี้อำนวยความสะดวกให้โดยไม่ต้องไปสาขา ถ้าผู้ยื่นกู้ทำรายการเสร็จสิ้นแล้วหลังจากนั้นก็ให้รอรับข้อความ SMS เพื่อให้ไปที่สาขาตามนัดหมายต่อไปขณะเดียวกัน ธนาคารฯจะเพิ่มประสิทธิภาพของระบบเพื่อการรองรับการลงทะเบียนจำนวนอย่างต่อเนื่องให้สามารถรองรับการยื่นเรื่องได้รวดเร็วขึ้นอีก"ดร.ชาติชาย กล่าว

 

ทั้งนี้ ขอฝากถึงผู้ลงทะเบียนว่าไม่ต้องเร่งรีบยื่นกู้เนื่องจากสินเชื่อ 2 ประเภทนี้เปิดให้บริการถึงวันที่ 30 ธันวาคม 2563 ธนาคารฯเข้าใจถึงปัจจัยการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชนในวงกว้างซึ่งรัฐบาลได้ให้ความช่วยเหลือด้วยมาตรการเร่งด่วนอย่างเต็มกำลังความสามารถ เช่นเงินเยียวยาเดือนละ 5,000 บาทขณะที่ธนาคารออมสินเข้ามาช่วยเหลือเพิ่มเติมด้วยเงินกู้ที่ผ่อนปรนเงื่อนไขกว่าสถานการณ์ปกติจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการช่วยบรรเทาผลกระทบให้ประชาชนและลูกค้าของธนาคารฯเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่องนี้จะช่วยได้อีกทางหนึ่ง

 

เรื่องโดย ภาสพล โตหอมบุตร | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend