ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

ตาวัย74 ป่วยโควิด-19 ติดจากวงไฮโลพบเสี่ยงกว่าครึ่งร้อย

48.6K 1.2K

รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช เร่งติดตั้งห้องปฏิบัติการตรวจเชื้อไวรัส โควิด-19 พบผู้ป่วยชายชราติดจากวงไฮโลอีก 1 รายเร่งขยายผลสืบสวนโรคสัมผัสเสี่ยงอีกครึ่งร้อย


ที่โรงพยาบาลมหาราช อำเภอเมืองนครศรีธรรมราชกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ส่งนักเทคนิคการแพทย์ผู้เชี่ยวชาญรวมทั้งภาคเอกชนผู้เชี่ยวชาญเครื่องมือการตรวจหาไวรัสโควิด-19นำเครื่องมือเข้ามาติดตั้งในห้องปฏิบัติการที่เรียกว่า "ห้องปฏิบัติการอณูจุลชีวะวิทยา"หรือ Molecular biology laboratory ซึ่งมีคุณสมบัติตรวจหาเชื้อไวรัสโควิส-19ในระดับลึกถึง DNA. หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้นำเครื่องมือปฏิบัติการขั้นสูงเข้ามาติดตั้งพร้อมทั้งเซ็ทอัพระบบเพื่อรองรับการตรวจกลุ่มตัวอย่างที่มีเป็นจำนวนมากของพื้นที่นครศรีธรรมราช

นายแพทย์ทรงเกียรติ เล็กตระกูลผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่าก่อนหน้านี้ตัวอย่างสารคัดหลั่งของผู้ป่วยจะต้องถูกส่งไปตรวจที่ศูนย์วิยาศาสตร์การแพทย์เขต11 สุราษฎร์ธานี เมื่อเราติดตั้งเครื่องนี้จะสามารถตรวจได้กว่า 150 รายต่อวันการเร่งรัดในการติดตั้งเครื่องตรวจให้ได้จังหวัดละ 1แห่งอย่างเร่งด่วนซึ่งนครศรีธรรมราชมีตัวอย่างการตรวจจำนวนมากต่อวันจึงเป็นการกระจายการตรวจในพื้นได้อย่างรวดเร็วขึ้นสามารถสรุปผลได้ภายใน 3ชั่วโมงต่อ 1 ตัวอย่าง

ขณะเดียวกันวันนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจังหวัดนครศรีธรรมราชได้นำตัวชาวไทยมุสลิมที่มีภูมิลำเนาในจังหวัดนครศรีธรรมราชที่เดินทางกลับมาจากมาเลเซียผ่านทางด่านสะเดา อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลาเข้ากักตัวเพื่อเฝ้าดูอาการที่ศูนย์พัฒนาการสาธารณสุขมูลฐานภาคใต้ถนนพัฒนาการคูขวาง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราชโดยมีการทำหนังสือมาจากจังหวัดสงขลารายงานตัวเลขผู้ที่อยู่ข่ายต้องกักตัวมีจำนวน10 รายเป็นชาวอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช 4 ราย อำเภอท่าศาลา 4 ราย อำเภอชะอวด 1 รายและอำเภอพรหมคีรี 1 ราย โดยทั้งหมดจะต้องพักอยู่ภายในศูนย์แห่งนี้เป็นเวลา 14 วัน

ส่วนจำนวนผู้ป่วยสะสมของจังหวัดนครศรีธรรมราชมีทั้งสิ้นจำนวน 7 ราย โดยรักษาหายแล้วจำนวน 4 ราย โดยรายที่ 7ล่าสุดที่ถูกตรวจพบในวันนี้เป็นชายชราอายุ 74 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ที่ ตำบลบ้านลำนาวอำเภอบางขัน จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งขณะนี้ได้ถูกนำตัวส่งรพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ยังดึกผู้ป่วยโควิด 19 เรียบร้อยแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการสืบสวนโรคพบว่าผู้ป่วยรายนี้มีประวัติป่วยเบาหวานความดัน และหัวใจอาการหลังจากการแสดงอาการและตรวจพบเชื้อค่อนข้างวิกฤติมีความเสี่ยงสูงส่วนการสืบสวนโรคพบว่าน่าจะติดเชื้อจากที่มีการเปิดเล่นพนันไฮโลในบ้านในวงพนันมีด้วยกัน 6 คน มีสมาชิกในครอบครัวประกอบด้วยภรรยา 1 คน ลูกสาว 3 คนลูกเขย 3 คน หลาน 3 คนนอกจากนั้นยังพบว่ามีการเดินทางในพื้นที่ชุมชนอาศัยย่านตลาดบ้านลำนาว ตลาด ธกส.ร้านน้ำชาย่านหน้าโรงพยาบาลบางขันโดยเบื้องต้นพบผู้ที่อยู่ในข่ายสัมผัสเสี่ยงสูงมากกว่า 50 รายโดยในจำนวนนี้มีเจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิไต้เต๊กเซี่ยงตึ๊ง 5รายที่ไปรับตัวผู้ป่วยรายนี้ส่งโรงพยาบาล และเจ้าหน้าที่รพ.สต.บ้านลำนาวอีกจำนวนหนึ่งซึ่งเข้าสู่การกักตัวสังเกตอาการแล้วและในกรณีนี้ส่งผลผู้บริหารมูลนิธิได้สั่งให้อาสาสมัครทุกคนในทุกอำเภอยุติการปฏิบัติงานชั่วคราวเพื่อความปลอดภัยเว้นเจ้าหน้าที่ประจำยังคงปฏิบัติหน้าที่ในชุดป้องกันเชื้ออย่างรัดกุม

เรื่องโดย กฤษณะ ทิวัตถ์สิริกุล | ภาพโดย กฤษณะ ทิวัตถ์สิริกุล
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend