ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2563.

เหยื่อโควิดรายที่ 10 หนุ่มนักดนตรีดับ หลังรักษาได้เพียง 5 วัน

19.1K 338
เหยื่อโควิดรายที่ 10 หนุ่มนักดนตรีดับ หลังรักษาได้เพียง 5 วัน

จากสถานการณ์โควิด-19 กำลังแพร่ระบาดอยู่ในหลายพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ทำให้มีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิต ล่าสุด สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดมหาสารคาม พบ ผู้เสียชีวิตรายที่ 10 ของประเทศไทย และเป็นรายแรกของจังหวัดมหาสารคาม

วานนี้ (30 มี.ค.63) นพ.ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยข้อมูลผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายแรกของ จ.มหาสารคาม ล่าสุดได้เสียชีวิตแล้ว โดยเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลได้เพียง 5 วัน แต่ด้วยร่างกายภูมิคุ้มกันต่ำจนระบบหายใจล้มเหลว


สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม ได้รายงานข้อมูลว่า ผู้ป่วยรายนี้เสียชีวิตจากโควิด-19 โดยเป็นชายไทย อายุ 48 ปี ประกอบอาชีพเป็นนักดนตรีที่กรุงเทพมหานคร ที่อยู่ตามสำเนาทะเบียนบ้าน ที่ อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา ผู้ป่วยได้เข้ารับการรักษา ณ โรงพยาบาลบาลพยัคฆภูมิพิสัย จากการ PUI หรือการสอบสวนโรค พบมีอาการไอเจ็บคอ มีเสมหะ หายใจเหนื่อยหอบ และมีไข้ จากประวัติชายรายนี้มีโรคประจำตัวคือโรคเบาหวาน มะเร็งลำไส้ (ได้รับการผ่าตัดและให้เคมีบำบัดแล้ว)ไวรัสตับอักเสบ เคยรักษาที่โรงพยาบาลตากสิน กรุงเทพมหานคร

ต่อมา ผู้ป่วยได้รับการเอ็กซ์เรย์ปอดที่โรงพยาบาลพยัคมภูมิพิสัย พบว่าปอดติดเชื้อทั้งสองข้าง เข้าได้กับอาการโรดปอดบวม จึงทำการเพาะเชื้อ ต่อมาผู้ปวยมีอาการหอบมากขึ้นในวันที่ 26 มี.ค. เวลา 14.25 น.แพทย์จึงส่งต่อมาโรงพยาบาลมหาสารคาม หลังจากนั้นผู้ป่วยมีอาการหอบและมีไข้ อุณหภูมิ 39 องศาเซลเซียส แพทย์ได้สั่งนอนในตึกเฉพาะโรค รักษาโดยให้ยาฆ่าเชื้อ ใส่สายออกซิเจน ในเช้าวันที่ 27 มี.ค. ผู้ป่วยมีอาการหอบมากขึ้น แพทย์ได้ใส่ท่อช่วยหายใจ ใช้เครื่องช่วยหายใจ และได้ให้ยานอนหลับและยาคลายกล้ามเนื้อ โดยคณะแพทย์โรงพยาบาลมหาสารคาม ได้รักษาโดยให้ยาต้านไวรัส และให้การรักษาตามแนวทางกระทรวงสาธารณสุข

ช่วงเช้าวานนี้ (30 มี.ค.63) ผู้ป่วยมีอาการทรุดลงเรื่อยๆ เนื่องจากมีโรคประจำตัวหลายโรค ทั้งโรคเบาหวาน ไวรัสตับอักเสบบี มะเร็งลำไส้ ซึ่งได้รับการผ่าตัด และเพิ่งได้รับเคมีบำบัดครบการรักษาไปแล้วไม่นาน ที่โรงพยาบาลในกรุงเทพมหานคร ทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอ และเสียชีวิตเมื่อเวลาประมาณ 05.37 น.จากภาวะระบบหายใจล้มเหลว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย เฟซบุ๊ก: สนง.สาธารณสุข จังหวัด มหาสารคาม
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend