ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"จิตสำนึก" ป้องกันโควิด-19 ที่ดีที่สุด ขณะที่ WHO เผย ไทยสนใจร่วมทดสอบยารักษา

1.65K 38
จิตสำนึก ป้องกันโควิด-19 ที่ดีที่สุด ขณะที่ WHO เผย ไทยสนใจร่วมทดสอบยารักษา

นพ.เทดรส แอดนาฮอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก หรือดับเบิลยูเอชโอ ได้พูดถึงความคืบหน้าของการดำเนินการทดสอบการใช้ยากับผู้ป่วยโคโรนา"โควิด -19"

โดยเขาได้บอกว่าตอนนี้ดับเบิลยูเอชโอกำลังทดสอบการใช้ยา 4 แบบ และมีความเป็นได้สูง ว่าสรรพคุณของยาเหล่านั้นจะช่วยบรรเทาอาการป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับยาที่ดับเบิลยูเอชโอกำลังทดสอบ ได้แก่

1. ยาคลอโรควิน

2. ยาไฮดรอกซีคลอโรควิน ซึ่งเป็นยาต้านโรคมาลาเรีย

3. ยาเรมเดซิเวียร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในยาต้านไวรัส

4. การใช้ยาต้านไวรัสเอชไอวี โดยใช้สูตรการผสมระหว่างยาโลพินาเวียร์กับยาริโตนาเวียร์

ปัจจุบันดับเบิลยูเอชโอกำลังทดสอบประสิทธิภาพของยาทั้ง 4 แบบกับผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 ในนอร์เวย์และสเปน

ผู้อำนวยการดับเบิลยูเอชโอกล่าวด้วยว่า มีประเทศแสดงความสนใจเข้าร่วมโครงการทดสอบประสิทธิภาพของยาทั้ง 4 แบบเพิ่มขึ้น รวมถึงสวิตเซอร์แลนด์ สเปน แคนาดา อาร์เจนตินา บาห์เรน อิหร่าน สวิตเซอร์แลนด์ และไทย

เขายังได้อธิบายเพิ่มอีกว่านอกจากการทดลองใช้ยาแล้ว ก็มีเรื่องของการพัฒนาวัคซีนป้องกัน ซึ่งอันนั้นตะต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งอาจจะนานถึง 12-18 เดือนดันเลยทีเดียว

เขายืนยันว่าเวลานี้ทางด้านดับเบิลยูเอชโอทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับสถาบันสุขภาพแห่งชาติของหลายประเทศ และบริษัทเอกชนหลายแห่ง หนึ่งในนั้นคือบริษัทโมเดอร์นาของสหรัฐฯ ที่กำลังทดสอบประสิทธิภาพของวัคซีน เอ็มอาร์เอ็นเอ-1273 กับกลุ่มตัวอย่าง 45 คนในอเมริกาตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม โดยจะมีการประเมินผลเบื้องต้นในอีก 6 สัปดาห์

เขายังได้ย้ำถึงความหวังในการรักษา โดยบอกว่าโควิด -19 แพร่ระบาดได้ในอัตรารวดเร็ว จากการมีผู้ป่วยสะสมเกือบ 600,000 คน ใน 199 ประเทศ และเสียชีวิตแล้วมากกว่า 27,000 คน แต่การที่มีผู้ได้รับการรักษาจนหายแล้วมากกว่า 130,000 คน คือสัญญาณว่าเราจะเอาชนะมันได้

บทสรุป ของผู้เขียน (สถาพร เกื้อสกุล)

เวลานี้โควิด -19 ได้แพร่ระบาดรกระจายวงกว้างออกไปอย่างต่อเนื่องในขณะที่บรรดานักวิทยาศาสตร์และนักการแพทย์ ก็ได้พยายามอย่างยิ่งยวดเช่นกันในการหาวิธีรักษาจากยาที่มีอยู่เดิม ขณะที่การพัฒนาวัคซีนป้องกันก็ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นในเวลานี้สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทุกคนนั้นก็คือการป้องกันตัวเองไม่นำพาตัวเองเข้าไปสู่กลุ่มเสี่ยงหรือสถานที่เสี่ยงและที่สำคัญกว่านั้นเราจะต้องไม่เป็นกลุ่มคนที่จะนำไปสู่การแพร่เชื้อและกระจายเชื้อ เราจำเป็นที่จะต้องตัดวงจรการระบาดของโควิด -19 ด้วยวิธีการง่าย ๆ คือ social distancing และป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากาก และบ้างมือด้วยเจลแอลกอฮอร์

สำหรับสิ่งที่ทำนั้นไม่ได้ดีต่อตัวเองเท่านั้น มันจะดีต่อคนทีทคุณรักและสังสมโดยรวม ดังนั้นเวลานี้การป้องกันที่ดีที่สุดคือ "จิตสำนึก"

สถาพร เกื้อสกุล

29-3-2563


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์