ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2563.

"โฆษกศบค." วอน อย่ารังเกียจผู้ติดเชื้อโควิด-19

308 65
โฆษกศบค. วอน อย่ารังเกียจผู้ติดเชื้อโควิด-19

"โฆษกศบค."วอน อย่ารังเกียจผู้ติดเชื้อโควิด-19 แนะ จัดสมดุลความคิด-ความรู้-ความกังวล ย้ำ โรคไม่ได้น่ากลัวแต่ต้องระวังอย่าไปติดเชื้อ "อนุทิน" เตรียมลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดน ให้กำลังใจหมอ-บุคลากรการแพทย์ เร็วๆนี้

เมื่อเวลา 11.30 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด -19 (ศบค.) บริหาร (ศบค.)กล่าวกรณีที่มีกระแสข่าวประชาชนชาวบางบอนเรียกร้องให้นำผู้ติดเชื้อโควิด-19 ออกจากพื้นที่ 


นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ในช่วงแรกของการติดเชื้อ ประชาชนอาจรู้สึกกังวลได้แต่เมื่อรับทราบข้อมูลและเข้าใจว่าโรคจะติดในระยะใกล้ชิด 1-2 เมตร และไปอยู่ที่ในที่เสี่ยง ยกตัวอย่าง ตนทำงานในกระทรวงสาธารณสุข เดินห่างไม่กี่ร้อยเมตรก็ถึงรพ.บำราศนราดูร แต่ยังไม่พบปัญหานำเชื้อมาที่พื้นที่ ประชาชนโดยรอบข้างยังใช้ชีวิตปกติดี เมื่อก่อนตระหนกผู้เชื้อเอชไอวี และเกิดความรังเกียจไม่อยากให้อยู่ในสังคม แต่บุคคลเหล่านั้นยังแข็งแรงและยังอยู่ร่วมกับเราได้ และโรคโควิด-19 ไม่ได้น่ากังวลขนาดนั้น จึงขอประชาสัมพันธ์ไปถึงประชาชนทุกที่ว่าในอนาคตหากมีจำนวนผู้ติดเชื้อขึ้นหลักหลายพันคนตามที่อาจารย์แพทย์พยากรณ์ เราจะมารังเกียจเดียดฉันท์กันไม่ได้เพราะอาจเป็นพี่น้องหรือญาติของเราได้ และต้องมีสถานที่รักษาที่เหมาะสม โดยใช้โรงแรมดัดแปลงเป็นโรงพยาบาลเฉพาะกิจ ดังนั้นหากรังเกียจสิ่งที่ท่านเคยได้รับความสะดวก มีโรมแรมพัก มีแอร์เย็นฉ่ำ ท่านอาจจะไม่มีที่อยู่ดังกล่าว จึงต้องทำความเข้าใจว่าเราเตรียมพร้อมทุกอย่าง

"โรคนี้ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เรามีความกังวลใจได้ระดับหนึ่ง แต่ที่สำคัญคือระวังไม่ให้ติดเชื้อ เพื่อไม่ให้ตัวเลขเพิ่มสูงขึ้น และต้องจัดสมดุลของความรู้สึก ความคิด และความรู้ให้พอกัน"นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

เมื่อถามถึงการดูแลประชาชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า มีระบบทางการแพทย์สาธารณสุข ลงไปถึงประตูบ้าน เพื่อให้ความรู้ หากประชาชนให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่กระจายไปทั่วประเทศ เราจะควบคุมโรคได้ ส่วนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดน และ จ.สงขลา ต้องป้องกัน ควบคุม รักษา เพิ่ม และให้กระทรวงมหาดไทยนำไปสู่การปฎิบัติ โดยเร็วๆนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข เตรียมลงพื้นที่ 3 จชต. เพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ ที่รพ.บันนังสตา จ.ยะลา

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend