ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

หลายชาติ ประกาศห้าม-จำกัด ส่งออกหน้ากากอนามัย-อุปกรณ์ป้องกัน

619 27
หลายชาติ ประกาศห้าม-จำกัด ส่งออกหน้ากากอนามัย-อุปกรณ์ป้องกัน

ต่างชาติเริ่มมาตรการณ์ป้องกันโควิด-19 ประกาศห้าม-จำกัดการส่งออกอุปกรณ์ป้องกันทางการแทพย์ ซึ่งรวมถึงหน้ากากอนามัย ถุงมือและชุดป้องกันการติดเชื้อ ยาต้านไวรัสอีกด้วย

รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศวันนี้กำลังเร่งจัดหาหน้ากากอนามัยให้เพียงพอกับความต้องการของประชาชนและห้ามการส่งออกเพื่อบรรเทาปัญหาขาดแคลนอย่างหนักท่ามกลางการระบาดของไวรัสโคโรนา ที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อมากถึง 5,766 คนแล้วและมีผู้เสียชีวิต 35 คน

นายกรัฐมนตรีช็อง เซ-คยอนประกาศว่าจะจัดหาหน้ากากอนามัยให้กับบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่กักโรคและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยก่อน และจะแจกจ่ายส่วนที่เหลือให้กับประชาชนอย่างเท่าเทียม และรัฐบาลจะตั้งระบบคอมพิวเตอร์เพื่อป้องกันการจำหน่ายซ้ำให้กับคนเดิมและห้ามส่งออกหน้ากาก

นอกจากนี้เขายังเผยมาตรการแก้ไขปัญหาความไม่สมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทานของแผ่นกรองเส้นใยที่ใช้ผลิตหน้ากากอนามัย โดยขอให้ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายแผ่นกรองเส้นใยแจ้งปริมาณการผลิตและยอดขายแต่ละวัน ซึ่งหากจำเป็นรัฐบาลจะช่วยปรับปริมาณการผลิตและยอดขายให้สมดุลและช่องทางจัดจำหน่ายให้

ก่อนหน้านี้ในสัปดาห์ที่แล้ว เกาหลีใต้จำกัดการส่งออกหน้ากากเหลือเพียง 10%ของปริมาณการผลิตทั้งหมด

ขณะที่รัฐบาลเยอรมนีประกาศห้ามการส่งออกอุปกรณ์ป้องกันทางการแทพย์ ซึ่งรวมถึงหน้ากากอนามัย ถุงมือและชุดป้องกันการติดเชื้อ นอกจากนี้รัสเซียห้ามการส่งออกหน้ากากอนามัย อุปกรณ์ป้องกันระบบหายใจ และยาต้านไวรัสจนถึงอย่างน้อยวันที่1 มิ.ย. และประธานาธิบดีเอ็มมานูแอล มาคงของฝรั่งเศสประกาศว่ารัฐบาลจะควบคุมสต็อกหน้ากากอนามัยที่มีอยู่ในขณะนี้และในอนาคตเองเพื่อให้สามารถจัดสรรหน้ากากอนามัยให้กับบุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วยโรคโควิด-19 เป็นอันดับแรกและอินเดีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตยาสามัญรายใหญ่ของโลก ประกาศจำกัดการส่งออกวัตดุดิบ 26 ชนิดที่ใช้ผลิตยาและยาที่ผลิตจากวัตถุดิบดังกล่าว ซึ่งรวมถึงพาราเซตามอล


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend