ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สำนักนายกฯแจ้งความ บก.ปอท.กล่าวโทษ "ช่อ" ตัดต่อเพิ่มเติมถ้อยคำ คำขวัญวันเด็กปี 63

1.86K 103
สำนักนายกฯแจ้งความ บก.ปอท.กล่าวโทษ ช่อ ตัดต่อเพิ่มเติมถ้อยคำ คำขวัญวันเด็กปี 63

"นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์" นิติกรของสำนักนายกรัฐมนตรีไปแจ้งความต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) และกระทรวงดีอีเอส กล่าวโทษ น.ส.พรรณิการ์ วานิช เป็นคนแรกที่นำข้อความดังกล่าวเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึงการเผยแพร่ข่าวเท็จที่ว่ารัฐบาลจะปรับขึ้นภาษีผ้าอนามัย ว่าตอนนี้มีข่าวปลอมออกมาเป็นจำนวนมาก อาทิ ข่าวที่ว่าจะปรับขึ้นภาษีผ้าอนามัย ข่าวที่ว่ารัฐบาลเตรียมจะประกาศพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้นิ่งเฉย เร่งดำเนินการตรวจสอบ

ขณะที่ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมเมื่อรับทราบเรื่องแล้วได้แจ้งเตือนผ่านทุกช่องให้ประชาชนรับทราบว่าเป็นข่าวปลอม และหลังจากได้รับข้อมูลหลักฐานยืนยันชัดเจนว่าข่าวเหล่านั้นเป็นข่าวปลอม เจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านการบังคับใช้กฎหมายจะนำไปดำเนินคดีกับผู้ที่ปล่อยข่าวดังกล่าวอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นนักการเมืองหรือบุคคลใดก็ตาม 

ทั้งนี้ เราได้มีการประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมกับขอความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจในการรวบรวมข้อมูล เมื่อวันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งตนคิดว่าในเร็วๆ นี้จะมีการขอหมายศาลออกมาเรียกผู้ที่กระทำการดังกล่าวมาให้ปากคำเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรืออาจมีการขอหมายจับต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคอนาคตใหม่ นำข้อความที่เป็นการนำคำขวัญวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2563 จากนายกรัฐมนตรีไปตัดต่อเพิ่มเติมถ้อยคำ เอาไปโพสต์ในสื่อโซเชียล 

รมว.ดิจิทัล กล่าว ว่า นิติกรของสำนักนายกรัฐมนตรีไปแจ้งความต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) และกระทรวงดีอีเอส เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษจากกรณีนี้แล้วเมื่อวันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมา 

โดยในเบื้องต้นทราบว่า น.ส.พรรณิการ์เป็นคนแรกที่นำข้อความดังกล่าวเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์

ซึ่งต้องมีการตรวจสอบว่าเป็นจริงมากน้อยแค่ไหน ถ้าพบว่าเป็นอย่างนั้นจริงถือว่ากระทำผิดตามมาตรา 14(1) แห่งพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และต้องถูกดำเนินการตามกระบวนการของเจ้าหน้าที่ต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend