ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

ห้ามจอดรถทับ เซ็นเซอร์ขาว-แดง บนถนนนิมมานฯ

1.7K 99
ห้ามจอดรถทับ เซ็นเซอร์ขาว-แดง บนถนนนิมมานฯ

หนุ่มโพสต์เฟซบุ๊กเตือนประชาชน ห้ามนำรถยนต์จอดทับ เซ็นเซอร์วงกลมสีขาว-แดง หลังถูกติดตั้งบนถนนนิมมานเหมินทร์ และซอยศิริมังคลาจารย์ หากฝ่าฝืนต้องจ่ายค่าปรับ

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์รูปภาพเซ็นเซอร์สีขาวแดงที่ตั้งอยู่บนถนนนิมมานเหมินทร์ พร้อมระบุข้อความว่า


"แจ้ง ถ้าพบเห็นจุดนี้บนถนน ในพื้นที่ในเมือง หรือจราจรคับขัน ห้ามจอดรถโดยเด็ดขาด มันจะส่งสัญญาณไปมือถือจราจรในพื้นที่ เพื่อมาล็อกล้อรถโดยทันที #เตรียมชำระเงินค่าปรับกันด้วยนะครับถนนนิมมานเหมินทร์ ถนนศิริมังคลาจารย์ เชียงใหม่ เริ่มที่แรก"

ดูโพสต์ต้นฉบับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หมุดเซ็นเซอร์วงกลมสีขาว-แดง ขนาดประมาณ 5 นิ้ว ถูกติดตั้งบนผิวจราจรตลอดแนวถนนนิมานเหมินทร์ และซอยสิริมังคลาจารย์ จ.เชียงใหม่ ในจุดห้ามจอดรถยนต์สีขาว-แดง หากมีรถยนต์มาจอดทับหมุดนี้เซ็นเซอร์จะส่งสัญญาณแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชัน ไปยังตำรวจจราจร เพื่อเข้ามาล็อกล้อรถ และดำเนินคดีกับผู้ที่ทำผิดกฎจราจรทันที

หมุดเซ็นเซอร์ห้ามจอดรถดังกล่าวเป็นผลงานนวัตกรรมของคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ได้รับทุนสนับสนุนจากกองทุนวิจัยเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงานซึ่งกำลังทดลองวิจัยแก้ปัญหารถติด เพิ่มความคล่องตัวในการจราจร และลดการใช้พลังงาน บนถนนนิมมานเหมินทร์ ที่มักจะมีปัญหาจราจรติดขัดมากที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ เพราะถนนค่อนข้างแคบ มีช่องทางจราจรเข้า-ออก เพียง 4 ช่องทางจราจรเท่านั้นขณะนี้อยู่ระหว่างการทดลองวิจัย คาดว่าจะใช้เวลาทดลองประมาณ 1-2 เดือน หากได้ผลเป็นที่น่าพอใจก็จะนำมาใช้จริง

ปัจจุบันเริ่มมีการติดตั้ง ย่านถนนนิมานเหมินทร์แล้วรวมจำนวน 171 จุด โดยติดตั้งบนถนนนิมมานเหมินทร์ จำนวน 62 จุด และติดตั้งระหว่างถนนนิมมานเหมินทร์ ถึงซอยศิริมังคลาจารย์อีก 109 จุด สำหรับการติดตั้งหมุดเซ็นเซอร์ เป็นหนึ่งในโครงการ "สมาร์ท นิมมาน""

โดยเริ่มดำเนินการติดตั้ง "สมาร์ท พาร์คกิ้ง" ซึ่งถนนนิมมานเหมินทร์ ถือเป็นถนนต้นแบบสมาร์ท ซิตี้ ของจังหวัดเชียงใหม่แห่งแรก ที่จะมีการนำเทคโนโลยี และข้อมูลมาบริหารจัดการ สร้างมูลค่า และเศรษฐกิจ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย เฟซบุ๊ก: พันธนะ ไชยช่อฟ้า
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend