ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"สุริยะ" โต้ "จิราพร" ยัน คกก.ทุกคนมีส่วนร่วมร่างมติ

224 6
สุริยะ โต้ จิราพร ยัน คกก.ทุกคนมีส่วนร่วมร่างมติ

"สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ" รมว.อุตสาหกรรม ในธานะของประธานคณะกรรมการวัตถุอันตรายยันเปิดกว้างให้ทุกคนที่ร่วมประชุมแสดงความคิดเห็น และช่วยกันร่างมติจนเหมาะสม

วันนี้ (28 พ.ย. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่รองศาสตราจารย์ ดร. เภสัชกรหญิงจิราพร ลิ้มปานานนท์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการวัตถุอันตราย ได้ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นคณะกรรมการวัตถุอันตราย และได้ขอแย้งการแถลงข่าวของท่านประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย ได้แก่

1.ขอแย้งว่าไม่ได้มีการลงมติอย่างชัดเจน ว่าผู้ใดเห็นด้วยหรือไม่ในแต่ละประเด็น แต่เป็นภาวะจำยอมในการรับมติ จึงไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็น มติเอกฉันท์ เพราะหากพิจารณาในการอภิปรายจะพบว่า ดิฉันยืนยันชัดเจนมาโดยตลอดในการแบนสารทั้งสาม และยืนยันให้คงมติวันที่ 22 ต.ค 

2.ขอแย้งการแถลงข่าวที่ว่า ไกลโฟเสตไม่เป็นอันตราย เพราะกรรมการรวมทั้งดิฉันได้อภิปรายถึงผลเสียต่อสุขภาพและไม่สามารถจะจัดการความเสี่ยงต่อผู้บริโภค จนพบปนเปื้อนทั้งในสิ่งแวดล้อม ผัก ผลไม้ และน้ำนมแม่

ต่อเรื่องดังกล่าว นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันคตรายให้ความเห็นว่า ในการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายเมื่อวันที่ 27 พ.ย. 62 ที่ผ่านมา คณะกรรมการฯทุกท่านได้ร่วมกันพิจารณาอย่างรอบคอบ รอบด้าน


โดยพิจารณาข้อมูลจากตัวแทนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาเสนอในที่ประชุม อีกทั้งตนยังได้เปิดให้นำเสนอข้อมูลอย่างเต็มที่โดยไม่ปิดกั้น และร่วมกันรับฟังและหารือจนถึงขั้นการเสนอมติฯร่วมกันจากข้อมูล ข้อเท็จจริง และสิ่งที่จะเกิดขึ้นอย่างรอบด้านจึงมีการช่วยกันร่างข้อมูล โดยที่คณะกรรมการทุกท่านช่วยร่วมกันร่างและเลขานุการเป็นคนพิมพ์มติฯในห้องประชุม

ทั้งนี้ โดยที่ทุกคนสามารถแสดงความเห็นและร่วมกันร่างจนได้ออกมาซึ่งมติที่คณะกรรมการฯเห็นว่าเหมาะสมที่สุดสำหรับสถานการณ์ในขณะนี้ และไม่มีใครคัดค้าน เพราะฉะนั้นจะบอกว่าไม่เห็นด้วยหลังจากประชุมไม่ได้ โดยเฉพาะท่านจิราพรเอง ขณะที่ฝ่ายเลขานุการร่างมตินั้น ท่านได้ร่วมร่างแสดงความคิดเห็นตลอด

อีกทั้งยังได้เดินไปคุยกับฝ่ายเลขานุการขณะช่วยกันร่างข้อมูล "ตนยังแปลกใจเลยว่าหลังจากตนให้ที่ประชุมช่วยกันเสนอมติฯ เพื่อให้เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย คุณจิราพรเองยังเป็นคนเดินไปให้ฝ่ายเลขาฯ แก้ไขข้อมูล และตนได้ถามย้ำหลายครั้งแล้วว่ามีใครคัดค้านไหม ในห้องไม่มีใครคัดค้าน มีเพียงกรรมการ 3 ท่านที่ขอตั้งข้อสังเกตว่าต้องการให้ขยายเวลาการแบนฯออกไป เพื่อให้กรมวิชาการเกษตรฯ นำข้อมูลเรื่องมาตราการรองรับให้รอบด้านและครบถ้วนกว่านี้ ตนก็ไม่รู้ว่าเมื่อออกนอกห้องประชุมทำไมจึงเกิดกรณีแบบนี้ขึ้น"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์