ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"จุรินทร์" เผยไม่ส่ง "มาร์ค" ชิง "ปธ.กมธ.แก้รธน." กลัวปัญหาตามมาต้องรักษาคนนี้ไว้!

236 5
จุรินทร์ เผยไม่ส่ง มาร์ค ชิง ปธ.กมธ.แก้รธน. กลัวปัญหาตามมาต้องรักษาคนนี้ไว้!

จุรินทร์" เผย "ปชป." กลับมติ ไม่ส่ง "มาร์ค" ชิง "ปธ.กมธ.แก้รธน." หวั่น พลาด ปัญหาตามมา ต้องรักษาคนนี้ไว้ หาก ไม่มีใครเลือก จะไม่คุ้ม ลั่น ว่าตามมติ "วิปรบ."

เมื่อวันที่ 27 พ.ย.62 เวลา 09.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคมีมติพิจารณาบุคคลที่มีความเหมาะสมในการเป็นคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ในส่วนของพรรคได้รายชื่อครบถ้วนแล้ว 5 คนที่จะเข้าไปเป็นกรรมาธิการ ส่วนวาระการพิจารณาในสภายังดูอยู่ ว่าวาระจะเข้าในการประชุมสภาวันที่ 27 พ.ย.หรือวันที่ 28 พ.ย. 

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้มติที่ประชุมพรรคมีการเสนอชื่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ชิงตำแหน่งประธานกรรมาธิการ แต่มติที่ประชุมพรรคล่าสุดไม่มีการเสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ นายจุรินทร์ กล่าวว่า เป็นมติพรรคเบื้องต้น ที่มอบหมายให้ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ประธานวิปพรรคประชาธิปัตย์ ไปหารือร่วมกับคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) แต่เมื่อได้นำรายชื่อไปหารือแล้ว ก็ยังไม่ได้มีความชัดเจนว่าจะเป็นอย่างไร และเมื่อพรรคจะต้องมีมติ จึงมีมติดังกล่าวออกมา

"ในเมื่อยังไม่มีความชัดเจน การที่จะส่งนายอภิสิทธิ์ ไปเป็นประธานกรรมาธิการฯหรือกรรมาธิการฯ ก็เกรงว่าถ้าส่งไปแล้วจะเกิดความผิดพลาด มีปัญหาขึ้นมา ก็ต้องรักษาท่านไว้ พูดตรงๆ ซึ่งการรักษาท่านไว้หมายความว่าถ้ายังไม่มีความชัดเจน แล้วส่งท่านไป หากกรรมาธิการฯไม่ได้เลือกท่านมันก็จะไม่คุ้มที่สูญไป อย่างไรก็ตาม จากนี้ไปการที่จะเลือกประธานกรรมาธิการฯจะเป็นไปตามมติวิปรัฐบาลและเป็นเรื่องของกรรมาธิการฯ" นายจุรินทร์ ระบุ


เมื่อถามว่า มติที่ออกมาถือเป็นการถอยเพื่อให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญไปได้ ใช่หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ความจริงต้องแยกเป็นประเด็น เรื่องนายอภิสิทธิ์ เป็นปกติเบื้องต้นของที่ประชุมส.ส.พรรค เหมือนที่พรรคเคยปฏิบัติมาในทุกๆ เรื่อง

เมื่อถามอีกว่า แบบนี้หมายความว่าพรรคประชาธิปัตย์จะไม่ส่งคนอื่นชิงตำแหน่งประธานฯแล้วใช่หรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ไม่ส่งใครไปเป็นประธานกรรมาธิการฯแล้ว

เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่จะเก็บนายอภิสิทธิ์ไว้ไปเป็นตัวจริงในคณะกรรมการยกร่าง นายจุรินทร์ หัวเราะพร้อมกล่าวว่า ขอเท่านี้ก่อน

เมื่อถามว่า พรรคประชาธิปัตย์และพรรคร่วมรัฐบาลได้มีการเตรียมพร้อมรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจช่วงเดือนธ.ค.แล้วหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีการมอบหมายให้ทุกคนต้องทำการบ้านในการชี้แจงผลการทำงานช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา

เรื่องโดย ณัฐภัทร พรหมแก้ว | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend