ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ธนาธร" ไม่มีแผนสอง ไม่มีตัวเลือกอื่น และไม่มีทางกลับไปที่เดิม

656 60
ธนาธร ไม่มีแผนสอง ไม่มีตัวเลือกอื่น และไม่มีทางกลับไปที่เดิม

วันนี้ทุกสายตาต่างจับจ้องไปที่คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จะสิ้นสุดความเป็นสมาชิกภาพ ส.ส.หรือไม่ หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. มีมติส่งสำนวนให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ากรณีที่ "ธนาธร" ถือหุ้นสื่อ คือ บริษัทวีลัค-มีเดีย ถือเป็นบุคคลผู้มีลักษณะต้องห้ามไม่ให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งในวันนี้จะมีคำวินิจฉัยออกมา

เวลา 10.00 น. คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้เริ่มประชุมกันเพื่อแถลงด้วยวาจาและลงมติถึงคำวินิจว่านายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จะสิ้นสุดสมาชิกภาพของความเป็น ส.ส.หรือไม่ และในเวลา 14.00 น. ศาลจะนั่งอ่านคำวินิจฉัย

วันนี้เวลา 14.00 น. ศาลรัฐธรรมนูญเตรียมอ่านคำวินิจฉัยคดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้พิจารณาว่าสมาชิกภาพการเป็น ส.ส. ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) เนื่องจากถือหุ้นสื่อ บริษัทวี-ลัค มีเดีย จำกัด เข้าลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. หรือไม่ หลังจากก่อนหน้านี้มีมติรับคำร้องเมื่อวันที่ 23 พ.ค. และสั่งนายธนาธร หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.

โดยแนวทางดำเนินการของศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้ ตุลาการศาลทั้ง 9 ท่าน จะออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยให้คู่ความฟัง ซึ่งคำวินิจฉัยในวันนี้จะมี 2 ประเด็น คือ หากศาลวินิจฉัยว่าไม่ผิดก็สามารถปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ได้ตามปกติ แต่หากตัดสินว่าผิดตามร้อง นอกจากต้องพ้นสมาชิกภาพการเป็น ส.ส.แล้ว อาจจะมีโทษตามมาตรา 151 พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ผู้สมัครรู้ตัวว่าไม่มีสิทธิแล้วยังสมัครรับเลือกตั้ง ระวางโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับ 20,000-200,000 บาท และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี ซึ่งขึ้นอยู่กับคำวินิจฉัยศาลจะเป็นผู้กำหนด


คดีนี้เริ่มต้นขึ้นหลังจากที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อ กกต. ให้ไตร่สวนกรณีที่นายธนาธรถือหุ้น บ.วีลัค-มีเดีย เนื่องจากเป็นบุคคลผู้มีลักษณะต้องห้าม ไม่ให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ตามมาตรา 98(3) ของรัฐธรรมนูญปี 2560 ประกอบ ม.42(3) ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2561

โดย กกต. มีมติส่งสำนวนให้ ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่าเข้าข่ายต้องห้ามตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้หรือไม่ โดย ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยในวันนี้

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้พบเห็นนายธนาธร โพสต์อินสตาแกรมส่วนตัว โดยมีใจความสั้นๆ ระบุว่า... ไม่มีแผนสอง ไม่มีตัวเลือกอื่น และไม่มีทางกลับไปที่เดิม เพราะนี่คือความฝันของผม ความฝันที่ผมยอมสละทุกสิ่งในชีวิต #ให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ 20.11.19

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend