ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564

จับตา! ศาล รธน.ชี้ชะตาสมาชิกภาพ ส.ส. ของ "ธนาธร"

829 30
จับตา! ศาล รธน.ชี้ชะตาสมาชิกภาพ ส.ส. ของ ธนาธร

บ่าย 2 โมง วันนี้ ชี้ชะตา "พ่อฟ้า" นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าศาลรัฐธรรมนูญ จะให้ปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.กลับเข้าไปในสภา หรือ จะสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ และออกจากสมาชิกภาพการเป็น ส.ส.

วันนี้ทุกสายตาต่างจับจ้องไปที่คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จะสิ้นสุดความเป็นสมาชิกภาพ ส.ส.หรือไม่ หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. มีมติส่งสำนวนให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ากรณีที่ "ธนาธร" ถือหุ้นสื่อ คือ บริษัทวี-ลัค มีเดีย ถือเป็นบุคคลผู้มีลักษณะต้องห้ามไม่ให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งในวันนี้จะมีคำวินิจฉัยออกมา

เวลา 10.00 น. คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้เริ่มประชุมกันเพื่อแถลงด้วยวาจาและลงมติถึงคำวินิจว่านายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จะสิ้นสุดสมาชิกภาพของความเป็น ส.ส.หรือไม่ และในเวลา 14.00 น. ศาลจะนั่งอ่านคำวินิจฉัย

วันนี้เวลา 14.00 น. ศาลรัฐธรรมนูญเตรียมอ่านคำวินิจฉัยคดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้พิจารณาว่าสมาชิกภาพการเป็น ส.ส. ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) เนื่องจากถือหุ้นสื่อ บริษัทวี-ลัค มีเดีย จำกัด เข้าลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. หรือไม่ หลังจากก่อนหน้านี้มีมติรับคำร้องเมื่อวันที่ 23 พ.ค. และสั่งนายธนาธร หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.

โดยแนวทางดำเนินการของศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้ ตุลาการศาลทั้ง 9 ท่าน จะออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยให้คู่ความฟัง ซึ่งคำวินิจฉัยในวันนี้จะมี 2 ประเด็น คือ หากศาลวินิจฉัยว่าไม่ผิดก็สามารถปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ได้ตามปกติ แต่หากตัดสินว่าผิดตามร้อง นอกจากต้องพ้นสมาชิกภาพการเป็น ส.ส.แล้ว อาจจะมีโทษตามมาตรา 151 พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ผู้สมัครรู้ตัวว่าไม่มีสิทธิแล้วยังสมัครรับเลือกตั้ง ระวางโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับ 20,000-200,000 บาท และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี ซึ่งขึ้นอยู่กับคำวินิจฉัยศาลจะเป็นผู้กำหนด

คดีนี้เริ่มต้นขึ้นหลังจากที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อ กกต. ให้ไตร่สวนกรณีที่นายธนาธรถือหุ้น บ.วี-ลัคมีเดีย เนื่องจากเป็นบุคคลผู้มีลักษณะต้องห้าม ไม่ให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ตามมาตรา 98(3) ของรัฐธรรมนูญปี 2560 ประกอบ ม.42(3) ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2561

โดย กกต. มีมติส่งสำนวนให้ ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่าเข้าข่ายต้องห้ามตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้หรือไม่ โดยศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยในวันนี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend