ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2563.

ลูกหลานเล่าวินาที "ลุงแห้ง" เฮี้ยน! โผล่จ่ายค่างวดรถ เปิดเจอจะๆในกล้องวงจรปิด

1.1K 6
ลูกหลานเล่าวินาที ลุงแห้ง เฮี้ยน! โผล่จ่ายค่างวดรถ เปิดเจอจะๆในกล้องวงจรปิด

รายการ "เรื่องลับมาก (NO CENSOR)" ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.00 - 14.50 น. ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (14 พ.ย.) พิธีกรสาว "ดร.บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี" ได้เปิดใจสัมภาษณ์ เล็ก จารุวัฒน์ , นิด ชัยวัฒน์ ลูกหลานลุงแห้งที่มาบอกเล่าถึงตำนานนักประดาน้ำ และความน่ากลัวของเรือสำเภาที่จมอยู่ใต้น้ำ

จากกรณี "ลุงแห้ง-สมชาย เต่าทอง" อายุ 65 ปี นักหาสมบัติโบราณใต้น้ำ จมน้ำดับใกล้จุดพบซากเรือสำเภาโบราณ 400 ปี โดยคนใกล้ชิดเผยว่าลุงแห้งตั้งใจนำเสากระโดงขึ้นมาตาย หวั่นอาถรรพ์ หลังตายเป็นศพที่ 2 ในจุดใกล้กัน

พวกคุณเป็นนักประดาน้ำแบบไหน?

จารุวัฒน์ : "เป็นหัวพ่อปู่ครอบลงไป ทำจากเหล็กและหลอมด้วยตะกั่วเพื่อถ่วงความหนัก เพราะเวลาหัวพ่อปู่ลงไปในน้ำ ความดันแรงของลมจะเด้งออก ต้องถ่วงให้มันหนัก หัวพ่อปู่ถ้าอยู่ข้างบน หนัก 20 กว่าโล"


ดำกันมากี่ปี?

จารุวัฒน์ : "10 กว่าปีครับ"ชัยวัฒน์ : "ตั้งแต่จบ ป. 6 ครับ"

ที่ลงไปในน้ำ หาอะไรกัน?

จารุวัฒน์ : "หาของเก่า ของโบราณ พวกเครื่องใช้ครัวเรือน พวกถ้วยโถโอชาม ถ้าโชคดีหน่อยก็พวก แหวน ทอง"

หามาเป็นสิบๆ ปี ยังเหลือให้หาอีกเหรอ?

ชัยวัฒน์ : "มันทับถมกัน เป็นดินเป็นชั้น ชั้นนึงเป็นรัตนฯ ชั้นนึงอยุธยา ชั้นนึงสุโขทัย ยิ่งลึกยิ่งของเก่า"

จารุวัฒน์ : "ถามว่าทำไมของถึงไม่หมด เพราะเรามองไม่เห็น สองเดี๋ยวทราย เดี๋ยวเลน น้ำจะไหลตลอด พัดพวกทรายพวกอะไรมาตกหลุมบ้างอะไรบ้าง"

ได้ราคามากสุดเท่าไหร่ตั้งแต่หากันมา?

จารุวัฒน์ : "เป็นหมื่นครับ พวกทอง พวกสร้อยขาดบ้างอะไรบ้าง บางทีคนสมัยก่อน เล่นน้ำ หลุดจากคอก็มี ประมาณนั้น"

คุณต้องมีอุปกรณ์ในการช่วยหาโลหะไหม?

จารุวัฒน์ : "ไม่ครับ มือเปล่าๆ เลย"

ชัยวัฒน์ : "เอามือกับถุงลงไปแค่นันเอง ใต้น้ำมืด มองไม่เห็น ใช้มือคลำเอา"

"ลุงแห้ง" แกคือเซียนดำน้ำ เป็นนักประดาน้ำของจริงตัวจริง แกเสียชีวิตได้ยังไง?

จารุวัฒน์ : "ถ้าเรื่องดำน้ำ น้าแห้งเป็นระดับปรมาจารย์ แต่แกมีโรคประจำตัว แกไม่สบาย วันนั้นแกจะไปไม่ไปอยู่หน้าบ้าน แกเป็นโรคพวกวูบ แกยังบ่นเลยว่าถ้าอยู่ในน้ำกูตายเลยนะ เขารู้ตัว กรณีน้าแห้งที่เสีย ผมสันนิษฐานไว้เลยว่าแกคงหาไปเรื่อย ทีนี้แกคงเหนื่อย พอเหนื่อยรู้ตัวขึ้นมา ก็ขึ้นจากหลุม ลักษณะน้าแห้งคือวูบไปเลย ลักษณะแกตายคือหัวพ่อปู่ก็ยังอยู่ในบ่าแกอยู่เลย ตามปกตินักประดาน้ำ ถ้าอยู่ในน้ำ ถ้าเห็นว่าอยู่นานเกินคนที่อยู่ข้างบนจะกระตุก ถ้าคนอยู่ในน้ำกระตุกกลับมา แสดงว่าเขาเจอของเจอที่ แต่ถ้าข้างบนกระตุกบ่อยๆ ข้างล่างต้องรีบขึ้นแล้ว เพราะแสดงว่าข้างบนต้องมีอะไร แต่ทีนี้่่บอย คนที่ไปกับน้าเขากระตุกแล้ว น้าแห้งแกก็ยังนิ่ง อยู่กับที่ 2 ชม. บอยก็กระตุกอีก พอไม่มีการตอบรับ ก็ใจไม่ดี พอสาวๆ ขึ้นมา ตัวน้าแห้งไม่มา ก็รีบกลับมาที่บ้านมาบอกพวกผม พวกผมก็ไปกันตอนเย็น อย่างที่ดูข่าวกัน ซึ่งจุดที่แกเสียชีวิต เคยมีคนเสียชีวิตมาก่อน"

จุดอาถรรพ์ในความรู้สึกชาวบ้าน นักประดาน้ำมือพระกาฬ เสียชีวิต 2 คนด้วยกันในจุดนั้น คนก่อนหน้าน้าแห้งเสียชีวิตยังไง?

จารุวัฒน์ : "คือเมื่อสัก 30-40 ปี่แล้ว ผมมีน้าคนนึง แกเสียถัดออกไปจากน้าแห้งประมาณ 20 เมตร ตัวน้าแกฉีดลึกไปหน่อยประมาณ 2 เมตร ทีนี้ดินถล่มทับแก แกอยู่ตรงนั่นประมาณ 3 ชม. คนบนเรือก็ผิดสังเกตก็กระตุก พอจับสายมันตึง ก็รู้แล้วว่าดินทับแกแน่นอน เลยลงไป แล้วเอาตัวแกขึ้นมา อย่างน้าแห้งแกฉีดไปไม่ลึก แต่แกมีโรคประจำตัว"

"เจริญ ตันไพศาล" เป็นคนพักอาศัยอยู่แถวนั้น จุดนั้นเป็นแบบไหน?

เจริญ : "จุดนั้นเป็นศาลเก่า มาทำที่ประปา จะเป็นเหวลึกมาก"

พอรู้ว่ามีคนมาเสียชีวิตซ้ำๆ รู้สึกยังไง?

เจริญ : "รู้สึกว่าเป็นอาถรรพ์ โซนนี้ชาวบ้านจะไม่เล่นน้ำเลย โซนอื่นยังมี ช่วงประปา จะเป็นเหวลึกลงไป เป็นศาลเก่าด้วย"

จุดที่เจอ มีอะไรอยู่ตรงนั้นไหม ทำไมต้องไปหาตรงนั้น?

ชัยวัฒน์ : "ที่เจอทุกปีจะเจอซากสำเภาเก่า

จารุวัฒน์ : "เรือสำเภา แม่น้ำอยุธยา แต่ก่อนมันลึก เรือสำเภาสัญจรค้าขายโดยประจำวันอยู่แล้ว แต่ก่อนมันลึก แต่ทุกวันนี้ที่เห็นมันตื้นเขิน เขาเรียกว่าดินงอก เลยตื้นไป แต่บางทีซากสำเภาก็โผล่มา บางทีผมก็หาของไม่ได้นะ ก็ยังไปเอาพวกเหล็กพวกน็อตสำเภามาขายเลย เอาไปถามว่าเสียวมั้ยกลัวมั้ยก็กลัว เรือทุกลำมีแม่ย่านางอยู่แล้ว ไปก็ยกมือไหว้ว่าลูกช้างไม่ได้มาลักขโมยนะ มาหากินโดยสุจริต มันหาอะไรอย่างอื่นไม่ได้ ซึ่งน้าแห้งเขาจะเอากระโดงมาขาย ประเด็นมันอยู่ตรงนี้ เรือสำเภามันไม่ใช่ลำเล็กนะ ท้ายไปโผล่ตรงไหนยังไม่รู้เลย เรือมันนอนแล้ว ไม่รู้ท้ายไปตรงไหน ข้างล่างมันเป็นเหวชันลงไปนะ ที่ไปงมศพแก"

ชัยวัฒน์ : "แกออกแรงเยอะไปหน่อย ลืมว่ามีโรคประจำตัว"

คนลือว่าลุงแห้งเสียชีวิตจากอาถรรพ์เสากระโดงเรือ คิดยังไง?

จารุวัฒน์ : "ผมก็ว่ามี ผมประดาน้ำก็รู้ เรือมีแม่ย่านางหมด ผมก็มองว่าตัวตายตัวแทน เรือแขกจมตายกี่ศพ ผมยังไปดำหาของอยู่เลย แต่กรณีน้าผม ประดาน้ำด้วยกัน อีกคนมาตาย น้าแห้งมาตายแบบนี้ ระยะห่างไม่เกิน 20 เมตร มันแปลกเกินไป"

จะมีนักประดาน้ำไปอีกไหม?

จารุวัฒน์ : "ไม่ไปแน่นอน สองคนเข้าเสียชีวิตไปแล้ว"

เจริญ : "ชาวบ้านกลัวมาก เขาก็หวาดกลัวกัน กลางคืนก็นอนไม่ค่อยหลับ รายที่สองแล้วจุดนั้น"

จะทำพิธีไหม?

จารุวัฒน์ : "เมื่อวันที่ผมรอศพน้า ทางไฟแนนซ์เขาโทรไปตามค่ารถน้องสาวในบ้าน เขาบอกว่าเดี๋ยวไปจ่ายพรุ่งนี้ได้มั้ย หนูกำลังไปรดน้ำศพน้าแห้ง เจ้าหน้าที่ถามว่าน้าแห้งคือลุงแห้งใช่มั้ย น้องสาวก็บอกว่าใช่ ก็บอกว่าเขาตายได้ยังไง เมื่อกี้สี่โมงเขาจะมาจ่ายค่างวดรถอยู่เลย หนูบอกเขาว่าเคาท์เตอร์ปิดแล้ว ให้มาวันพรุ่งนี้ อาการน้าแห้งเหมือนยิ้มแหยๆ เหมือนอาบน้ำมาใหม่ๆ หน้าขาวนวลเลย พอไปเปิดกล้องก็เหมือนเขาคุยกับลม"

ลุงแห้งไปจ่ายตังค์ที่ออฟฟิศเหรอ?

จารุวัฒน์ : "เขาบอกว่าตายได้ไง สี่โมงเย็นยังจะมาจ่ายค่ารถอยู่เลย แต่สี่โมงเย็น ผมยังดำหาศพน้าแห้งอยู่เลย เขาเปิดกล้องดู ก็พบว่าเขาคุยกับลม เขาบอกว่าสภาพลุงแห้งมาเหมือนอาบน้ำใหม่ๆ หน้าขาวโบ๊ะอยู่เลย นี่เรื่องจริง เขาบอกว่าลุงแห้งกลับไปก่อน วันนี้หนูปิดเคาน์เตอร์แล้ว พอบอกแบบนั้น น้าแห้งแกยิ้มแหยๆ เหมือนเขาตั้งใจมาจ่าย"

วันนี้เห็นเรื่องลุงแห้ง อยากพูดอะไรถึงลุงแห้งบ้าง ในการทำงานจนวินาทีสุดท้าย?

จารุวัฒน์ : "ผมเคยดำกับน้า แกประมาทไปหน่อย แกรู้ว่าไม่ไหว ถ้าแกไม่ไปก็คงไม่ตาย"

ชัยวัฒน์ : "ดึงแล้วว่าอย่าไป ก็ยังไป"

ในแม่น้ำเจ้าพระยามีอาถรรพ์อะไร?

ชัยวัฒน์ : "น่ากลัวมาก เสียไปหนึ่งชีวิตแล้ว แล้วมาเสียอีกหนึ่งชีวิต ที่เดียวกัน มีอาถรรพ์แน่นอน 100 เปอร์เซ็นต์"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend